Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho Công ty JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm Video: Sau 3 ngày dùng công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch ra sao? Công nghệ Nhật giúp sông Tô Lịch sạch đẹp như mơ?

Chiều 17/7, Công ty Thoát nước Hà Nội có văn bản trả lời báo chí về việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

Theo lý giải của Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm Nano – Bioreacitor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các Sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc sông Tô Lịch là con sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong việc nhận và điều tiết nước mưa cho Hồ Tây.

Thực hiện văn bản số 319/SXD-HT ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất khống chế mực nước các sông, hồ điều hòa trên địa bàn thành phố năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước hồ Tây được quy định 5.60 – 5.70 mét.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich
Hà Nội xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch từ ngày 9-11/7. Ảnh: Minh Tuệ

Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước Hồ Tây đo được là 5.96 mét, vượt mức quy định. Để đảm bảo thoát nước, chống ngập cho khu vực Hồ Tây, việc đưa mực nước hồ về mức khống chế là điều cần thiết. Trước khi hạ mực nước hồ Tây, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Do vậy, từ ngày 9/7 đến ngày 11/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã hạ mức nước hồ Tây về mực nước khống chế.

Khoảng 9h sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường.

Tuy nhiên, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể đã khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi, phải làm lại từ đầu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 17/7, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Việc tháo nước, đảm bảo vận hành cho hồ chứa là chuyện bình thường và diễn ra thường xuyên trong mùa mưa bão. Ngoài mục tiêu về môi trường còn nhiệm vụ quan trọng khác là chống ngập cho mùa mưa bão. Để đảm bảo cuộc sống cho hơn 8 triệu người dân, việc vận hành hồ điều hòa là bắt buộc.

Trước khi triển khai dự án, các chuyên gia môi trường phải tính đến trường hợp này và tìm ra giải pháp cụ thể. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ rất sớm và bản thân các chuyên gia tham gia dự án cũng nói rằng việc xả nước không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì thế, không thể đổ cho việc xả nước làm tẩy trôi hết vi sinh vật được", ông Uyên nhấn mạnh.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, trận mưa lớn hôm 15/7 khiến mực nước của sông Tô Lịch cũng dâng cao, nước chảy mạnh, phía công ty cũng gửi cảnh báo về hiện tượng này tới người đứng đầu dự án.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Sau 3 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản, nước sông Tô Lịch ra sao?

Sáng 6/6, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano làm sạch sông ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm

Trong lúc "nghe ngóng" và chờ đợi kết quả từ cuộc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người yêu Hà Nội đã đến ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Cận cảnh công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của ...

In bài viết

Truyền hình