Chuyên gia Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến Việt Nam để làm sạch dòng sông Tô Lịch vốn đã bị ô nhiễm nặng nề từ nhiều năm nay.    
Người dân nói gì về đường đi bộ dài nhất Hà Nội bên sông Tô Lịch? Hà Nội: Sông Tô Lịch ngập rác thải sinh hoạt, bốc mùi hôi thối Hà Nội chuẩn bị dự án cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch

 

cong nghe nhat se giup song to lich dep nhu mo

Sông Tô Lịch (nguồn: TTXVN)

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây, tiến sỹ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, cùng đoàn chuyên gia môi trường của Nhật Bản đã có đề xuất giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay.

Theo đó, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại nhất đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Công nghệ này có tên là bio-nano, với tốc độ xử lý siêu nhanh.

Khi công nghệ này được áp dụng, chỉ sau ba ngày thì mùi hôi nồng nặc tại sông Tô Lịch sẽ giảm. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên...

Cũng theo tiến sỹ Tadashi Yamamura cho biết phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát tình hình ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam trong vòng hai năm trước khi đưa ra đề nghị trên.

Đồng thời, Nhật Bản cũng đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới, với kỳ vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.

Công nghệ bio-nano đã được áp dụng rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Và khi dự án này được triển khai tại Việt Nam, đây sẽ là một bước đệm quan trọng trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nước ở nước ta, từ đó tạo nền tảng cho những dự án bảo vệ môi trường trong tương lai.

cong nghe nhat se giup song to lich dep nhu mo Xác cá voi mang thai chứa 22 kg rác thải nhựa

Bộ trưởng Môi trường Italy và một tổ chức phi lợi nhuận về sự sống ở môi trường biển cho biết, xác của một con ...

cong nghe nhat se giup song to lich dep nhu mo Hà Nội và Nhật Bản hợp tác xử lý vấn đề rác thải và chống ô nhiễm môi trường

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn đại biểu Nhật Bản do Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản ...

cong nghe nhat se giup song to lich dep nhu mo Ô nhiễm môi trường cướp đi sinh mạng hàng triệu trẻ em mỗi năm

TĐO - Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 6/3 cho biết: mỗi năm, có tới 1,7 triệu trẻ ...

Thu Thùy