Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:42 | 27/07/2022 GMT+7

TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan) đẩy mạnh hợp tác trong thích ứng biến đổi khí hậu

aa
Mới đây, ối 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) và đoàn đại biểu cấp cao, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm sinh nhật và Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng
TP. Hồ Chí Minh và TP. Rotterdam (Hà Lan)
Hai đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam (Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại TP, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan đã góp phần vào sự phát triển TP. Hồ Chí Minh đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại TP.

Đồng thời, những kinh nghiệm về trình độ quản lý nguồn nước, xử lý ngập, quản lý đô thị và đặc biệt, các hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu của Hà Lan... là các vấn đề mà TP. Hồ Chí Minh luôn quan tâm và sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm bàn thảo các vấn đề liên quan. Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Thành phố Rotterdam nói riêng, cũng như với Hà Lan nói chung để giải quyết vấn đề ứng xử với thiên nhiên trong phòng, chống ngập nước.

Đồng thời, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đồng tình với quan điểm của thị trưởng Ahmed Abouttaleb cho rằng, việc giải quyết vấn đề nước, chống ngập cần phải có những quy hoạch liên quan đến quy hoạch sử dụng đất.

Chia sẻ với ông Ahmed Abouttaleb, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi cho hay, thành phố đang xây dựng quy hoạch chung và "Đây là thời điểm thuận lợi để TP nhìn lại vấn đề quản lý nguồn nước, quản lý chung cho sự phát triển".

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng bày tỏ mong muốn phía Rotterdam hỗ trợ kỹ thuật cho TP. Hồ Chí Minh trong lập quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch chung mà trong đó có quy hoạch nước, thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với tự nhiên, giúp cho sự phát triển bền vững của TP trong tương lai.

"Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam đã có những giai đoạn hợp tác tốt, hiệu quả, giúp TP định hình phát triển hướng biển, ban hành kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu… Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ thêm.

Về phía Thị trưởng Ahmed Aboutaleb, ông cũng đã chia sẻ về một số kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai như ngập nước, chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Ahmed Aboutaleb, TP. Hồ Chí Minh cần có quy hoạch đặc biệt dành cho nước để chống lũ lụt, tận dụng nguồn lực từ đất, nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Nhân sự kiện này, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb cũng bày tỏ mong muốn được đón tiếp các vị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đến thăm Rotterdam, để có thể tận mắt nhìn thấy các công trình trị thủy của nhà nước mà người dân vẫn rất tự tin chung sống hài hòa cùng thiên nhiên khi có những con đê ngăn nước, ngay cả khi ở trong khu vực vùng đất thấp hơn mực nước biển.

"Đầu tư công trong chống biến đổi khí hậu dẫn đầu sẽ kích thích, khuyến khích các loại đầu tư khác trong địa phương và chúng tôi hy vọng sắp tới hai bên có những cơ hội hợp tác cụ thể, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên về đầu tư góp phần phát triển kinh tế", Ông Ahmed Aboutaleb kết luận.

Trước đó, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng: dự Hội thảo “Hải Phòng gặp gỡ doanh nghiệp Hà Lan” tìm hiểu kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố cũng như mở rộng hợp tác xây dựng và phát triển cảng biển và các hoạt động liên quan.

TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn' Khám phá TP. Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn'
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển

Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển

Từ ngày 20-23/6, đoàn UBND thành phố Hải Phòng do ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan và một số cơ quan, doanh nghiệp.
Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển

Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển

Ngày 14/6, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã chào xã giao ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động