Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và EU được ký kết là niềm vui của rất nhiều người, mở ra cơ hội giá hàng hoá từ châu Âu về sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, với những người bán xe cũ, xe chạy lướt từ Đức, Pháp, Thuỵ Điển về Việt Nam lại là nỗi buồn. Thậm chí, có đại lý xe cũ thừa nhận có thể phải đóng cửa, mất mối làm ăn do xe cũ, xe lướt không còn đất sống.
Bảng giá xe ô tô Honda tháng 7/2019: Tiếp tục ưu đãi nhiều mẫu xe Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng Kinh nghiệm mà tất cả lái xe ô tô cần nắm trong mùa mưa bão

Theo tìm hiểu của phóng viên, những chiếc xe cũ mang thương hiệu xe Đức như Audi, Mercedes, BMW, Volkswagen… có thị trường riêng tại Việt Nam. Thông thường, người dân chỉ quan tâm đến các dòng xe, mẫu xe có độ tuổi từ 3 - 5 năm để mua và sử dụng. Các dòng xe, mẫu xe có tuổi đời nhiều hơn sẽ không nhận được sự quan tâm của khách hàng cho dù giá rẻ chỉ bằng 30% các dòng xe mới hiện có trên thị trường.

xe cu duc lo mat gia o viet nam vi evfta
Những chiếc xe cũ của EU tại Việt Nam có nguy cơ mất giá nhanh hơn dù 9 -10 năm nữa EVFTA mới giảm thuế nhập về 0%. (Ảnh An Linh)

Theo chủ một đại lý xe hơi châu Âu trên đường Phạm Hùng, Hiệp định EVFTA dù chưa tác động ngay tới giá xe hơi mới của Đức ở Việt Nam, song tâm lý người dân đang thay đổi nhanh chóng, tác động trực tiếp đến giá thị trường.

“Những chiếc xe cũ có thể sẽ bị xuống giá nhanh hơn bởi tâm lý người mua xe chờ đợi giá xe châu Âu giảm tại Việt Nam. Các mẫu xe cũ của EU hiện vào Việt Nam theo con đường nhập quà biếu, tặng dù ít song cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các loại xe cũ được sản xuất trong nước như Mercedes sẽ bị giảm giá nhanh”, ông Hùng, chủ đại lý xe hơi tại Phạm Hùng cho biết.

Hiện cửa nhập cho xe cũ về Việt Nam đã đóng nên không có chuyện xe cũ từ EU về Việt Nam. Tuy nhiên, với EVFTA, xe của các nước Đức, Pháp, Thuỵ Điển, Ý về Việt Nam được xoá thuế trong 9 - 10 năm tới, chắc chắn sẽ kéo theo giá xe hơi rẻ đi.

“Các loại xe nhập mới vào Việt Nam, được sử dụng và bán lại trong thời gian tới chắc chắn sẽ khó bán. Hiện nay, các dòng xe của EU, chỉ có Mercedes được lắp ráp tại Việt Nam, các loại khác như Audi, BMW, Volkswagen, Fiat… chủ yếu vào Việt Nam qua đường nhập khẩu nguyên chiếc… Tuy nhiên, sắp tới có thể mẫu BMW có thể được Trường Hải lắp ráp ở Việt Nam, khiến giá xe mới có thể giảm mạnh”, ông Việt, chủ đại lý xe hơi trên phố Nguyễn Khánh Toàn cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Việt, chính vì xe lắp ráp ở Viêt Nam và Hiệp định EVFTA nên càng khiến lượng cung xe nhiều hơn, giá xe cũ từ đó có thể giảm mạnh hơn.

“Xe Đức, Pháp đời cũ thường có dung tích xylanh cao từ 2.5L đến 3.0L đối với xe phổ thông, điều này khiến lượng xăng tiêu thụ lớn, cản trở người mua tại Việt Nam”, ông Việt nói.

Hơn nữa, điểm mấu chốt của các dòng xe EU là linh kiện thay thế đắt và khá lâu. Phải mất từ 2 tuần đến cả tháng, người có nhu cầu thay thế phụ tùng xe nhập mới được thay thế, điều này nếu không được cải thiện, chắc chắn sẽ rất khó cho các loại xe cũ từ EU tồn tại ở Việt Nam.

Theo tìm hiểu tại nhiều đại lý xe hơi tại Hà Nội, các mẫu xe cũ của Đức tại Việt Nam tuổi đời từ 3 - 5 năm hiện có giá từ 800 đến 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, các mẫu xe có tuổi đời trên 10 năm sẽ chỉ có giá từ 300 triệu đồng đến hơn 700 triệu đồng/chiếc. Mẫu xe có tuổi đời cao hơn, có thể có mức giá rẻ hơn nữa.

Thị trường xe hơi Việt thay đổi khá nhanh, sau khi Việt Nam bỏ thuế nhập xe từ ASEAN, giá xe mới đã rẻ hơn, mẫu xe đa dạng hơn. Nếu từ 9 -10 năm nữa, khi Việt Nam bỏ thuế đối với xe Đức, Pháp, Thuỵ Điển, Ý, thị trường lúc đó sẽ khác hơn nhiều, không ngoại trừ khả năng Việt Nam có thể trở thành điểm đầu tư của doanh nghiệp xe hơi Đức để mở đường xuất khẩu xe sang các nước ASEAN khác.

xe cu duc lo mat gia o viet nam vi evfta Ô tô nhập khẩu châu Âu sẽ "đại hạ giá" hay giảm từ từ?

Nhờ các ưu đãi thuế quan mới trong Hiệp định EVFTA sắp được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thuế ...

xe cu duc lo mat gia o viet nam vi evfta Suzuki giảm thêm 50 triệu cho mẫu Swift, xe nhỏ tiếp tục nóng

Mẫu xe nhỏ của Suzuki đang được ưu đãi giảm thêm 50 triệu cho bản GL khiến giá bán của Swift khởi điểm chỉ từ ...

xe cu duc lo mat gia o viet nam vi evfta Mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu gần 430 xe ô tô

Lượng ô tô nhập khẩu vẫn không có dấu hiệu giảm, cộng dồn từ đầu năm cả nước đã nhập khẩu hơn 70.000 xe ô ...

dantri.com.vn
In bài viết

Truyền hình