Thành lập doanh nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp nhưng không biết làm như thế nào hay các vấn đề cần chú ý là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Hành trình để DOJI trở thành Doanh nghiệp Bán lẻ xuất sắc Châu Á 2020 Hành trình để DOJI trở thành Doanh nghiệp Bán lẻ xuất sắc Châu Á 2020
Doanh nghiệp Việt Nam tặng 125 tấn gạo cho Cuba để phòng chống dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt Nam tặng 125 tấn gạo cho Cuba để phòng chống dịch COVID-19

Những vấn đề cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp

Để thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị gì? Đây là câu hỏi của hàng chục nghìn người mới khởi nghiệp. Việc chuẩn bị những điều dưới đây vô cùng quan trọng để định hình cho việc thành lập và xây dựng doanh nghiệp hoạt động lâu dài.

Việc đăng ký thành lập phải được thực hiện theo quy định pháp luật
Việc đăng ký thành lập phải được thực hiện theo quy định pháp luật

Đăng ký thành lập công ty

Một số vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp mà các nhà đầu tư cần lưu ý bao gồm:

Loại hình doanh nghiệp: Mỗi loại hình doanh nghiệp và cơ cấu quản lý sẽ có những đặc trưng riêng, mang những thuận lợi và khó khăn khác nhau.

Tên doanh nghiệp: Có thể là tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt nhưng tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

Địa chỉ, trụ sở doanh công ty: Trụ sở chính của doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể.

Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có thể tham khảo tra cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp tại Quyết định số 337/QĐ- BKH quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế.

Xác định nguồn vốn điều lệ của công ty: Pháp luật không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa.

Xác định số lượng thành viên: Việc xác định số lượng người (tổ chức) góp vốn thành lập doanh nghiệp, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Người đại diện theo pháp luật: Có thể là người góp vốn hoặc là cá nhân khác mà các cá nhân (tổ chức) góp vốn thống nhất thuê.

Các loại giấy phép con của doanh nghiệp

Khi có ý định thành lập doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nghiên cứu về điều kiện ngành nghề kinh doanh để đáp ứng điều kiện pháp lý đặc biệt. Một số ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép khi có các loại giấy phép con theo quy định pháp luật. Ví dụ như doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, sản xuất thực phẩm cần giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm….

Quan tâm vấn đề kế toán, tài chính

Thông thường, mỗi công ty đều có bộ phận kế toán có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Thông qua bộ phận kế toán, những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được tổng hợp và báo cáo.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để đưa ra những đánh giá và phương hướng, chiến lược phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp. Bộ phận kế toán sẽ xác định nhu cầu huy động vốn, lựa chọn nguồn tài trợ…

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Nguồn nhân lực là cơ sở, tiền đề để phát triển sản xuất của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn có nguồn lực con người mạnh thì doanh nghiệp sẽ phát triển lâu dài, bền vững. Vì thế, các doanh nghiệp lâu năm luôn chú trọng đội ngũ nhân sự để tạo thành bộ phận nòng cốt giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và đảm bảo vận hành hiệu quả.

Nguồn nhân lực chất lượng giúp phát triển doanh nghiệp
Nguồn nhân lực chất lượng giúp phát triển doanh nghiệp

Quyết Thắng Group - Nơi cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty: Công ty Quyết Thắng sẽ giải đáp chi tiết mọi vấn đề, thắc mắc của doanh nghiệp của các nhà đầu tư trong quá trình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp và các vấn đề pháp lý khác về công ty theo quy định hiện hành. Công ty cam kết đem đến dịch vụ tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Tư vấn giấy phép con: Nếu nhà đầu tư chưa rõ về các ngành, nghề cần giấy phép con hay cách thức, thủ tục cấp giấy phép con, đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của công ty Quyết Thắng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh, gọn nhưng vẫn đầy đủ mọi thủ tục theo quy định.

Dịch vụ kế toán: Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, việc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gọn sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí thuê nhân sự, văn phòng. Trong khi đó, dịch vụ kế toán trọn gói sẽ thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận kế toán với mức giá tiết kiệm hơn so với việc thành lập bộ phận kế toán trong doanh nghiệp.

Cung ứng nhân lực: Tính đến nay, công ty đã cung ứng lượng lớn lao động đến các doanh nghiệp tại các tỉnh miền đông nam bộ với nhiều ngành nghề khác nhau như: Điện, điện tử, cơ khí, hàn, bao bì… Bộ phận lao động có tay nghề cao, tập trung lĩnh vực chuyên môn nhất định nên đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

Xây dựng nhà xưởng: Công ty thi công hệ thống nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đạt các mục tiêu của doanh nghiệp như bảo vệ môi trường, an toàn cho người lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm… Nhà xưởng được xây dựng theo xu hướng mới dưới dạng khung thép hoặc nhà thép tiền chế giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

Sản xuất thùng carton: Công ty Bao Bì Quyết Thắng thuộc tập đoàn Quyết Thắng chuyên sản xuất và cung ứng bao bì, thùng carton 3 lớp , 5 lớp, 7 lớp.

Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện

Theo Bangkok Post, thỏa thuận mới của Chính phủ Thái Lan có thời hạn miễn thuế lên tới 3 năm dành cho các nhà sản ...

Hậu Giang muốn PCPNN và doanh nghiệp hỗ trợ dân sinh khỏi tác động tiêu cực của môi trường Hậu Giang muốn PCPNN và doanh nghiệp hỗ trợ dân sinh khỏi tác động tiêu cực của môi trường

Ngày 3/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức buổi đón tiếp đoàn Ủy ban Cố vấn Hòa bình Thống nhất Dân chủ Hàn Quốc ...

70 doanh nghiệp Việt Nam và Algeria tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư 70 doanh nghiệp Việt Nam và Algeria tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc các nước vẫn đóng cửa biên giới đã ảnh hưởng nhiều đến quan hệ kinh tế song phương. ...

In bài viết

Truyền hình