Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc
Hội nghị có chủ đề “Tăng cường nhận thức của cộng đồng về quyền và đóng góp của người khuyết tật trong phát triển xã hội, hướng đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới lần thứ hai về Phát triển xã hội”.
Theo thông tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, hội nghị có sự tham dự của nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.
Liên hợp quốc khẳng định thúc đẩy bình đẳng và mở rộng cơ hội cho người khuyết tật luôn là ưu tiên cao trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, người khuyết tật trên thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và bất bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm, y tế và công nghệ; tất cả các chỉ số liên quan đến người khuyết tật trong các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) đều đang chậm tiến độ.
Thảo luận tại hội nghị, các nước đều khẳng định Công ước CRPD là văn kiện quan trọng, đặt nền móng cho hợp tác toàn cầu về bảo đảm quyền của người khuyết tật; nhấn mạnh Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới lần thứ hai về Phát triển Xã hội là cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
![]() |
| Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc) |
Phát biểu tại hội nghị, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người khuyết tật, thể hiện qua các văn kiện chính sách và pháp lý đã được ban hành, trong đó có Luật Người khuyết tật năm 2010 và việc phê chuẩn Công ước CRPD năm 2014.
Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ những kết quả đáng ghi nhận: Việt Nam đã hỗ trợ hơn 1,6 triệu người khuyết tật nghiêm trọng được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng và 96% người khuyết tật có bảo hiểm y tế; mở rộng giáo dục hòa nhập và chuyên biệt với tỷ lệ trẻ khuyết tật đến trường đạt 65%, chuẩn hóa ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Braille trên cả nước; tạo điều kiện cho 4 triệu người khuyết tật tham gia lực lượng lao động thông qua các chương trình đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm.
Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước và tổ chức liên quan nhằm bảo đảm hơn nữa quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, tự cường, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
Tin bài liên quan
[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số
Các tin bài khác
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động
Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





