Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:59 | 20/11/2023 GMT+7

43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn

aa
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), khoảng 6,5% dân số tại khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe, tương đương với khoảng 43,2 triệu người, đang sống trong tình trạng đói ăn.
Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải
333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong khi các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đang làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới. Giảm nghèo trẻ em đang là bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải.
Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều
Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố báo cáo với tiêu đề "An ninh Lương thực và dinh dưỡng năm 2023". Theo đó, 6,5% dân số Mỹ Latinh và Caribe bị đói, tương đương 43,2 triệu người.

Mặc dù tỷ lệ đói ăn tại Mỹ Latinh, khu vực có tổng cộng 650 triệu dân, đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn 0,9% so với năm 2019, giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn 2
Người dân Haiti chờ nhận viện trợ lương thực

Khu vực Mesoamerica (gồm Mexico và các nước Trung Mỹ) có khoảng 9,1 triệu người đang bị thiếu ăn, chiếm 5,1% dân số.

Tại khu vực Caribe, 7,2 triệu người phải chịu nạn đói vào năm 2022, với tỷ lệ phổ biến là 16,3%. So với năm 2021, con số này tăng thêm 700.000 người. Từ năm 2019 đến năm 2022, mức tăng là một triệu người, với tỷ lệ cao nhất ở Haiti.

"Các số liệu về nạn đói trong khu vực tiếp tục đáng lo ngại, ngày càng xa rời mục tiêu xóa đói nghèo vào năm 2030 và đến nay vẫn chưa thể cải thiện các số liệu trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Khu vực này có những thách thức dai dẳng như bất bình đẳng, nghèo đói và biến đổi khí hậu, đã làm đảo ngược tiến bộ trong cuộc chiến chống đói nghèo ít nhất 13 năm. Kịch bản này buộc chúng ta phải hợp tác và hành động sớm nhất có thể”, ông Mario Lubetkin - Phó Tổng Giám đốc FAO phụ trách Mỹ Latinh và Caribe cho biết

Còn theo bà Lola Castro - Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cần lấy con người làm trung tâm của mọi giải pháp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, đặc biệt trong bối cảnh khẩn cấp về khí hậu hiện nay. Cần thúc đẩy các hành động nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và chuyển đổi hệ thống thực phẩm để hỗ trợ, đi kèm với việc thông qua các chính sách công toàn diện nhằm thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh và giá cả phải chăng.

43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn 3
Bà Lola Castro - Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới kêu gọi giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng

Báo cáo của Liên hợp quốc lưu ý rằng, sự bất bình đẳng ở Mỹ Latinh và Caribe ảnh hưởng đáng kể đến an ninh lương thực của những người dễ bị tổn thương nhất. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng tiếp tục ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ở Nam Mỹ, hơn 36,4% dân số phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa hoặc nghiêm trọng. Ở Trung Mỹ, tỷ lệ mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng lên tới 34,5% vào năm 2022, tăng 0,4 điểm phần trăm, tương đương thêm 1,3 triệu người so với năm 2021. Trong khi đó, ở Caribe, trong năm 2022, 60,6% dân số trải qua tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng.

Mặt khác, châu Mỹ Latinh và Caribe đang ngày càng phải đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng phức tạp, bao gồm cả tình trạng suy dinh dưỡng - thấp còi, gầy còm ở trẻ em, thiếu hụt vitamin và khoáng chất - cũng như thừa cân và béo phì. "Ở khu vực này, suy dinh dưỡng ở trẻ em là một vấn đề, dưới nhiều hình thức khác nhau, tiếp tục tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên. Suy dinh dưỡng và thừa cân ở trẻ em là hai mặt của một vấn đề và cần có cách tiếp cận toàn diện. Tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến hầu hết những người dân có hoàn cảnh khó khăn, gốc Phi và dân cư nông thôn. Cần bảo vệ quyền dinh dưỡng của trẻ em, đảm bảo cho các em tiếp cận được thực phẩm dinh dưỡng cũng như các dịch vụ đầy đủ”, Garry Conille - Giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Mỹ Latinh và Caribe - nhấn mạnh.

Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ đói nghèo chưa từng có Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ đói nghèo chưa từng có
Theo báo cáo về an ninh lương thực và dinh dưỡng mới đây của Liên hợp quốc, năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp số người nghèo đói trên thế giới gia tăng do đại dịch COVID-19.
Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), bên cạnh tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng vật giá leo thang do lạm phát tăng cao đang tiếp tục đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo cùng cực.
Khôi Nguyên (Theo UN, FAO)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0

Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0

Từ những tuyên bố ngoại giao đến chính sách thương mại và di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tái khởi động một phiên bản hiện đại của Học thuyết Monroe – chiến lược từng khẳng định Tây Bán cầu là khu vực ảnh hưởng riêng của Mỹ từ thế kỷ 19. Đây là quan điểm được tác giả Karen DeYoung đưa ra trong bài viết "Trump tái áp dụng Học thuyết Monroe trong quan hệ với Tây Bán cầu" đăng trên The Washington Post (Mỹ). Tạp chí Thời đại lược dịch và giới thiệu.
Sôi động đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XII tại Hà Nội

Sôi động đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XII tại Hà Nội

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chứu hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội và Đại sứ quán các nước khu vực Mỹ Latinh tại Việt Nam tổ chức “Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XII”.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Phiên bản di động