Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Vì thế, phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, đồng thời siết lại kỷ cương của toàn hệ thống.
Thủ tướng: Cân nhắc quy mô, phạm vi khi áp dụng giãn cách xã hội Thủ tướng: Cân nhắc quy mô, phạm vi khi áp dụng giãn cách xã hội
Nhiều Bộ cam kết xử lý dứt điểm văn bản nợ đọng, đổi mới lề lối làm việc Nhiều Bộ cam kết xử lý dứt điểm văn bản nợ đọng, đổi mới lề lối làm việc
viet nam quyet khong de xay ra lan song dich benh thu 2
Ban Chỉ đạo đánh giá tình hình tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát tốt (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc.

"Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển" - Phó Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, mặt khắc cũng phải siết chặt lại kỷ cương, "lên dây cót" cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

Ông Vũ Đức Đam lưu ý rất nhiều nước trên thế giới đã lơi lỏng khiến dịch bệnh quay lại, bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa rất nghiêm trọng. Dịch bệnh ở TP. Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng nhận định khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch là các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các cấp chính quyền, ngành y tế phải tập trung vào các khâu, điểm xung yếu. "Mọi rò rỉ, nhất là ở nơi xung yếu, phải được phát hiện ngay và bịt lại" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng yêu cầu thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế.

Bộ Y tế được giao rà sóat lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

Các ổ dịch cơ bản đã được phong tỏa

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định các trường hợp lây nhiễm mới đây chủ yếu liên quan tới 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, các ổ dịch cơ bản đã được phong tỏa. Chưa có bằng chứng khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo, tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh, thu hồi hơn 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư công Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh, thu hồi hơn 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế ...

Thủ tướng đồng ý cấp phương tiện đưa 400 du khách rời Đà Nẵng về các địa phương Thủ tướng đồng ý cấp phương tiện đưa 400 du khách rời Đà Nẵng về các địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận cấp phương tiện để đưa 400 người, chủ yếu là khách du lịch đang mắc kẹt tại Đà ...

Thủ tướng: Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Thủ tướng: Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch

Nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo ...

In bài viết

Truyền hình