43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn
| 333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong khi các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đang làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới. Giảm nghèo trẻ em đang là bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải. |
| Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững. |
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố báo cáo với tiêu đề "An ninh Lương thực và dinh dưỡng năm 2023". Theo đó, 6,5% dân số Mỹ Latinh và Caribe bị đói, tương đương 43,2 triệu người.
Mặc dù tỷ lệ đói ăn tại Mỹ Latinh, khu vực có tổng cộng 650 triệu dân, đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn 0,9% so với năm 2019, giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.
![]() |
| Người dân Haiti chờ nhận viện trợ lương thực |
Khu vực Mesoamerica (gồm Mexico và các nước Trung Mỹ) có khoảng 9,1 triệu người đang bị thiếu ăn, chiếm 5,1% dân số.
Tại khu vực Caribe, 7,2 triệu người phải chịu nạn đói vào năm 2022, với tỷ lệ phổ biến là 16,3%. So với năm 2021, con số này tăng thêm 700.000 người. Từ năm 2019 đến năm 2022, mức tăng là một triệu người, với tỷ lệ cao nhất ở Haiti.
"Các số liệu về nạn đói trong khu vực tiếp tục đáng lo ngại, ngày càng xa rời mục tiêu xóa đói nghèo vào năm 2030 và đến nay vẫn chưa thể cải thiện các số liệu trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Khu vực này có những thách thức dai dẳng như bất bình đẳng, nghèo đói và biến đổi khí hậu, đã làm đảo ngược tiến bộ trong cuộc chiến chống đói nghèo ít nhất 13 năm. Kịch bản này buộc chúng ta phải hợp tác và hành động sớm nhất có thể”, ông Mario Lubetkin - Phó Tổng Giám đốc FAO phụ trách Mỹ Latinh và Caribe cho biết
Còn theo bà Lola Castro - Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cần lấy con người làm trung tâm của mọi giải pháp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, đặc biệt trong bối cảnh khẩn cấp về khí hậu hiện nay. Cần thúc đẩy các hành động nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và chuyển đổi hệ thống thực phẩm để hỗ trợ, đi kèm với việc thông qua các chính sách công toàn diện nhằm thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh và giá cả phải chăng.
![]() |
| Bà Lola Castro - Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới kêu gọi giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng |
Báo cáo của Liên hợp quốc lưu ý rằng, sự bất bình đẳng ở Mỹ Latinh và Caribe ảnh hưởng đáng kể đến an ninh lương thực của những người dễ bị tổn thương nhất. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng tiếp tục ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ở Nam Mỹ, hơn 36,4% dân số phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa hoặc nghiêm trọng. Ở Trung Mỹ, tỷ lệ mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng lên tới 34,5% vào năm 2022, tăng 0,4 điểm phần trăm, tương đương thêm 1,3 triệu người so với năm 2021. Trong khi đó, ở Caribe, trong năm 2022, 60,6% dân số trải qua tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng.
Mặt khác, châu Mỹ Latinh và Caribe đang ngày càng phải đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng phức tạp, bao gồm cả tình trạng suy dinh dưỡng - thấp còi, gầy còm ở trẻ em, thiếu hụt vitamin và khoáng chất - cũng như thừa cân và béo phì. "Ở khu vực này, suy dinh dưỡng ở trẻ em là một vấn đề, dưới nhiều hình thức khác nhau, tiếp tục tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên. Suy dinh dưỡng và thừa cân ở trẻ em là hai mặt của một vấn đề và cần có cách tiếp cận toàn diện. Tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến hầu hết những người dân có hoàn cảnh khó khăn, gốc Phi và dân cư nông thôn. Cần bảo vệ quyền dinh dưỡng của trẻ em, đảm bảo cho các em tiếp cận được thực phẩm dinh dưỡng cũng như các dịch vụ đầy đủ”, Garry Conille - Giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Mỹ Latinh và Caribe - nhấn mạnh.
| Theo báo cáo về an ninh lương thực và dinh dưỡng mới đây của Liên hợp quốc, năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp số người nghèo đói trên thế giới gia tăng do đại dịch COVID-19. |
| Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), bên cạnh tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng vật giá leo thang do lạm phát tăng cao đang tiếp tục đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo cùng cực. |
Tin bài liên quan
Việt Nam giới thiệu cơ hội hợp tác thương mại tại Đại học lớn nhất Mỹ Latinh
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana
Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





