Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
17:02 | 01/07/2019 GMT+7

3 vùng da trên mặt có nguy cơ ung thư cao thường bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng

aa
Mùa hè đã đến đồng nghĩa với việc ta sẽ dành nhiều thời gian hơn dưới nắng. Điều đó cũng có nghĩa là đã đến lúc bạn phải nghiêm túc bảo vệ làn da của mình.
Chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại do tia UV Bạn đã dùng kem chống nắng đúng cách chưa? Dùng kem chống nắng SPF 50 đi dã ngoại, bé trai 3 tuổi bị cháy nắng và phồng rộp nghiêm trọng

Khi không được bảo vệ, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây nguy hiểm cho da. Và ung thư da cũng là dạng ung thư phổ biến nhất. Theo báo cáo của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, có tới 9.500 ca chẩn đoán mắc ung thư da mỗi ngày.

Dù việc sử dụng kem chống nắng cùng các biện pháp chống nắng khác đã trở nên phổ biến, nhưng phần lớn mọi người vẫn quên bảo vệ những vùng nhạy cảm trên mặt như môi, tai và vùng da quanh mắt.

Nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số chống nắng SPF cao có xu hướng bỏ qua những bộ phận dễ bị ung thư trên mặt. Trong nghiên cứu, 22 nam và 62 nữ đã được cho tiếp xúc với tia cực tím (UV) qua hai lần đến phòng thí nghiệm. Ở lần một, các đối tượng nghiên cứu được sử dụng kem chống nắng truyền thống, và trong lần còn lại, họ đã sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa SPF.

Sau đó, hình ảnh của họ được chụp lại bởi các camera nhạy với tia cực tím để kiểm tra mức độ tổn thương da. Kết quả cho thấy rằng hơn 16% những người tham gia đã không bôi kem dưỡng ẩm có chứa chỉ số chống nắng SPF lên các vùng da nhạy cảm với ánh sáng trên mặt và đầu, so với chỉ hơn 11% những người không sử dụng kem chống nắng truyền thống đúng cách.

Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên về những kết quả này. Họ đã dự kiến rằng kết quả thu được sẽ là vùng mí mắt sẽ không bị bỏ qua khi sử dụng kem dưỡng ẩm so với kem chống nắng, do kem dưỡng ẩm sẽ ít làm cay mắt hơn nếu vô tình dính vào mắt, hoặc ​​sẽ không thấy có sự khác biệt trong việc sử dụng hai loại kem này.

Những bộ phận thường bị bỏ quên

Việc chống nắng không đầy đủ cho các phần trên mặt đang là một trong những nguyên nhân đẩy cao tỉ lệ mắc ung thư da không phải melanoma (ung thư da hắc tố).

Rất nhiều người thường bỏ qua việc bảo vệ những vùng dễ bị tổn tương như môi hoặc mí mắt khi ra ngoài.

Thông thường, mọi người không chú ý đến những vùng tai, môi, mí mắt và thường cũng không có hướng dẫn cụ thể nào về cách sử dụng kem chống nắng ở những vùng hay bị lãng quên này. Chuyên gia cũng cho biết, các chiến dịch truyền thông giáo dục về việc chống nắng đã cho thấy hiệu quả trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc tập trung vào những vùng da nhạy cảm như tai vẫn là điểm yếu của các chiến dịch tuyên truyền này. Điều này góp phần tăng nguy cơ ung thư nghiêm trọng.

Nhiều người không nhận ra rằng ngay cả khi họ có thường xuyên sử dụng kem chống nắng ở thời điểm hiện tại, thì khoảng 60% tỉ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đã xảy ra từ trước 18 tuổi.

Ngoài ra, có một quan niệm sai lầm rằng ánh nắng mặt trời chỉ ảnh hưởng đến làn da của bạn khi trời nắng. Sự thật là ngay cả trong những ngày trời lạnh, nhiều mây, không có một tia nắng nào thì cũng chỉ có khoảng 20% tia UV bị chặn lại và bạn vẫn có nguy cơ cao tiếp xúc với tia cực tím. Ngay cả khi lái xe ô tô, tia UV vẫn xuyên qua kính và gây tổn thương da.

Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng hàng ngày các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên lên những vùng da hở thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng.

3 vung da tren mat co nguy co ung thu cao thuong bi bo qua khi boi kem chong nang

Nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Kem chống nắng dạng gel hoặc kem đôi khi có thể gây kính ứng vùng mí mắt hoặc vùng da phía dưới mắt, đặc biệt là khi đổ mồ hôi và kem chống nắng bị dính vào mắt.

