Trang chủ Việt kiều
07:50 | 02/02/2022 GMT+7

Xuân Nhâm Dần 2022: Tết ấm cúng của công nhân Việt Nam ở Nga

aa
Mặc dù phải đón Tết ở Nga, xa gia đình nhưng những người lao động ở xí nghiệp may Sarlanter tại Nga vẫn có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, phần nào vơi bớt nỗi nhớ gia đình, quê hương.
Trải nghiệm "hồn" Tết Việt tại đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 (Hà Nội) Trải nghiệm "hồn" Tết Việt tại đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 (Hà Nội)
"Đây là 1 sự kiện đặc biệt, nhiều ấn tượng và trọn vẹn nhất trong 20 lần tôi ăn Tết tại Việt Nam, tham gia vào sự kiện này chúng ta trải nghiệm nhiều khía cạnh của ngày Tết Việt Nam. Và nó sẽ được khắc sâu trong trí nhớ của chúng ta để chúng ta có 1 kỉ niệm đẹp về đất nước Việt Nam vào đúng bầu không khí xuân của 2022" - đó là chia sẻ của ông Saadi Salama, Trưởng các phái đoàn ngoại giao các nước - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestin tại Việt Nam về sự kiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 "Hành trình Vàng son Tết Việt".
Thêm nhiều kênh quốc tế đa phương để nhân dân Việt Nam cất tiếng Thêm nhiều kênh quốc tế đa phương để nhân dân Việt Nam cất tiếng
Tối 12/7/2021, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Nghị viện bên cạnh Diễn đàn Chính trị cấp cao về Phát triển bền vững tại Liên Hợp Quốc (HLPF) theo hình thức trực tuyến.

Xuan Nham Dan 2022: Tet am cung cua cong nhan Viet Nam o Nga hinh anh 1

Chụp ảnh kỷ niệm trong buổi liên hoan mừng xuân mới Nhâm Dần. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Cách thủ đô Moskva khoảng 100km, xí nghiệp may Sarlanter, ở thị trấn Kirzhach từ lâu là một cơ sở kinh doanh uy tín. Thương hiệu Sarlanter của xí nghiệp đã được đăng ký đầy đủ.

Chủ sở hữu xí nghiệp, ông Đỗ Văn Tiếu và bà Lê Thị Là, người gốc Gia Lâm, Hà Nội, luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống, thu nhập của người lao động.

Chính vì thế bất chấp tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp suốt 2 năm qua tại Liên bang Nga, xí nghiệp vẫn duy trì được khoảng 40 công nhân người Việt Nam có việc làm và thu nhập ổn định.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Văn Tiếu cho biết do tình hình thị trường tiêu thụ cũng như ngoại tệ có lúc những lúc biến động mạnh, để duy trì được số công nhân may ổn định như hiện nay, ngay từ khi bắt đầu đại dịch, ông đã xác định mục tiêu chính của xí nghiệp là duy trì sản xuất, thu nhập ổn định cho người lao động, dù có bị thua lỗ.

Chính nhờ quyết sách sáng suốt này mà xưởng may Sarlanter hiện sản xuất ra không đủ để đáp ứng nhu cầu và phải tuyển thêm cả người lao động Tajikistan cũng như người Nga bản địa vào làm việc.

Chúng tôi đến xí nghiệp may Sarlanter ở thời điểm Năm mới cận kề, tuy nhiên những người công nhân Việt Nam vẫn chăm chỉ, tranh thủ chưa đến giờ liên hoan để may thêm sản phẩm nhằm tích góp thêm thu nhập gửi về Việt Nam.

Anh Phùng Đức Long, quê Ba Vì, Hà Nội, sang làm việc tại xí nghiệp từ năm 2013. Anh Long cho biết thu nhập anh gửi về nhà trung bình là 1.600 USD mỗi hai tháng. Tiền chi cho hai cháu nhà anh ăn học khá tốn kém, chính vì vậy anh nỗ lực làm việc ở đây để có tiền cho các con ăn học.

Anh Long tâm sự: “Nói chung là khi xa quê hương ai cũng nhớ về gia đình, nhất là Tết đến Xuân về như thế này. Đó là truyền thống của người Việt mình. Dù mình đi làm xa nhưng luôn nhớ về quê hương. Bây giờ mạng Internet rất phát triển, mình có thể thường xuyên nói chuyện với con cái, vợ ở nhà qua mạng. Xem gia đình chuẩn bị Tết, mình cũng thấy rất là vui vẻ phấn khởi chứ không như ngày xưa. Ngoài ra, công ty cũng tổ chức đón Tết, tổ chức gói bánh chưng, mổ gà và chuẩn bị Tết nói chung rất vui vẻ.”

Chị Vũ Thị Thúy Nga, quê Hải Phòng, hai vợ chồng cùng làm ở xí nghiệp đã 6 năm. Chị Nga, đang mang thai cháu gái thứ 2 tháng thứ 8, còn cháu trai 10 tuổi đang ở Việt Nam, bày tỏ: “Tất nhiên là nhớ con, nhớ gia đình cũng như nhớ các món ăn của Việt Nam.”

Anh Tạ Quốc Thắng, quê Nghệ An, Giám đốc phụ trách sản xuất, đón mùa Xuân thứ 5 tại xí nghiệp, cho biết: “Ở đây mọi người đón Xuân rất là vui. Mọi người rất cố gắng tạo nên sự đoàn kết. Đoàn kết rất quan trọng trong xí nghiệp, khi mà anh chị em xa quê và đón Xuân, Năm mới ở xa.”

