Đây là một trong những mục tiêu nổi bật trong Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.
Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu
Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
100 nguoi khuyet tat co nhu cau du dieu kien duoc vay von uu dai
Người khuyết tật sẽ được hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tới (Ảnh minh họa: SGGP)

Mục tiêu chung của chương trình là nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.

Đồng thời, tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

Riêng trong giai đoạn 2026-2030, Chương trình phấn đấu hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định cho 100% người khuyết tật có nhu cầu và điều kiện.

Nếu có khó khăn về tài chính, 100% người khuyết tật được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. 100% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp dưới các hình thức khác nhau. 80% số tỉnh, thành phố có tổ chức của người khuyết tật.

Khi tham gia giao thông, 100% người khuyết tật được miễn, giảm giá vé theo quy định, riêng đối với các tuyến đường bộ liên tỉnh 60%. Tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông tối thiểu bằng 1/3 tỷ lệ chung cả nước.

Hàng năm khoảng 90% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.

Khoảng 70.000 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp. 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục.

Chương trình đặt mục tiêu 300.000 người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất thiết bị cho 6 cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuyên biệt để đào tạo nghề nghiệp cho người khuyết tật tại 6 vùng trong cả nước.

Mặt khác, 70% tỉnh/thành phố có Câu lạc bộ thể thao người khuyết tật có thể tiếp cận, thu hút 15% người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục, thể thao; 20% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật; 100% thư viện công cộng cấp tỉnh tổ chức được không gian đọc, đảm bảo tiện ích thư viện chuyên dụng.

Việt Nam hiện có 6,2 triệu người khuyết tật

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó 29% khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, gần 3 triệu người khuyết tật được xác nhận và cấp giấy chứng nhận khuyết tật.

Có 90.000 trẻ khuyết tật có khả năng học tập đang đi học, chủ yếu học hòa nhập ở các trường mầm non và phổ thông. Hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề cho người khuyết tật, trong đó có 2 trường trung cấp nghề chuyên biệt đào tạo nghề cho người khuyết tật. Hàng năm, có từ 17.000-20.000 người khuyết tật được đào tạo nghề.

Đề xuất cân đối vốn cho Dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị Đề xuất cân đối vốn cho Dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị, trong bối ...

Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Vì ...

Thủ tướng: Cân nhắc quy mô, phạm vi khi áp dụng giãn cách xã hội Thủ tướng: Cân nhắc quy mô, phạm vi khi áp dụng giãn cách xã hội

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. ...

In bài viết

Truyền hình