Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, khi quyết định áp dụng giãn cách xã hội, cần cân nhắc phạm vi và quy mô hợp lý.
Thủ tướng đồng ý cấp phương tiện đưa 400 du khách rời Đà Nẵng về các địa phương Thủ tướng đồng ý cấp phương tiện đưa 400 du khách rời Đà Nẵng về các địa phương
Thủ tướng: Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Thủ tướng: Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch COVID-19. Dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương, trong đó có các đô thị lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong cả nước thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch", các khu vực nguy cơ cao tại TP. Đà Nẵng. Đồng thời, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Đối với TP. Đà Nẵng và các địa phương đã xuất hiện ca nhiễm bệnh trong giai đoạn này, cần tăng tốc, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, xử lý nhanh các ổ dịch trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Hạn chế đến mức thấp nhất tác động bất lợi đến đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn. Khi quyết định áp dụng giãn cách xã hội, cần cân nhắc phạm vi và quy mô hợp lý.

thu tuong yeu cau don moi nguon luc xu ly triet de o dich
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng lưu ý không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát dịch hiệu quả, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Các địa phương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh. Thực hiện cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi nhiễm và các trường hợp từng đến TP. Đà nẵng từ 1/7 đến nay.

Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên phạm vi toàn quốc.

Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh, nhất là tại các đô thị, trung tâm kinh tế lớn, các nhà máy, xí nghiệp, không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu.

Theo thống kê, tính đến chiều 4/8, Việt Nam có 652 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, có 270 bệnh nhân đang được điều trị, 374 người được chữa khỏi và 8 ca tử vong.

Nhiều Bộ cam kết xử lý dứt điểm văn bản nợ đọng, đổi mới lề lối làm việc Nhiều Bộ cam kết xử lý dứt điểm văn bản nợ đọng, đổi mới lề lối làm việc

Các bộ, cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ... đều cam kết xử lý dứt điểm văn ...

Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh, thu hồi hơn 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư công Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh, thu hồi hơn 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế ...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được cấm người dân trở về từ Đà Nẵng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được cấm người dân trở về từ Đà Nẵng

Liên quan tới việc lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế chặn hàng nghìn người dân trở về từ Đà Nẵng, Bộ trưởng, Chủ ...

In bài viết

Truyền hình