Anh Thắng cho biết chiếc áo dài Việt Nam anh đang mặc được gửi từ Việt Nam sang, và “cũng vừa tới đúng hôm nay, nên em rất vui, vì khi mọi người nhìn thấy áo dài là mọi người nhớ tới quê hương, và nhớ tới đất nước Việt Nam của mình.”

Theo anh Thắng, trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua, xí nghiệp đã có những nỗ lực nhất định, người lao động không còn lo về dịch bệnh nữa, vì tất cả công nhân đều đã tiêm 3 mũi vaccine, đồng thời xí nghiệp cũng có những biện pháp phòng chống COVID-19.

Xuan Nham Dan 2022: Tet am cung cua cong nhan Viet Nam o Nga hinh anh 2

Cùng cất cao tiếng hát trong buổi liên hoan mừng xuân mới Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN)

Bày tỏ tình cảm của mình hướng về quê hương, anh Thắng gửi lời chúc mẹ mình ở Việt Nam mạnh khỏe, “con ở phương xa thì niềm vui và hạnh phúc lớn nhất là khi mẹ mạnh khỏe, mùa xuân, năm mới được đón Tết vui vẻ cùng gia đình. Tuy thiếu vắng con nhưng mong mẹ hạnh phúc và tự hào vì con luôn luôn hướng về gia đình và quê hương của mình,” anh Thắng nói.

Anh Trần Văn Phước, quê Kiên Giang, năm thứ 4 ăn Tết tại Nga chỉ bày tỏ: “Mong muốn toàn thể anh chị em ở đây và người thân tại Việt Nam có nhiều sức khỏe để chống đại dịch COVID-19. Đây là mong muốn lớn nhất của em. Vì có sức khỏe là mình làm kiếm được tiền.”

Xí nghiệp đã tổ chức buổi liên hoa đón mừng Năm mới ấm áp cho các công nhân với pháo hoa, cành đào, lời ca tiếng hát “cây nhà lá vườn,” những tiếng reo hò, chúc tụng mừng năm mới.

Đặc biệt là những nụ cười vô tư, ánh mắt lấp lánh của các chàng trai, cô gái người Việt. Xuân xa quê song trong lòng họ vẫn ấm áp bầu không khí đoàn kết, hân hoan./.

Trải nghiệm "hồn" Tết Việt tại đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 (Hà Nội) Trải nghiệm "hồn" Tết Việt tại đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 (Hà Nội)
"Đây là 1 sự kiện đặc biệt, nhiều ấn tượng và trọn vẹn nhất trong 20 lần tôi ăn Tết tại Việt Nam, tham gia vào sự kiện này chúng ta trải nghiệm nhiều khía cạnh của ngày Tết Việt Nam. Và nó sẽ được khắc sâu trong trí nhớ của chúng ta để chúng ta có 1 kỉ niệm đẹp về đất nước Việt Nam vào đúng bầu không khí xuân của 2022" - đó là chia sẻ của ông Saadi Salama, Trưởng các phái đoàn ngoại giao các nước - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestin tại Việt Nam về sự kiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 "Hành trình Vàng son Tết Việt".
Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới
Nhiệm vụ lớn nhất của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) năm 2022 là tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác đối ngoại. Với tinh thần: đối ngoại tiên phong; thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn liền với phát triển thì toàn hệ thống VUFO cần đổi mới căn bản, sâu sắc về nhận thức, tư duy cũng như phương thức hoạt động.
Bắc Bộ rét đậm, rét hại từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Bắc Bộ rét đậm, rét hại từ mùng 1 đến mùng 4 Tết
Từ ngày 1/2 (tức mùng 1 tết), các tỉnh Miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, liên tục được bổ sung. Khoảng ngày 5-6/2, không khí lạnh có cường độ suy yếu dần. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có rét đậm, rét hại và kéo dài đến khoảng ngày 4/2 (tức mùng 4 tết), vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.
Theo TTXVN/Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Cộng đồng người Việt khắp 5 châu đón Tết 2023

Cộng đồng người Việt khắp 5 châu đón Tết 2023

Dù sinh sống ở đâu, công tác ở ngành nghề gì, người Việt vẫn luôn giữ gìn truyền thống, hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Xa quê càng nhớ Tết nhà

Xa quê càng nhớ Tết nhà

Qua chia sẻ của các tổ chức, hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, năm nay các bạn tiếp tục có nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa nhằm lan toả những giá trị Tết Việt trong cộng đồng cũng như đến bạn bè quốc tế.
Tết của người Việt ở nước ngoài

Tết của người Việt ở nước ngoài

Không khí đón xuân Nhâm Dần 2022 của người Việt khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng và ấm áp trong bối cảnh nhiều nước dần trở lại cuộc sống mới sau đại dịch Covid-19.

Các tin bài khác

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Trước thềm Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết "Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương" của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Năm lao động Việt Nam đã cùng người dân địa phương cứu 1 cụ bà gần 90 tuổi khỏi căn nhà đổ sập tại thành phố Yatsushiro (thuộc tỉnh Kumamoto, Nhật Bản). Các cơ quan đại diện, hội đoàn và tình nguyện viên Việt Nam cũng khẩn trương đưa thực phẩm, nước uống đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại tỉnh Kumamoto.
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động