e magazine
Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

07:18 | 01/02/2022

Nhiệm vụ lớn nhất của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) năm 2022 là tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác đối ngoại. Với tinh thần: đối ngoại tiên phong; thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn liền với phát triển thì toàn hệ thống VUFO cần đổi mới căn bản, sâu sắc về nhận thức, tư duy cũng như phương thức hoạt động.
Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Đối ngoại nhân dân (ĐNND) cần nắm bắt được các xu hướng mới về tập hợp lực lượng nhân dân trên thế giới, phát huy lợi thế có đối tác, lực lượng, lĩnh vực hoạt động, kênh tiếp xúc đa dạng, phong phú, có thể linh hoạt về biện pháp, để chủ động mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả với các đối tác trên bình diện song phương cũng như đa phương.

ĐNND cần tích cực kết nối, vận động, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân các nước, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước ASEAN, đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam; qua đó tác động đến chính sách của các chính phủ, các tổ chức, các thiết chế quốc tế, khu vực, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quan hệ với các đối tác, tạo thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Cần gắn kết chặt chẽ các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với các mục tiêu phát triển của đất nước; nỗ lực mở đường, tạo điều kiện, tạo kênh hợp tác với giới hoạch định chính sách, doanh nghiệp để huy động nguồn lực cả về vốn, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm phục vụ công cuộc phát triển nhanh và bền vững của đất nước, tập trung vào các trọng tâm: ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai dịch bệnh, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, khắc phục hậu quả chiến tranh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương…

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới
Nhiều doanh nghiệp, nhân sĩ, trí thức tham gia Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Brazil. (Trong ảnh: Doanh nhân Lưu Hải Minh (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên của Hội tại trụ sở doanh nghiệp tại Hà Nội).

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo công tác đối ngoại phải: “…nhạy bén, dám nghĩ dám làm, có tinh thần chủ động tấn công, dám vượt ra khỏi khuôn khổ những tư duy cũ, những lĩnh vực quen thuộc để có những suy nghĩ và hành động vượt tầm quốc gia, vươn tới tầm khu vực và quốc tế”.

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội trao gói an sinh hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn do Covid-19 tại Việt Nam.

ĐNND cần mạnh dạn đột phá, sáng tạo, tìm ra hướng đi mới, cách làm mới, các lĩnh vực hợp tác mới, tìm kiếm các đối tác mới... để củng cố quan hệ với bạn bè truyền thống và mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác của Việt Nam trên thế giới. Cần nghiên cứu kỹ đặc thù, quan tâm đến lợi ích của từng cá nhân và các nhóm bạn bè, đối tác để có những cách thức, chương trình hợp tác phù hợp, đáp ứng cả lợi ích của ta và bạn; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi.

Tích cực tham gia các diễn đàn nhân dân đa phương, tận dụng các cơ chế, diễn đàn nhân dân trong khuôn khổ Liên hợp quốc để tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ quốc tế đối với Việt Nam và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, nhất là trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền, chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển, đảo. Đồng thời đóng góp tích cực vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức chung như các vấn đề an ninh phi truyền thống, môi trường, nguồn nước, an ninh mạng; thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phấn đấu vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Đội ngũ cán bộ trẻ của VUFO đang rất cần tăng cường những bạn bè, đối tác quốc tế trẻ.

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP. Hà Nội ra mắt Chi hội hữu nghị Trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam - Bulgaria nhằm tăng cường doanh nghiệp tham gia công tác ĐNND.

Chú trọng thu hút các doanh nhân, doanh nghiệp, giới trẻ, giới nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, nhân vật nổi tiếng, áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo những sức hút, sức sống mới, tăng thêm nguồn lực vật chất và con người cho ĐNND, làm cho các hoạt động ĐNND phong phú, thiết thực và hiệu quả.

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam ra quốc tế thông qua các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật và thông tin đối ngoại hấp dẫn cả về nội dung và hình thức; tăng cường cung cấp thông tin, hỗ trợ để bạn bè quốc tế viết về Việt Nam. Tăng cường huy động các nhà nghiên cứu, học giả vào các hoạt động nghiên cứu để nâng cao chất lượng công tác tham mưu chính sách phục vụ công tác đối ngoại và ĐNND.

Kiện toàn tổ chức, bộ máy VUFO từ trung ương tới địa phương đoàn kết nhất trí, vững mạnh, hiệu quả; tăng cường bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ VUFO có bản lĩnh chính trị và năng lực nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đối thoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Nội dung: Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đồ họa: Tào Đạt

Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.

Tin mới

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.
Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4. Trao đổi với báo chí, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm sẽ củng cố tin cậy chính trị, tiếp tục vun đắp nền tảng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tin khác

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Sáng 13/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã tới thăm nhà hàng Antica Trattoria della Pesa (thành phố Milan) - nơi lưu giữ những dấu ấn đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1930, đồng thời là điểm kết nối giàu ý nghĩa của tình hữu nghị Việt Nam - Italy.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Phiên bản di động