Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm nay (20/10) cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ba bên ở Biển Đông. Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận chung năm 2020.
Tàu sân bay Nhật tập trận chống tàu ngầm hoành tráng trên Biển Đông Tàu sân bay Nhật tập trận chống tàu ngầm hoành tráng trên Biển Đông
Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục
Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận ở tây Thái Bình Dương trong năm 2020  HẢI QUÂN MỸ
Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận ở tây Thái Bình Dương trong năm 2020 HẢI QUÂN MỸ

Reuters trích thông báo của Hạm đội 7, cho biết cuộc diễn tập hải quân diễn ra vào ngày 19/10, với sự tham gia của các lực lượng hải quân Mỹ, Nhật Bản và Australia. Đây là hoạt động chung thứ năm trong năm nay của Hạm đội 7.

Các lực lượng tham gia huấn luyện và hoạt động chung nhằm gia tăng năng lực tập thể của các nước đồng minh, nhằm duy trì an ninh biển và tính sẵn sàng phản ứng trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.

Chỉ huy Yokota Kazushi trên tàu Kirisame nói cuộc tập trận là nỗ lực nhằm duy trì và phát triển khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. “Mối liên kết bền chặt với các đối tác là nền tảng của chúng tôi. Mặc dù Covid-19 đang lây lan, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh, đối tác”, ông Kazushi nhấn mạnh.

Cuộc tập trận diễn ra trong khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10. Nhân chuyến thăm này, hai quốc gia đã ký kết thỏa thuận mua bán thiết bị quốc phòng của Nhật Bản sang Việt Nam.

Thỏa thuận này thu hút sự chú ý của giới quan sát, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có các hành vi hung hăng ở Biển Đông. Mới đây, Trung Quốc ngang nhiên cho tàu hải cảnh và tàu khảo sát xâm nhập vào vùng biển miền Trung của Việt Nam.

Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc tập trận chung tại tây Thái Bình Dương trong năm 2020. Hôm 15.10, tàu McCain cũng tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông. Đó là lần thứ 3 tàu Reagan hoạt động tại Biển Đông trong năm nay.

Hải quân Ai Cập và Pháp tổ chức tập trận chung ở Địa Trung Hải Hải quân Ai Cập và Pháp tổ chức tập trận chung ở Địa Trung Hải

Cuộc tập trận bao gồm nhiều khoa mục huấn luyện khác nhau, như bảo vệ một khu vực quan trọng trước mối đe dọa từ ...

Mỹ, Nhật, Hàn, Úc đang tập trận chung ở Thái Bình Dương Mỹ, Nhật, Hàn, Úc đang tập trận chung ở Thái Bình Dương

Hơn 1.500 binh sĩ và 7 chiến hạm của 4 nước Mỹ, Nhật, Hàn, Úc đang tập trận chung ở vùng biển gần đảo Guam ...

Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc tập trận Valiant Shield 2020, đánh dấu sự tham gia của một lực ...

In bài viết

Truyền hình