Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:35 | 30/07/2022 GMT+7

Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

aa
Ngày 29/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương: chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt”.
Cam kết của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu được quốc tế đánh giá cao Cam kết của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu được quốc tế đánh giá cao
Bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ ấn tượng với các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và khẳng định UNDP sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam Thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo với 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. Tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đang ngày càng được bảo đảm tốt hơn. Mặc dù vậy, vẫn còn một số vấn đề đặt ra cần giải quyết để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan trên thế giới có sức tàn phá to lớn và các hậu quả nặng nề, trực tiếp, sâu sắc đến việc thụ hưởng đầy đủ các quyền của con người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, với chủ trương lấy “nhân dân làm trung tâm, chủ thể”, Việt Nam quan tâm đặc biệt đến bảo đảm quyền con người trong ứng phó với biến đổi khí hậu; chú trọng nội luật hóa các điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam tham gia.

Tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Việt Nam tham gia nhóm nòng cốt thúc đẩy các Nghị quyết hàng năm về biến đổi khí hậu và quyền con người, đặc biệt của các nhóm dễ bị tổn thương. Đây chính là vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua tại HĐNQ và đặc biệt là khi Việt Nam ứng cử làm thành viên của HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, với phương châm “Tôn trọng và hiểu biết, đối thoại và hợp tác, bảo đảm tất cả quyền con người cho tất cả mọi người”.

Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Quang cảnh hội thảo.

Ông Đỗ Hùng Việt khẳng định các quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua việc triển khai các cam kết tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ năm 2021 (COP 26), trong đó có cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; cũng như các cam kết theo các Công ước quốc tế về quyền con người Việt Nam đã tham gia.

Ông khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người cũng như việc triển khai thực hiện các cam kết về quyền tự do cơ bản của con người, bao gồm quyền tham gia và thông tin, minh bạch, trách nhiệm, bình đẳng và không phân biệt đối xử trong các nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại hội thảo.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên LHQ tại Việt Nam đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, cùng các cam kết ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025. Bà cho biết các cơ quan của LHQ tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Bà Tamesis cũng nhấn mạnh ba yếu tố cần quan tâm là: (i) Biến đổi khí hậu là vấn đề về quyền con người, do đó cách tiếp cận dựa trên quyền con người phải là trung tâm của giải pháp; (ii) Cần có sự tham gia tích cực của các tầng lớp xã hội, bao gồm các tổ chức phi chính phủ; (iii) Cần nâng cao hiểu biết toàn diện và giáo dục về quyền con người trong mọi lĩnh vực phát triển.

Bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ kiêm Giám đốc UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương bày tỏ hoan nghênh Việt Nam quyết tâm thực hiện mục tiêu kép trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; trong đó luôn đặt người dân ở trung tâm, cam kết bảo đảm quyền con người.

Bà Wignaraja nhắc lại phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam tại Khóa họp HĐNQ lần thứ 50 vừa qua, theo đó tất cả các tiếng nói, bao gồm của các nhóm dễ bị tổn thương, yếu thế nhất phải được lắng nghe, bởi họ là những nhân tố quan trọng tác động đến sự thay đổi và thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp địa phương.

Bà Wignaraja cũng khẳng định UNDP cam kết mạnh mẽ ủng hộ Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội trong việc xây dựng các chính sách thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu và các chính sách môi trường, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người.

Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ kiêm Giám đốc UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo, các Đại sứ, đại diện tại Việt Nam đã có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm, thực tiễn tốt về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, cũng như các góc nhìn, khuyến nghị, định hướng của quốc tế trong vấn đề này.

Đại diện nhiều Bộ, ngành, tổ chức của Việt Nam như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Viện Quyền con người – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) và các đại biểu địa phương cũng đã giới thiệu những thông tin cập nhật về chủ trương, chính sách, các cam kết, nỗ lực cũng như các thách thức và nhu cầu hợp tác của Việt Nam trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo đảm quyền của những nhóm dễ bị tổn thương.

Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu
Đêm ngày 12/7 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gặp và trao thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu
Mới đây, ối 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) và đoàn đại biểu cấp cao, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 10/10, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Vòng chung kết Cuộc thi Xây dựng và triển khai bài giảng về Phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của 10 đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Hồng Đức.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động