Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
17:02 | 01/07/2019 GMT+7

3 vùng da trên mặt có nguy cơ ung thư cao thường bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng

aa
Mùa hè đã đến đồng nghĩa với việc ta sẽ dành nhiều thời gian hơn dưới nắng. Điều đó cũng có nghĩa là đã đến lúc bạn phải nghiêm túc bảo vệ làn da của mình.
Chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại do tia UV Bạn đã dùng kem chống nắng đúng cách chưa? Dùng kem chống nắng SPF 50 đi dã ngoại, bé trai 3 tuổi bị cháy nắng và phồng rộp nghiêm trọng

Khi không được bảo vệ, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây nguy hiểm cho da. Và ung thư da cũng là dạng ung thư phổ biến nhất. Theo báo cáo của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, có tới 9.500 ca chẩn đoán mắc ung thư da mỗi ngày.

Dù việc sử dụng kem chống nắng cùng các biện pháp chống nắng khác đã trở nên phổ biến, nhưng phần lớn mọi người vẫn quên bảo vệ những vùng nhạy cảm trên mặt như môi, tai và vùng da quanh mắt.

Nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số chống nắng SPF cao có xu hướng bỏ qua những bộ phận dễ bị ung thư trên mặt. Trong nghiên cứu, 22 nam và 62 nữ đã được cho tiếp xúc với tia cực tím (UV) qua hai lần đến phòng thí nghiệm. Ở lần một, các đối tượng nghiên cứu được sử dụng kem chống nắng truyền thống, và trong lần còn lại, họ đã sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa SPF.

Sau đó, hình ảnh của họ được chụp lại bởi các camera nhạy với tia cực tím để kiểm tra mức độ tổn thương da. Kết quả cho thấy rằng hơn 16% những người tham gia đã không bôi kem dưỡng ẩm có chứa chỉ số chống nắng SPF lên các vùng da nhạy cảm với ánh sáng trên mặt và đầu, so với chỉ hơn 11% những người không sử dụng kem chống nắng truyền thống đúng cách.

Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên về những kết quả này. Họ đã dự kiến rằng kết quả thu được sẽ là vùng mí mắt sẽ không bị bỏ qua khi sử dụng kem dưỡng ẩm so với kem chống nắng, do kem dưỡng ẩm sẽ ít làm cay mắt hơn nếu vô tình dính vào mắt, hoặc ​​sẽ không thấy có sự khác biệt trong việc sử dụng hai loại kem này.

Những bộ phận thường bị bỏ quên

Việc chống nắng không đầy đủ cho các phần trên mặt đang là một trong những nguyên nhân đẩy cao tỉ lệ mắc ung thư da không phải melanoma (ung thư da hắc tố).

Rất nhiều người thường bỏ qua việc bảo vệ những vùng dễ bị tổn tương như môi hoặc mí mắt khi ra ngoài.

Thông thường, mọi người không chú ý đến những vùng tai, môi, mí mắt và thường cũng không có hướng dẫn cụ thể nào về cách sử dụng kem chống nắng ở những vùng hay bị lãng quên này. Chuyên gia cũng cho biết, các chiến dịch truyền thông giáo dục về việc chống nắng đã cho thấy hiệu quả trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc tập trung vào những vùng da nhạy cảm như tai vẫn là điểm yếu của các chiến dịch tuyên truyền này. Điều này góp phần tăng nguy cơ ung thư nghiêm trọng.

Nhiều người không nhận ra rằng ngay cả khi họ có thường xuyên sử dụng kem chống nắng ở thời điểm hiện tại, thì khoảng 60% tỉ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đã xảy ra từ trước 18 tuổi.

Ngoài ra, có một quan niệm sai lầm rằng ánh nắng mặt trời chỉ ảnh hưởng đến làn da của bạn khi trời nắng. Sự thật là ngay cả trong những ngày trời lạnh, nhiều mây, không có một tia nắng nào thì cũng chỉ có khoảng 20% tia UV bị chặn lại và bạn vẫn có nguy cơ cao tiếp xúc với tia cực tím. Ngay cả khi lái xe ô tô, tia UV vẫn xuyên qua kính và gây tổn thương da.

Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng hàng ngày các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên lên những vùng da hở thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng.

3 vung da tren mat co nguy co ung thu cao thuong bi bo qua khi boi kem chong nang

Nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Kem chống nắng dạng gel hoặc kem đôi khi có thể gây kính ứng vùng mí mắt hoặc vùng da phía dưới mắt, đặc biệt là khi đổ mồ hôi và kem chống nắng bị dính vào mắt.

