Mới đây, ối 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) và đoàn đại biểu cấp cao, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng
TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan)
Hai đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam (Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại TP, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan đã góp phần vào sự phát triển TP. Hồ Chí Minh đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại TP.

Đồng thời, những kinh nghiệm về trình độ quản lý nguồn nước, xử lý ngập, quản lý đô thị và đặc biệt, các hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu của Hà Lan... là các vấn đề mà TP. Hồ Chí Minh luôn quan tâm và sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm bàn thảo các vấn đề liên quan. Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Thành phố Rotterdam nói riêng, cũng như với Hà Lan nói chung để giải quyết vấn đề ứng xử với thiên nhiên trong phòng, chống ngập nước.

Đồng thời, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đồng tình với quan điểm của thị trưởng Ahmed Abouttaleb cho rằng, việc giải quyết vấn đề nước, chống ngập cần phải có những quy hoạch liên quan đến quy hoạch sử dụng đất.

Chia sẻ với ông Ahmed Abouttaleb, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi cho hay, thành phố đang xây dựng quy hoạch chung và "Đây là thời điểm thuận lợi để TP nhìn lại vấn đề quản lý nguồn nước, quản lý chung cho sự phát triển".

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng bày tỏ mong muốn phía Rotterdam hỗ trợ kỹ thuật cho TP. Hồ Chí Minh trong lập quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch chung mà trong đó có quy hoạch nước, thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với tự nhiên, giúp cho sự phát triển bền vững của TP trong tương lai.

"Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam đã có những giai đoạn hợp tác tốt, hiệu quả, giúp TP định hình phát triển hướng biển, ban hành kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu… Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ thêm.

Về phía Thị trưởng Ahmed Aboutaleb, ông cũng đã chia sẻ về một số kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai như ngập nước, chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Ahmed Aboutaleb, TP. Hồ Chí Minh cần có quy hoạch đặc biệt dành cho nước để chống lũ lụt, tận dụng nguồn lực từ đất, nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Nhân sự kiện này, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb cũng bày tỏ mong muốn được đón tiếp các vị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đến thăm Rotterdam, để có thể tận mắt nhìn thấy các công trình trị thủy của nhà nước mà người dân vẫn rất tự tin chung sống hài hòa cùng thiên nhiên khi có những con đê ngăn nước, ngay cả khi ở trong khu vực vùng đất thấp hơn mực nước biển.

"Đầu tư công trong chống biến đổi khí hậu dẫn đầu sẽ kích thích, khuyến khích các loại đầu tư khác trong địa phương và chúng tôi hy vọng sắp tới hai bên có những cơ hội hợp tác cụ thể, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên về đầu tư góp phần phát triển kinh tế", Ông Ahmed Aboutaleb kết luận.

Trước đó, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng: dự Hội thảo “Hải Phòng gặp gỡ doanh nghiệp Hà Lan” tìm hiểu kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố cũng như mở rộng hợp tác xây dựng và phát triển cảng biển và các hoạt động liên quan.

TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn' Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn'
In bài viết

Truyền hình