Trang chủ Kinh tế
10:40 | 05/06/2017 GMT+7

Xế hộp đại hạ giá, dân Việt khát thèm, đại gia ô tô lo sợ

aa
Hàng loạt mẫu ô tô đã ra đời ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc với giá chỉ 250 - 350 triệu đồng/chiếc, trong khi đó các hãng xe trong nước đang vào cuộc giảm chưa từng có. Chưa bao giờ thị trường xe nhận được nhiều quan tâm và kỳ vọng như hiện nay.

Đại gia đang “bỏ của chạy lấy người”?

Thực tế, khi thông tin xe nhập đổ bộ vào Việt Nam số lượng lớn, giá rẻ, khá nhiều doanh nghiệp (DN) xe trong nước thông báo ảnh hưởng và có nguy cơ ngừng sản xuất để chuyển sang nhập khẩu. Tuy nhiên, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) hiện xe nhập hiện mới chỉ chiếm 20 - 25% dung lượng thị trường xe hơi tại Việt Nam, không hề có tác động dồn ép khu vực lắp ráp xe trong nước.

Vả lại, nhiều DN và liên doanh xe hơi từng tuyên bố: nếu có chiến lược các dòng xe ưu tiên, chỉ cần 5 ông lớn là Toyota, Honda, Mecerdes hay Thaco, Thành Công quyết tâm làm, Việt Nam hoàn toàn có thể nội địa hóa được xe hơi trong nước và có được thị trường xe hơi.

Tham dự hội thảo về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ô tô, xe máy vừa được tổ chức tại Hà Nội mới đây, chuyên gia ô tô đến từ Indonesia phân tích: các tập đoàn ô tô lớn thế giới như Toyota, Honda, Ford hoặc Mecerdes... đều đặt cơ sở tại Việt Nam cũng như các nước ASEAN. Các tập đoàn xuyên quốc gia đều có những chiến lược thị trường riêng từng thị trường.

xe hop dai ha gia dan viet khat them dai gia o to lo so

Giá xe hơi giảm là cơ hội tốt cho nhiều người dân

“Nếu các bạn tận dụng được chuỗi liên kết, nhập khẩu linh phụ kiện từ ASEAN để phục vụ nội địa hóa xe trong nước thì đó cũng là thành công. Tuy nhiên, nếu mục tiêu nội địa hóa bất thành, các tập đoàn có thể sẽ chuyển sang nhập hàng loạt mẫu, loại xe thay thế. Đây cũng là mặt trái của tự do hóa thương mại", chuyên gia ô tô của Indonesia bình luận.

Trên thực tế, dù chính sách ưu đãi đối với ngành ô tô có hơn 20 năm nay song hiệu quả thấp. Nhiều chuyên gia khẳng định: chính sách ưu đãi cào bằng, thuế nhập giảm, trong khi đó quy mô thị trường hẹp, tiêu thụ không cao. Hai năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh, nhưng đi liền với đó là thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc đã giảm nhanh, đến đáy, khiến cho Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe thay vì là nơi sản xuất lý tưởng... Đây là các nguyên nhân làm nản lòng giới đầu tư vào ô tô.

Đâu rồi dòng xe chiến lược Việt Nam?

Bằng chứng là hiện khá nhiều mẫu xe của các hãng liên doanh trước kia được lắp ráp tại Việt Nam nhưng nay đã chuyển sang nhập khẩu. Liên doanh xe trong nước thay vì quyết tâm nội địa hoá, vẫn đi bằng 2 chân: nhập khẩu, lắp ráp và có hướng chú trọng nhập khẩu hơn khi thuế xe nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm xuống 30% năm 2017 và 0% năm 2018.

xe hop dai ha gia dan viet khat them dai gia o to lo so

Nhiều mẫu xe hơi của Toyota giảm giá trong tháng 5

Fortuner của Toyota, Civic của Honda là 2 ví dụ điển hình của việc các liên doanh xe trong nước đã bắt đầu chuyền phần lớn lượng xe sản xuất tại Việt Nam trước kia để chuyển hẳn sang nhập khẩu từ Indonesia và Thái Lan.

