Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:42 | 27/07/2022 GMT+7

TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu

aa
Mới đây, ối 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) và đoàn đại biểu cấp cao, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng
TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan)
Hai đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam (Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại TP, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan đã góp phần vào sự phát triển TP. Hồ Chí Minh đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại TP.

Đồng thời, những kinh nghiệm về trình độ quản lý nguồn nước, xử lý ngập, quản lý đô thị và đặc biệt, các hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu của Hà Lan... là các vấn đề mà TP. Hồ Chí Minh luôn quan tâm và sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm bàn thảo các vấn đề liên quan. Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Thành phố Rotterdam nói riêng, cũng như với Hà Lan nói chung để giải quyết vấn đề ứng xử với thiên nhiên trong phòng, chống ngập nước.

Đồng thời, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đồng tình với quan điểm của thị trưởng Ahmed Abouttaleb cho rằng, việc giải quyết vấn đề nước, chống ngập cần phải có những quy hoạch liên quan đến quy hoạch sử dụng đất.

Chia sẻ với ông Ahmed Abouttaleb, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi cho hay, thành phố đang xây dựng quy hoạch chung và "Đây là thời điểm thuận lợi để TP nhìn lại vấn đề quản lý nguồn nước, quản lý chung cho sự phát triển".

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng bày tỏ mong muốn phía Rotterdam hỗ trợ kỹ thuật cho TP. Hồ Chí Minh trong lập quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch chung mà trong đó có quy hoạch nước, thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với tự nhiên, giúp cho sự phát triển bền vững của TP trong tương lai.

"Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam đã có những giai đoạn hợp tác tốt, hiệu quả, giúp TP định hình phát triển hướng biển, ban hành kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu… Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ thêm.

Về phía Thị trưởng Ahmed Aboutaleb, ông cũng đã chia sẻ về một số kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai như ngập nước, chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Ahmed Aboutaleb, TP. Hồ Chí Minh cần có quy hoạch đặc biệt dành cho nước để chống lũ lụt, tận dụng nguồn lực từ đất, nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Nhân sự kiện này, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb cũng bày tỏ mong muốn được đón tiếp các vị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đến thăm Rotterdam, để có thể tận mắt nhìn thấy các công trình trị thủy của nhà nước mà người dân vẫn rất tự tin chung sống hài hòa cùng thiên nhiên khi có những con đê ngăn nước, ngay cả khi ở trong khu vực vùng đất thấp hơn mực nước biển.

"Đầu tư công trong chống biến đổi khí hậu dẫn đầu sẽ kích thích, khuyến khích các loại đầu tư khác trong địa phương và chúng tôi hy vọng sắp tới hai bên có những cơ hội hợp tác cụ thể, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên về đầu tư góp phần phát triển kinh tế", Ông Ahmed Aboutaleb kết luận.

Trước đó, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng: dự Hội thảo “Hải Phòng gặp gỡ doanh nghiệp Hà Lan” tìm hiểu kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố cũng như mở rộng hợp tác xây dựng và phát triển cảng biển và các hoạt động liên quan.

TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn' Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn'
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển

Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển

Từ ngày 20-23/6, đoàn UBND thành phố Hải Phòng do ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan và một số cơ quan, doanh nghiệp.
Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển

Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển

Ngày 14/6, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã chào xã giao ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam.

Các tin bài khác

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

43 nữ sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương.
Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Lịch sử đã tạo dựng nên mối lương duyên khăng khít giữa Việt Nam và Pháp với những gắn kết đặc biệt về chính trị, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ, con người. Trên tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên tìm cách tôn trọng sự khác biệt, cùng khai thác những nét tương đồng và vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tri ân thương, bệnh binh từng tham gia chiến đấu tại Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tri ân thương, bệnh binh từng tham gia chiến đấu tại Lào

Ngày 15/7, Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện Phú Lương.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng lưu học sinh Lào hiệu quả, thiết thực

Ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng lưu học sinh Lào hiệu quả, thiết thực

Nhận đỡ đầu lưu học sinh Lào; đưa các em đi thực tế tại các gia đình người Việt; đào tạo kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội là ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng học sinh, sinh viên, thanh niên Lào tiêu biểu, mang ý nghĩa thiết thực được Hội hữu nghị Việt – Lào thành phố Hà Nội triển khai thời gian qua. Những mô hình này góp phần hỗ trợ nước bạn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân hai nước.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động