Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản đã chính thức khởi động, từ đó mang lại niềm hy vọng cho người dân Hà Nội về một môi trường trong lành và sạch đẹp hơn.
Lý do nước sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh Công nghệ Nhật giúp sông Tô Lịch sạch đẹp như mơ? Người dân nói gì về đường đi bộ dài nhất Hà Nội bên sông Tô Lịch?

(Nguồn video: Vnexpress)

Sáng 16/5, dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã chính thức được khởi động. Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện được môi trường, giảm ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.

Thứ nhất, công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.

Thứ hai, công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

Thứ ba, công nghệ này không bị tái ô nhiễm bởi hai yếu tố: vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

Thứ tư, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác.

Hệ thống bio - nano khi được đặt xuống lòng sông sẽ trở thành "nhà máy" xử lý nước thải đặt trong lòng sông Tô Lịch với công xuất xử lý lên tới 1.350.000m3/ ngày đêm mà không cần phải xây dựng nhà máy - theo báo Tuổi trẻ.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, công nghệ trên đã được sử dụng thành công trong nhiều dự án xử lý ô nhiễm cho các con sông ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich

Các kỹ sư và công nhân hạ thiết bị xử lý ô nhiễm xuống sông Tô Lịch sáng 16/5. Ảnh: VNE.

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
Vận chuyển máy sục khí Nano công nghệ Nhật xuống lòng sông Tô Lịch. Ảnh báo Dân trí

"Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, sẽ xử lý căn cơ và triệt để nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch", ông Tadashi Yamamura nói.

Trong gần một giờ đồng hồ, hàng chục chuyên gia và công nhân đã lắp đặt xong hai hộp thiết bị xuống sông Tô Lịch, đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy- báo Vnexpress đưa tin.

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
Màu nước sông Tô Lịch đang dần được cải thiện. Ảnh Genk

Hiện tại dự án mới chỉ triển khai một số máy xử lý nước tại đầu nguồn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

Theo thông tin từ ban tổ chức, chỉ trong vòng 3 ngày thì những chiếc máy này đã có thể tạo ra điều kỳ diệu. Trong những ngày nắng nóng và ngột ngạt sắp tới, có lẽ người dân thủ đô sẽ "nín thở" để chờ đợi sự thay đổi kỳ diệu như kỳ vọng ở đoạn sông này.

Phát biểu tại buổi khởi động dự án, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam - TS khoa học Nghiêm Vũ Khải cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đang gặp rất nhiều thách thức. Việc thí điểm các công nghệ hiện đại nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước là cần thiết, đặc biệt với Hà Nội.

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich
“Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản” do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản. Ảnh báo Lao Động.

Tuy nhiên, ông Nghiêm Vũ Khải cũng bày tỏ: “Mặc dù đây là một công nghệ hiện đại, nhưng không phải là “bảo bối”, cứ như thế môi trường sạch sẽ mãi mãi được. Do vậy, chúng ta phải tiếp cận đến giải pháp tổng thể xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp từ nguồn”. - báo Lao Động đăng tải thông tin.

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich Vụ cô gái trẻ cởi quần áo, bơi ra giữa sông Tô Lịch nhảy múa: Do bức xúc về chuyện yêu đương

Sau khi đưa cô gái về trụ sở, cơ quan công an phường đã làm rõ cô gái không dương tính với ma túy, việc ...

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich Cô gái trẻ khỏa thân, bơi ra giữa sông Tô Lịch nhảy múa vẫn chưa tỉnh táo

Liên quan đến vụ cô gái khỏa thân, hồn nhiên ra giữa sông Tô Lịch nhảy múa, mới đây, Công an phường Quan Hoa, quận ...

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich Hà Nội: Cô gái khỏa thân thản nhiên đứng giữa sông Tô Lịch khiến nhiều người tò mò

Hình ảnh một cô gái khỏa thân đứng giữa sông Tô Lịch thu hút sự chú ý của rất đông người hiếu kì đi đường. ...

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich Hà Nội: Cô gái trẻ cởi quần áo, bơi ra giữa sông Tô Lịch nhảy múa

Hình ảnh về một cô gái trẻ có biểu hiện ngáo đá bất ngờ cởi đồ rồi bơi ra giữa sông Tô Lịch khiến nhiều ...

can canh cong nghe nhat ban lam sach song to lich Hà Nội: Phát hiện thi thể người đàn ông nổi lập lờ trên sông Tô Lịch

Thi thể người đàn ông trôi dưới sông Tô Lịch đoạn qua khu vực cầu Lủ được người dân phát hiện, ngay sau đó đã ...

In bài viết

Truyền hình