Mỹ và Nhật Bản ngày 26/10 đã bắt đầu tập trận chung trên không, trên biển và trên mặt đất xung quanh lãnh thổ Nhật Bản.
Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung tại Biển Đông Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung tại Biển Đông
Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương

Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên các đảo ở Thái Bình Dương trong tuần này, một phần của các hoạt động quân sự chung được xem là lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Washington đứng về phía Tokyo trước yêu sách của Bắc Kinh đối với các đảo do Nhật Bản kiểm soát.

Phát biểu trên tàu chiến Nhật Bản ngày 26/10, Trung tướng Kevin Schneider, Tư lệnh Lực lượng Mỹ-Nhật Bản, cho biết các cuộc tập trận sẽ là minh chứng cho khả năng của liên minh Mỹ-Nhật “trong việc triển binh chiến đấu để bảo vệ quần đảo Senkaku hoặc ứng phó với các cuộc khủng hoảng hay tình huống bất thường khác”.

Nguồn: RT (Vietsub: Vietnamnet)

Được biết, cả Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền quần đảo Senkaku, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, dù Nhật Bản đã quản lý quần đảo này từ năm 1972.

Căng thẳng trên chuỗi đảo đá không có người ở, nằm cách Tokyo gần 2.000 km về phía Tây Nam, đã được nung nấu trong nhiều năm, cả Nhật Bản và Trung Quốc đều không chịu lùi bước.

Trong năm qua, các tàu Trung Quốc đã xuất hiện các vùng biển xung quanh các đảo này trong thời gian lâu kỷ lục, một động thái khiến Tokyo hết sức lên án.

Các cuộc tập trận Mỹ-Nhật, mang tên Keen Sword 21, được tổ chức hai năm một lần trong hơn 30 năm qua. Cuộc tập trận năm nay kéo dài đến ngày 5/11.

Hạm đội bao gồm khoảng 9.000 lính Mỹ, một nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ, hơn 100 máy bay quân sự Mỹ, hơn 37.000 lính Nhật Bản, một đội tàu chiến gồm 20 tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, 100 máy bay quân sự Nhật Bản, cùng với một tàu khu trục nhỏ của Canada, tất cả tập trung trên các đảo xung quanh Okinawa, cách quần đảo Senkaku 400 km về phía Đông.

Sự hiện diện quân sự khổng lồ của Mỹ và Nhật Bản ở Thái Bình Dương trong tuần này bổ sung thêm sức mạnh trực quan cho các tuyên bố rằng Tokyo và Washington sát cánh với nhau trong vấn đề Senkaku và hơn thế nữa.

Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục
Video: Máy bay chống ngầm IL-38 dội "mưa" bom và ngư lôi trên Thái Bình Dương Video: Máy bay chống ngầm IL-38 dội "mưa" bom và ngư lôi trên Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình