Ít nhất 150 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã ký một lá thư bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden thúc đẩy tái ký thỏa thuận hạt nhân Iran.
Mỹ và Israel "cảnh giác cao độ" sau khi Iran có hành động bất thường tại cơ sở hạt nhân
Kỳ vọng mới của Mỹ về thỏa thuận thương mại với Anh

Theo đó, nội dung lá thư trên khẳng định sự ủng hộ đối với việc nhanh chóng thực hiện các bước ngoại giao cần thiết để khôi phục các ràng buộc đối với chương trình hạt nhân của Iran.

150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran
150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran (Ảnh: AF)

Một số nhân vật đi đầu trong việc thúc đẩy lá thư chung trên gồm có các Hạ nghị sỹ David Price (bang North Carolina), Barbara Lee (California), Jan Schakowsky (Illinois), Gregory Meeks (New York), Joaquin Castro (Texas), Abigail Spanberger (Virginia) và Brad Sherman (California).

Các thành viên của Dân chủ cho rằng nỗ lực của ông Biden về việc tái gia nhập JCPOA nếu Iran quay trở lại nên được sử dụng như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết "những hành vi độc hại khác" của Tehran. Theo TTXVN.

Những người phản đối sẽ cần đa số 2/3 trong Quốc hội để vượt qua quyền phủ quyết của ông Biden đối với bất kỳ đạo luật nào nhằm ngăn chặn việc tái tham gia thỏa thuận Iran.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain, hai quốc gia Arab vùng Vịnh gần đây đã mở quan hệ ngoại giao với Israel, cũng mong đợi được tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào giúp thúc đẩy đối thoại trong tương lai với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận JCPOA được ký dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và triển khai chính sách trừng phạt "gây áp lực tối đa" mà đảng Dân chủ cho rằng đã thất bại trong việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời góp phần gia tăng căng thẳng trong khu vực vào năm 2018.

Bên cạnh đó, ngày 23/12, Tổng thống Trump nói rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho một vụ tấn công tên lửa quy mô lớn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad xảy ra ngày 20/12. Vụ tấn công được xem là lớn nhất vào cơ sở này trong một thập kỷ qua.

Dàn nội các của ông Biden gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ Dàn nội các của ông Biden gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ
Đội ngũ Trump vạch chiến lược tập hợp tất cả thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Đội ngũ Trump vạch chiến lược tập hợp tất cả thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống đương nhiệm
In bài viết

Truyền hình