Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế đầu tháng 4/2020 có công văn khẳng định chưa cấp giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giấy Xác nhận quảng cáo đối với sản phẩm Glucerna. Tuy nhiên, công ty Abbott Nutrition Việt Nam trước đó vẫn ngang nhiên quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1. 
cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1 Vụ 3 hộp sữa Similac vón cục: Abbott tuyên bố "không chịu trách nhiệm", BS cảnh báo "nguy hiểm"
cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1 Abbott "nổ số 1" khi quảng cáo, nhưng ngó lơ khách hàng lúc bị phản ánh

Gần đây Thời Đại có thông tin về vụ việc hãng Abbott tại Việt Nam “thổi phồng” quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 thị trường hiện nay qua bài viết: Abbott "nổ số 1" khi quảng cáo, nhưng ngó lơ khách hàng lúc bị phản ánh.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1
Sữa Glucerna dành cho người mắc bệnh tiểu đường của hãng Abbott (ảnh minh hoạ)

Liên hệ với đường dây nóng 19001519, PV được nhân viên tư vấn về sản phẩm sữa Glucerna dành cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhân viên này cho biết, nutrition.abbott.vn là trang web chính thức của Abbott Việt Nam. Bên cạnh đó, nhân viên còn cung cấp thêm, website glucerna.com.vn là nơi đăng tải chi tiết và đầy đủ thông tin về sản phẩm sữa Glucerna.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1

Trên sản phẩm và website https://nutrition.abbott/vn/ quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1 được các bác sĩ Hoa Kỳ khuyên dùng. (Ảnh chụp màn hình)

Sản phẩm sữa Glucerna được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối bởi công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (Việt Nam) có địa chỉ Centec Tower, 72/74 Nguyễn Thị Minh Khai, P6. Q3, TP. HCM.

Trên vỏ hộp sữa ghi rõ công dụng: “Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng dùng để kiểm soát chế độ ăn cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và tháo đường thai kỳ. Glucerna là công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, giúp kiểm soát đường huyết”. Tuy nhiên, khi quảng bá sản phẩm Glucerna lại được Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A thổi phồng là "nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 được các bác sỹ Hoa Kỳ khuyên dùng". Tuy nhiên, vị trí "số 1" làm dấy lên nhiều hoài nghi và phía Abbott cũng chưa cung cấp được bằng chứng khoa học cụ thể nào được thế giới hay Việt Nam công nhận chính thức.

Thông tin mới nhất của Thời Đại, Cục An toàn thực phẩm khẳng định: "Chưa cấp "Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm" và "Giấy xác nhận quảng cáo cho công ty Abbott Nutrition Việt Nam đối với sản phẩm Glucerna".

Trên thực tế, sản phẩm Glucerna của Abbott mới chỉ được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 2117/2017/ATTP-XNCB ngày 17/01/2017 cho Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Hà Nội.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1
Văn bản của Cục An toàn thực phẩm về sự việc công ty Abbott Việt Nam.

Ngoài ra, sản phẩm Glucerna được Cục An toàn thực phẩm cấp 05 Giấy Xác nhận quảng cáo cho Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Hà Nội.

Tuy nhiên, Cục khẳng định các Giấy xác nhận quảng cáo này đều đã hết hiệu lực. Mặt khác, nội dung quảng cáo sản phẩm Glucerna cấp kèm 05 giấy Xác nhận quảng cáo nêu trên không có nội dung “Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1”.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1
Thạc sự Trần Việt Nga – Cục Phó Cục ATTP.

Trao đổi với PV, Thạc sĩ Trần Việt Nga, Cục Phó Cục ATTP, cho biết: “Hiện Cục ATTP đã nắm được sự việc và chuyển phòng truyền thông để kiểm tra, xử lý".

Cục An toàn thực phẩm khẳng định đã nhận được phản ánh của phóng viên về sản phẩm Similac Eye - Q3 900gr. Cục An toàn thực phẩm đã chuyển nội dung đến phòng Thanh tra Cục và sẽ xác minh làm rõ các nội dung liên quan, trong trường hợp xác định có vi phạm pháp luật, Cục ATTP sẽ xử lý và công khai vi phạm (nếu có) theo qui định pháp luật hiện hành. Thông tin về việc xử lý sẽ được cập nhật trên website vfa.gov.vn.

Quảng cáo là "số 1, tốt nhất" mà không chứng minh được có thể bị xử lý hình sự, phạt tới 100 triệu

Điều 8, khoản 11, Luật Quảng cáo quy định Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 - 20 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm không có tài liệu hợp pháp chứng minh về chất lượng “số một” mà tổ chức, cá nhân vi phạm cố tình quảng cáo gian dối để lừa gạt người tiêu dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Hiện trên website https://nutrition.abbott/vn/ (Trang web chính thức tại Việt Nam của Abbott Nutrition đã xoá phần quảng cáo chi tiết về sản phẩm Glucerna (https://nutrition.abbott/vn/product/sua-glucerna). Tuy nhiên, phóng viên có đầy đủ bằng chứng về các nội dung quảng cáo nêu trên.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1
Phần quảng cáo chi tiết về sản phẩm Glucerna đã bị xoá bỏ.

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1 Abbott "nổ số 1" khi quảng cáo, nhưng ngó lơ khách hàng lúc bị phản ánh

Không chỉ ngó lơ trước những phản ánh của "thượng đế" (khách hàng) về việc sữa Similac kém chất lượng, bị vón cục cứng, đổi ...

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1 Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng"

Sau khi sử dụng hết gần nửa hộp sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr của hãng sữa Abbott, chị N.T.B.L mới tá hoả ...

cuc attp khong cap phep cho sua glucerna cua abbott quang cao la so 1 Cách làm sữa chua phô mai hấp dẫn cho trẻ nhỏ

Món sữa chua phô mai vừa hấp dẫn lại ngon sạch, thích hợp cho trẻ nhỏ ăn vào bữa phụ. Dưới đây là công thức ...

In bài viết

Truyền hình