Loại kem chống nắng phù hợp nhất cho vùng da quanh mắt là các loại kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxide. Loại kem chống nắng này cũng có thể được sử dụng cho tai và môi.

Các sản phẩm sử dụng thành phần chống nắng hóa học như oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, và octioxate thường không được các chuyên gia khuyên dùng do chúng có thể gây kích ứng da, viêm da tiếp xúc, ngứa, hoặc mẩn đỏ.

Nam giới thường quên bôi kem chống nắng lên tai. Còn môi thì cả nam giới và nữ giới cũng đều thường bỏ qua. Trên thị trường hiện nay cũng có các loại son dưỡng hay son bóng có chứa SPF, và các chuyên gia khuyên rằng hãy luôn sử dụng son dưỡng môi có chỉ số chống nắng khi ở ngoài trời để bảo vệ môi của bạn.

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn kết hợp với kính râm là những công cụ rất hữu ích để bảo vệ mắt khỏi tia UV cũng như son dưỡng môi với SPF là cần thiết. Các chuyên gia cũng đề xuất một vài thương hiệu có các sản phẩm chống nắng tốt như Avene, Eos và Aquaphor.

Vậy còn bảo vệ vùng đầu nói chung thì sao? Đội mũ chính là biện đơn giản mà cũng dễ thực hiện nhất. Các thương hiệu như Columbia, Coolibar, và Tilley thực ra có sản xuất các sản phẩm mũ được làm từ vải có công dụng bảo vệ khỏi tia tử ngoại. Bên cạnh đó, những người để đầu trọc hoặc tóc thưa thớt nên áp dụng sản phẩm chống nắng dạng xịt cho da đầu.

Cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày cho vùng mặt, cổ và tai. Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, bất kể mức độ chống nắng trong loại kem chống nắng bạn dùng hoặc khi người bị ướt, ví dụ như khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Nhìn chung, chỉ số SPF cao sẽ tốt hơn do hầu hết mọi người thường không bôi đủ kem chống nắng. Các loại kem chống nắng dạng sữa dưỡng hoặc dạng kem thường được dùng cho vùng mặt, còn dạng xịt dễ sử dụng hơn cho toàn thân.

Lưu ý cho bạn

Nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số chống nắng cao thường hay quên chống nắng cho những vùng da nhạy cảm với ánh nắng như môi, mí mắt và tai hơn so với những người sử dụng kem chống nắng truyền thống.

Các chuyên gia da liễu cho rằng việc bỏ qua các vùng da nhạy cảm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu bạn có kế hoạch dành nhiều thời gian ở ngoài trời, hãy bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn lên mặt, tai và bôi lại sau mỗi hai giờ.

Có rất nhiều sản phẩm dưỡng môi, son bóng và son có chỉ số SPF cao. Hãy đội mũ để bảo vệ da đầu, nhất là khi bạn có mái tóc mỏng.

Theo Ngân Hà - Thùy Anh/ Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nguồn: vienyhocungdung.vn

Tin bài liên quan

Lại thêm một vụ áo chống nắng “phản chủ” cuốn vào bánh xe khiến người phụ nữ gặp tai nạn

Lại thêm một vụ áo chống nắng “phản chủ” cuốn vào bánh xe khiến người phụ nữ gặp tai nạn

Lại thêm một vụ áo chống nắng cuốn vào bánh xe khiến cho người điều khiển phương tiện giao thông ngã lăn ra đường. Sự việc được người đi đường ghi lại, sau đó đăng lên các diễn đàn nhằm kêu gọi chị em phụ nữ cẩn thận hơn khi mặc áo chống nắng đi xe máy.
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nắng nóng đặc biệt gay gắt đến bao giờ?

Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nắng nóng đặc biệt gay gắt đến bao giờ?

Dự báo thời tiết ngày 23/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi 41-42 độ C. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng ở mức gây hại rất cao đối với cơ thể con người.
Tẩy nốt ruồi ở spa, nữ bệnh nhân bị ung thư da

Tẩy nốt ruồi ở spa, nữ bệnh nhân bị ung thư da

Sau khi tẩy nốt ruồi, vài năm sau trên mặt bệnh nhân nốt ruồi này mọc lại, sưng đỏ và bật máu. Qua sinh thiết, các bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị ung thư da.    

Các tin bài khác

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Chiều 5/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công hệ thống dao mổ siêu âm CUSA (Cavitron Ultrasonic Surgical Aspirator) trong phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân ung thư gan, đánh dấu công nghệ này lần đầu tiên được ứng dụng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động