Loại kem chống nắng phù hợp nhất cho vùng da quanh mắt là các loại kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxide. Loại kem chống nắng này cũng có thể được sử dụng cho tai và môi.

Các sản phẩm sử dụng thành phần chống nắng hóa học như oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, và octioxate thường không được các chuyên gia khuyên dùng do chúng có thể gây kích ứng da, viêm da tiếp xúc, ngứa, hoặc mẩn đỏ.

Nam giới thường quên bôi kem chống nắng lên tai. Còn môi thì cả nam giới và nữ giới cũng đều thường bỏ qua. Trên thị trường hiện nay cũng có các loại son dưỡng hay son bóng có chứa SPF, và các chuyên gia khuyên rằng hãy luôn sử dụng son dưỡng môi có chỉ số chống nắng khi ở ngoài trời để bảo vệ môi của bạn.

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn kết hợp với kính râm là những công cụ rất hữu ích để bảo vệ mắt khỏi tia UV cũng như son dưỡng môi với SPF là cần thiết. Các chuyên gia cũng đề xuất một vài thương hiệu có các sản phẩm chống nắng tốt như Avene, Eos và Aquaphor.

Vậy còn bảo vệ vùng đầu nói chung thì sao? Đội mũ chính là biện đơn giản mà cũng dễ thực hiện nhất. Các thương hiệu như Columbia, Coolibar, và Tilley thực ra có sản xuất các sản phẩm mũ được làm từ vải có công dụng bảo vệ khỏi tia tử ngoại. Bên cạnh đó, những người để đầu trọc hoặc tóc thưa thớt nên áp dụng sản phẩm chống nắng dạng xịt cho da đầu.

Cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày cho vùng mặt, cổ và tai. Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, bất kể mức độ chống nắng trong loại kem chống nắng bạn dùng hoặc khi người bị ướt, ví dụ như khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Nhìn chung, chỉ số SPF cao sẽ tốt hơn do hầu hết mọi người thường không bôi đủ kem chống nắng. Các loại kem chống nắng dạng sữa dưỡng hoặc dạng kem thường được dùng cho vùng mặt, còn dạng xịt dễ sử dụng hơn cho toàn thân.

Lưu ý cho bạn

Nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số chống nắng cao thường hay quên chống nắng cho những vùng da nhạy cảm với ánh nắng như môi, mí mắt và tai hơn so với những người sử dụng kem chống nắng truyền thống.

Các chuyên gia da liễu cho rằng việc bỏ qua các vùng da nhạy cảm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu bạn có kế hoạch dành nhiều thời gian ở ngoài trời, hãy bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn lên mặt, tai và bôi lại sau mỗi hai giờ.

Có rất nhiều sản phẩm dưỡng môi, son bóng và son có chỉ số SPF cao. Hãy đội mũ để bảo vệ da đầu, nhất là khi bạn có mái tóc mỏng.

Theo Ngân Hà - Thùy Anh/ Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nguồn: vienyhocungdung.vn

Tin bài liên quan

Lại thêm một vụ áo chống nắng “phản chủ” cuốn vào bánh xe khiến người phụ nữ gặp tai nạn

Lại thêm một vụ áo chống nắng “phản chủ” cuốn vào bánh xe khiến người phụ nữ gặp tai nạn

Lại thêm một vụ áo chống nắng cuốn vào bánh xe khiến cho người điều khiển phương tiện giao thông ngã lăn ra đường. Sự việc được người đi đường ghi lại, sau đó đăng lên các diễn đàn nhằm kêu gọi chị em phụ nữ cẩn thận hơn khi mặc áo chống nắng đi xe máy.
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nắng nóng đặc biệt gay gắt đến bao giờ?

Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nắng nóng đặc biệt gay gắt đến bao giờ?

Dự báo thời tiết ngày 23/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi 41-42 độ C. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng ở mức gây hại rất cao đối với cơ thể con người.
Tẩy nốt ruồi ở spa, nữ bệnh nhân bị ung thư da

Tẩy nốt ruồi ở spa, nữ bệnh nhân bị ung thư da

Sau khi tẩy nốt ruồi, vài năm sau trên mặt bệnh nhân nốt ruồi này mọc lại, sưng đỏ và bật máu. Qua sinh thiết, các bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị ung thư da.    

Các tin bài khác

Không Độ không stress: Khi  người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống

Không Độ không stress: Khi người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười thì mọi nỗ lực đều đáng giá.”
Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị hiện đại, ê-kíp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã bóc tách thành công khối u nền sọ kích thước lớn tại vị trí được xem là “cấm kỵ” của não, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chỉ sau 10 ngày.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động