"Hầu như nhà nào cũng phải làm hàng nghìn bánh nên nhiều khi phải thuê thêm người gói cho kịp số lượng. Cả năm chỉ có mỗi dịp Tết Đoan Ngọ tất bật, bao nhiêu bánh cũng bán được hết", bà Bảy Xuân cho biết. |
Từng chùm bánh được cho vào nồi loại lớn và dùng củi luộc mới thơm ngon. Nước lúc nào cũng phải ngập bánh, mỗi nồi chứa khoảng 500 cái. |
Mất khoảng bốn tiếng thì bánh chín, trong thời gian đấy người nấu phải luôn canh để châm nước và thêm củi lửa. |
Khắp con hẻm đều đỏ lửa, khói bay nghi ngút, cảnh gói, vớt bánh diễn ra cả đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ. Mỗi chùm bánh có giá bán sỉ khoảng 300.000 đồng. |
"Bánh ngon là khi ăn thì lá tre vẫn còn xanh, lớp ngoài có màu vàng nhạt còn nhân đậu mềm, có màu nâu của tro. Khi ăn bánh có vị thơm nhẹ, ngọt thanh và dẻo", bà Nguyễn Thị Hòa (60 tuổi) chia sẻ. |
Chị Phương Hồng Duyên (quận 11) ghé xóm mua 300 bánh ú lá tre về bán. "Tôi chỉ bán trên mạng thôi mà đắt hàng lắm, bao nhiêu bánh cũng có người mua nên năm nay tôi lấy nhiều hơn", chị nói.
Tết Đoan Ngọ là ngày Tết truyền thống tại một số nước châu Á. Ở Việt Nam, ngày này còn được gọi là Tết giết sâu bọ. Người dân quan niệm, buổi sáng sớm ăn bánh tro, chè, trái cây, rượu nếp thì sẽ giết sâu bọ, bệnh tật trong người. |
Xem thêm:
Tết Đoan Ngọ nên kiêng gì để cả năm may mắn, gia đạo bình yên? Tuy không phải là dịp tết lớn trong năm nhưng Tết Đoan Ngọ đã có từ lâu đời và đi sâu vào tiềm thức văn ... |
Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào là đẹp nhất? Vào ngày Tết Đoan Ngọ, các gia đình sắm lễ dâng hương, cầu mong vạn sự may mắn, bình an và lòng hướng đến một ... |
Dạo một vòng châu Á xem các nước đón Tết Đoan Ngọ 5/5 ra sao? Không chỉ riêng Việt Nam mà ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 - một phong tục lễ tết ... |
Lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng Tết Đoan ngọ của người Việt thường có hoa quả theo mùa như mận, vải, ngoài ra có bánh tro, rượu nếp để ... |