Yoga - giải pháp ngoại giao thân thiện và hòa hợp của Ấn Độ
Ngày 21/6, bên hồ Dal, một điểm du lịch nổi tiếng ở Srinagar, thủ phủ của Jammu và Kashmir, giáp biên giới Pakistan, Thủ tướng Ấn Độ Modi cùng khoảng 7.000 người, gồm lãnh đạo các bộ, ngành, quân nhân và người dân tham gia buổi tập yoga kéo dài 30 phút nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga.
Ngày Quốc tế Yoga năm nay có chủ đề "Yoga vì bản thân và xã hội". Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Modi khuyến khích mọi người biến yoga thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. “Yoga bồi dưỡng sức mạnh, sức khỏe tốt và sự khỏe mạnh”, ông nhấn mạnh và bổ sung rằng bất cứ nơi nào ông đến, các nhà lãnh đạo toàn cầu đều tò mò hỏi ông về yoga và thế giới đang coi yoga như một sức mạnh vì lợi ích toàn cầu.
![]() |
| Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tập yoga tại Srinagar ngày 21/6. (Ảnh: X) |
Yoga là một nhóm các bài tập thể chất, tinh thần và tâm linh bắt nguồn từ triết học Ấn Độ cổ đại, được cho là giúp xây dựng sức mạnh, linh hoạt đồng thời giảm căng thẳng. Những người tiền nhiệm của ông Modi mặc dù đã nỗ lực nhằm truyền bá ảnh hưởng của yoga ra thế giới, song nỗ lực này vẫn khá mờ nhạt. Sau khi trở thành nhà lãnh đạo của Ấn Độ, một trong những công việc đầu tiên và quan trọng nhất của ông Modi là huy động cộng đồng người Ấn ở khắp nơi trên thế giới tài trợ và quảng bá văn hóa Ấn Độ, đặc biệt là về yoga. Tận dụng các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên trang Facebook cá nhân hiện có 49 triệu người theo dõi, Thủ tướng Modi thường xuyên đăng tải các hình ảnh, video/clip tập yoga cùng người dân Ấn Độ nhằm phổ biến mạnh mẽ bộ môn rèn luyện sức khỏe này.
Năm 2014, Thủ tướng Modi đã vận động thành công Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chọn ngày 21/6 là Ngày Quốc tế Yoga. Phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2014, Thủ tướng Modi khẳng định: “Yoga là món quà vô giá của Ấn Độ dành cho thế giới. Nó thể hiện sự thống nhất của tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, sự kiềm chế và thực hiện, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, là một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc. Yoga không phải chỉ là thể dục đơn thuần mà còn là việc khám phá ý nghĩa của sự hợp nhất với chính cơ thể mình, của thế giới và tự nhiên”. Theo Thủ tướng Ấn Độ, “bằng cách thay đổi lối sống và hình thành hiểu biết, yoga cũng có thể giúp chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu”.
Cũng trong năm 2014, Thủ tướng Modi còn thành lập Bộ Yoga & Y học truyền thống với mục đích đẩy mạnh văn hóa Ấn Độ ra thế giới.
![]() |
| Đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: DAFO) |
Từ đó đến nay, yoga được coi là một công cụ ngoại giao hiệu quả của Ấn Độ, góp phần không nhỏ trong việc gây dựng lại vị thế của một trong những nền văn minh rực rỡ nhất lịch sử nhân loại. “Ngoại giao yoga” dưới thời Thủ tướng Modi được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có ba hình thức cơ bản: đích thân Thủ tướng Ấn Độ giới thiệu môn yoga trong các diễn đàn ngoại giao cấp cao, tặng sách, thảo luận về yoga với các chính khách; tổ chức biểu diễn yoga trong các chuyến thăm và đón nguyên thủ quốc tế; thông qua Đại sứ quán Ấn Độ ở nước ngoài để triển khai hoạt động yoga trên phạm vi toàn cầu nhân Ngày Quốc tế Yoga.
Thủ tướng Modi cũng thường chủ trì các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ và năm ngoái là tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York.
Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, trên thế giới hiện có hơn 2 tỷ người tập yoga; trên 300 triệu người tập yoga hàng ngày. Tại Việt Nam có đến hàng ngàn câu lạc bộ yoga với hàng trăm nghìn người tập mỗi ngày. Yoga đã trở thành lối sống, xu hướng tập luyện thu hút đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi, giới tính, ngành nghề.
Tin bài liên quan
[Ảnh]: Thủ tướng Ấn Độ chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính
Xác lập kỷ lục thế giới về số lượng người đồng diễn Yoga
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị COP26
Các tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






