Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:04 | 14/09/2022 GMT+7

WMO cho rằng thế giới đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

aa
Ngày 13/9, Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) cho rằng nhân loại đang "đi sai hướng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu do việc sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
LHQ đánh giá cao các cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam LHQ đánh giá cao các cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam
Cần Thơ: Hợp tác quốc tế phòng chống biến đổi khí hậu Cần Thơ: Hợp tác quốc tế phòng chống biến đổi khí hậu
WMO cho rằng thế giới đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ra ô nhiễm và biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa).

Báo cáo của WMO nhấn mạnh rằng sau gần 3 năm đại dịch COVID-19 tạo cơ hội để các chính phủ đánh giá lại cách thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hiện các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm như trước đây. Theo WMO, sau khi lượng khí thải giảm 5,4%, mức giảm chưa từng có, vào năm 2020 do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại toàn cầu vì dịch bệnh, dữ liệu sơ bộ từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay cho thấy lượng khí CO2 phát thải toàn cầu cao hơn 1,2% so với trước khi đại dịch bùng phát. Theo đánh giá, con số này chủ yếu là lượng khí phát thải tăng hằng năm ở Mỹ, Ấn Độ và hầu hết các nước châu Âu.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh rõ ràng thế giới đang đi sai hướng. WMO cho biết nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng, lên tới mức cao mới. Trong khi đó, tỷ lệ phát thải từ nhiên liệu hóa thạch hiện cao hơn mức trước đại dịch. 7 năm qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận.

Báo cáo của WMO cho biết có 93% khả năng kỷ lục về năm nóng nhất trên toàn cầu - hiện tại là năm 2016 - sẽ bị phá vỡ trong vòng 5 năm tới. Cơ quan này cảnh báo việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch đồng nghĩa với việc có tới 48% là nhiệt độ toàn cầu trung bình hằng năm tạm thời vượt quá 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong 1 năm của 5 năm tới.

Trong một đánh giá về tình trạng khí phát thải hằng năm sau các cam kết mới nhất tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26), diễn ra ở Glasgow, Anh, Chương trình Môi trường của LHQ (UNEP) cho rằng ngay cả những cam kết được đưa ra tại hội nghị này cũng chưa đủ.

Theo UNEP, trên thực tế, cần nâng cam kết của các nước lên 4 lần để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C, và 7 lần để đạt được mục tiêu tăng 1,5 độ C. UNEP nhấn mạnh, với các chính sách khí hậu trên toàn thế giới như hiện nay, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng thêm 2,8 độ C vào năm 2100.

Trước đó, ngày 10/9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo thế giới đang đi sai hướng và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp chống lại đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Theo ông đại dịch Covid-19 là một hồi chuông cảnh tỉnh. Các quốc gia sản xuất vaccine đã không thể tăng cường sản xuất để đạt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm 2022. Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh, đại dịch đã cho thấy sự thất bại của thế giới trong việc cùng nhau đưa ra quyết định vì lợi ích chung, ngay cả khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp toàn cầu đe dọa tính mạng tức thời. Ông đồng thời bác bỏ lời kêu gọi trì hoãn Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc lần thứ 26 về biến đổi khí hậu (COP26) sẽ diễn ra tại Anh vào tháng 11, đồng thời nhấn mạnh đây là một vấn đề cấp bách toàn cầu. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới, làm nhiều hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu.

TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu
Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Để giảm ô nhiễm không khí và lượng xe cá nhân, chính quyền Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong vòng một tuần, bắt đầu từ 25/1.
Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia có thể tái chế đến 98% lượng rác thải thực phẩm thành những sản phẩm hữu ích phục vụ con người.
COP28: Thỏa thuận lịch sử về giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch

COP28: Thỏa thuận lịch sử về giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch

Hội nghị COP28 vừa bế mạc và thông qua một thỏa thuận về khí hậu, trong đó lần đầu tiên kêu gọi thế giới tiến tới từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động