Kem chống nắng là vật dụng bất li thân với nhiều người trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng kem chống nắng đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ da.    
Thực hư tác dụng của viên uống chống nắng Chú chó nhỏ đội mũ chống nắng, hớn hở ngồi bán sầu riêng khiến dân mạng thích thú Dùng kem chống nắng SPF 50 đi dã ngoại, bé trai 3 tuổi bị cháy nắng và phồng rộp nghiêm trọng

Những sai lầm khi dùng kem chống nắng

Cả nước đang bước vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Bởi vậy, nhu cầu tìm mua và sử dụng các sản phẩm chống nắng tăng cao, đặc biệt là kem chống nắng.

Kem chống nắng được thiết kế theo dạng tuýp để người tiêu dùng dễ dàng sử dụng. Hiện nay các loại kem chống nắng được dùng rất phổ biến. Nhưng phần lớn mọi người dùng sai cách nên việc dùng kem chống nắng chỉ mang lại cảm giác… yên tâm, còn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

ban da dung kem chong nang dung cach chua
Kem chống nắng được nhiều người tìm mua khi mùa hè về.

Dưới đây là những sai lầm nhiều người mắc phải khi dùng kem chống nắng:

Chỉ bôi khi ra ngoài nắng

Đây là một trong những sai lầm đầu tiên nhiều người mắc phải khi dùng kem chống nắng.

Bôi kem chống nắng cần thực hiện hàng ngày và như một thói quen của mỗi người, kể cả trời nhiều mây, trong ánh sáng ban ngày vẫn ẩn chứa tia UV gây hại cho làn da bạn.

Bởi vậy, hãy dùng kem chống nắng hàng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng. Cũng đừng đợi đến khi sát giờ ra ngoài rồi mới bôi kem chống nắng.

Bôi lượng kem quá mỏng

Cũng giống như thuốc dùng cho cơ thể phải đúng loại, đúng liều lượng, kem chống nắng tuy sử dụng bên ngoài cơ thể nhưng cũng cần phải đủ liều.

Mọi người thường bôi lớp quá mỏng nên tác dụng giảm đi rất nhiều. Nguyên tắc dùng kem chống nắng, bạn phải dùng đủ liều, đúng với loại da của mình như da khô, da dầu, da hỗn hợp thiên dầu, da nhạy cảm.

Chỉ bôi một lần duy nhất cho cả ngày

Đây là điều sai lầm vì theo lý thuyết, 1 SPF bảo vệ da khỏi tia cực tím trong trong 10 phút. Sử dụng kem có SPF 15 sẽ bảo vệ được da trong 150 phút (2, 5 giờ đồng hồ), SPF 50 là 500 phút.

Tuy nhiên điều này chỉ để ước tính cơ bản nhất, mà thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng vậy nên nó ít có ý nghĩa để giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ánh sáng.

Vì thế, các chuyên gia da liễu khuyến cáo, cần thiết cứ 2 – 3 tiếng đồng hồ bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần, dù bạn đang dùng loại có chỉ số chống nắng cao.

Cách dùng kem chống nắng đúng cách

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da kết hợp với dùng kem chống nắng đúng cách sẽ phát huy tối đa hiệu quả chống nắng, chống các tia UV và bảo vệ làn da của bạn trong suốt mùa hè nắng nóng.

ban da dung kem chong nang dung cach chua
Dùng kem chống nắng đúng cách sẽ phát huy hiệu quả.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn dùng kem chống nắng đúng cách hơn:

- Dùng lượng kem vừa đủ. Nếu dùng thiếu, làn da không có tác dụng bảo vệ tối ưu, dùng quá nhiều sẽ gây lãng phí, đồng thời gây bít dính làn da, dễ nổi mụn. Bôi khoảng 2mg/cm2 hay ước lượng ra bằng 1 đồng xu hoặc 6 hạt ngô cho vùng mặt là đủ.

- Dùng kem trước 15 - 20 phút khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và cứ sau 2 – 3 giờ phải bôi lại kem chống nắng.

- Dùng kem chống nắng sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm.

- Dùng kem chống nắng hàng ngày ngay cả trời râm hay ngồi trong phòng có ánh sáng xanh.

- Phải tẩy trang sau dùng kem vì sữa rửa mặt không thể làm sạch được kem chống nắng.

- Cuối cùng, nên kết hợp kem chống nắng với việc che chắn bằng ô, quần áo, kính, mũ, khẩu trang để có hiệu quả chống nắng hoàn hảo.

In bài viết

Truyền hình