Thêm một chứng khác là mẫu xe Toyota Inova, mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất của Việt Nam hiện nay, một thời đây được xem là dòng xe chủ lực đô thị, gia đình. Thế nhưng, qua thời gian, sự chậm trễ trong cải tiến mẫu mã, chất lượng cũng như sự nhàm chán của dòng xe Nhật đã khiến thị trường có vô vàn các dòng xe 7 chỗ, 5 chỗ khác, đẹp và bắt mắt hơn, thay thế xứng đáng về giá và tiện ích.

Cũng với trường hợp khác là Thaco, dòng xe lắp ráp đã và đang gây sốt thị trường hiện nay là CX5 từ mức giá trên 1 tỷ đồng, nay dòng xe này đã giảm giá mạnh xuống hơn 800 triệu đồng. Xét về giá, đây là điểm lợi cho người tiêu dùng, nhưng đối với những người sở hữu dòng xe này đây là nỗi buồn cho sự mất giá của dòng xe.

xe hop dai ha gia dan viet khat them dai gia o to lo so

Rào cản lớn nhất cho việc giảm giá xe hơi nhập khẩu từ EU là việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Thời điểm này, khi nhắc đến đâu là dòng xe chiến lược của Việt Nam, chắc chắn sẽ không còn ai biết nó là loại xe gì bởi thị trường hiện đã quá đa dạng về chủng loại xe từ xe cỡ nhỏ, đến dòng SUV.

“Nếu không xác định được rõ dòng xe chiến lược của thị trường sẽ khó tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ từ đó nâng tỷ lệ nội địa hóa cao. Rõ ràng, câu chuyện về đâu là dòng xe chiến lược của Việt Nam không giống như câu chuyện của Thái Lan, khi họ ưu tiên phát triển dòng bán tải sản xuất với quy mô lớn nhất châu Á”, ông Widjanarko Koko, Giám đốc phụ trách thương mại Công ty Toyota Indonesia chia sẻ tại Hội thảo hợp tác với các hãng xe tại Việt Nam mới đây.

Theo Dân Trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Thị trường bất động sản đang bước sang một chu kỳ chọn lọc khắt khe hơn, nơi giá trị không còn được đo bằng kỳ vọng ngắn hạn mà bằng khả năng tạo dòng tiền thực, ổn định và có thể dự báo. Trong bối cảnh đó, những sản phẩm có năng lực tự vận hành, tự sinh lợi và duy trì thanh khoản xuyên chu kỳ nhờ dòng khách 40 triệu lượt/năm như “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise Cần Giờ) trở thành “tài sản lõi” trong danh mục của giới đầu tư cao cấp.
Người dùng Việt kể chuyện đi bảo dưỡng chi phí “không bằng thùng bia”

Người dùng Việt kể chuyện đi bảo dưỡng chi phí “không bằng thùng bia”

Chính sách hậu mãi vượt chuẩn thị trường là yếu tố quan trọng giúp VinFast xác lập thêm nhiều kỷ lục doanh số tại Việt Nam, đồng thời được đông đảo người dùng nhìn nhận là “hãng xe quốc dân” đúng nghĩa.
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Khởi công Ký túc xá quốc tế 550 tỷ đồng, công bố thành lập 4 trường thành viên

Khởi công Ký túc xá quốc tế 550 tỷ đồng, công bố thành lập 4 trường thành viên

Đánh dấu chặng đường 13 năm hình thành và phát triển (2013-2026), Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng loạt dấu ấn quan trọng: khởi công Ký túc xá sinh viên quốc tế trị giá hơn 550 tỷ đồng, đón nhận các chứng nhận xếp hạng quốc tế uy tín và công bố thành lập 4 trường thành viên theo mô hình quản trị đại học hiện đại.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động