Trang chủ Gia đình Việt
11:11 | 03/06/2017 GMT+7

Xóa bỏ công chức, viên chức giáo viên - bước quan trọng tạo đột phá cho giáo dục

aa
Với thực tiễn công tác tại 6 trường, 11 năm trực tiếp giảng dạy và 9 năm làm công tác quản lý, thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng có những chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại xoay quanh chủ trương thí điểm xóa bỏ công chức, viên chức giáo viên của Bộ GD&ĐT.

xoa bo cong chuc vien chuc giao vien buoc quan trong tao dot pha cho giao duc

Thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân - Hải Phòng)

Thầy Nguyễn Minh Quý cho rằng: Trên thực tế, đội ngũ nhân sự của các nhà trường hiện nay đang tồn tại những bất cập lâu năm. Bên cạnh những giáo viên vẫn phải đi làm thêm nghề khác để duy trì cuộc sống và không có nhiều thời gian đầu tư sâu về chuyên môn dẫn đến kết quả giảng dạy chưa cao thì một bộ phận không nhỏ giáo viên của các nhà trường chưa thực sự có chí tiến thủ, chưa cố gắng vươn lên trong quá trình tự học, tự đào tạo, việc đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin còn rất hạn chế. Khá nhiều giáo viên còn ỷ lại trong cơ chế bao cấp”, “cào bằng” của trường, của ngành.

“Đòn bẩy” mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của giáo dục.

Từ thực tế triển khai tại đơn vị mình, thầy Nguyễn Minh Quý cho biết: Các nhà trường hiện nay đã có khá nhiều cách để đánh giá xếp loại giáo viên tuy nhiên tính thực tiễn, tính hiệu quả chưa cao, chưa tạo được động lực thực sự cho đội ngũ của các nhà trường.

Để đổi mới mạnh mẽ giáo dục đào tạo trong giai đoạn hiện nay phải bắt đầu từ đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, phải tạo ra một cơ chế quản lý mới giải quyết căn nguyên của sự trì trệ. Nếu chúng ta cứ giữ định biên hiện nay sẽ như giữ “vòng kim cô”, làm mất đi động lực của những giáo viên tâm huyết, những giáo viên giỏi và không tạo được “đột phá” cho quá trình đổi mới giáo dục của mỗi nhà trường.

Thầy Nguyễn Minh Quý cho rằng, việc Bộ GD&ĐT đưa ra đề xuất thí điểm xóa bỏ công chức, viên chức trong ngành giáo dục là một “cuộc cách mạng” có tác động rất lớn đến mỗi nhà trường, đến đội ngũ thầy cô giáo. Chắc chắn trong lộ trình thực hiện sẽ có nhiều bài toán thực tiễn xảy ra mà để giải quyết nó cần sự đồng tâm, đồng trí, đồng lòng, đồng lực của các ngành các cấp. Tuy nhiên nếu chúng ta “dũng cảm” thực hiện sẽ có tác dụng to lớn trong việc tạo sự cạnh tranh lành mạnh, tạo động lực phấn đấu cho đội ngũ và quan trọng nhất là cởi mở được nút thắt, đánh bay đi sự trì trệ của đội ngũ cán bộ quản lý và sức ỳ của đội ngũ giáo viên hiện nay.

Đổi mới luôn cần bản lĩnh của nhà quản lý

Việc Bộ GD&ĐT sẽ thí điểm bỏ công chức, viên chức giáo viên đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, vì nó sẽ tác động đến hàng triệu giáo viên khắp cả nước. Cuộc cách mạng xóa bỏ công chức, viên chức rất cần sự dũng cảm, đối mặt của nhà quản lý và cách làm việc công khai minh bạch.

xoa bo cong chuc vien chuc giao vien buoc quan trong tao dot pha cho giao duc

Giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực

Thầy Nguyễn Minh Quý cũng cho biết: Trường THPT Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng cũng như các trường công lập khác trong toàn quốc, đang tồn tại những bất cập trong đội ngũ giáo viên như đã nêu trên. Trong 2 năm học gần đây nhà trường đã tổ chức 5 kỳ kiểm tra đánh giá năng lực giáo viên và dùng nó như một kênh thông tin có sức mạnh để đánh giá thầy cô giáo. Thông qua kết quả các bài kiểm tra đánh giá năng lực, ban lãnh đạo nhà trường nắm được năng lực thật sự của từng thành viên trong nhà trường, qua đó tìm biện pháp thúc đẩy, đào tạo, bồi dưỡng phù hợp. Kết quả của việc kiểm tra đánh giá năng lực giáo viên là động lực thúc đẩy mỗi giáo viên trong nhà trường không ngừng học tập nâng cao trình độ tay nghề và ý thức đạo đức nghề nghiệp.

Cần nâng cao nhận thức "có làm có hưởng" của người làm thầy

Qua phân tích những ưu điểm của chủ trương thí điểm xóa bỏ công chức, viên chức trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Minh Quý nhấn mạnh rằng, vấn đề cốt lõi nhất lại nằm ở nhận thức của chính cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên. Đối với cán bộ quản lý cần coi đây là một cơ hội rất lớn để thúc đẩy sự phát triển của đơn vị. Đối với giáo viên họ cần phải hiểu nỗ lực, tự học, phấn đấu để khẳng định giá trị của cá nhân mình, để không bị đào thải trong quá trình phát triển chung và đây cũng chính là cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống và uy tín của nghề làm thầy.

Bên cạnh đó, chính thái độ nghiêm túc, cầu thị, không ngừng phấn đấu trong nghề nghiệp của những người làm thầy sẽ góp phần không nhỏ tạo nên một thế hệ học trò tự tin, tự trọng và thực sự có ích cho sự phát triển của đất nước.

Để làm được điều này, cần có các bộ tiêu chí đánh giá năng lực một các cụ thể, chi tiết, việc đánh giá phải công bằng, khách quan, minh bạch để giáo viên nhận thức được ngưỡng năng lực thực sự của mình và giáo viên cần thấm nhuần tư tưởng "có làm có hưởng", tự tin, tự trọng. Như vậy sẽ tạo được môi trường thi đua lành mạnh.

Tuy nhiên, xác định đây là một việc khó, cần phải có lộ trình thực hiện. Thầy Nguyễn Minh Quý nhất trí cho rằng, nên bắt đầu từ quy mô nhỏ, từ việc thay đổi của đội ngũ lãnh đạo và giáo viên các cơ sở giáo dục, sau đó có thể nhân rộng đến các nhà quản lý ở các cấp, các ngành để tạo sự đồng bộ.

Kim Thoa


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động