Lệnh phong toả dần được dỡ bỏ là dấu hiệu tốt, song các nước "cần hết sức cảnh giác" trước COVID-19, một quan chức đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hôm 11/5.
who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (12/5): Nga dỡ bỏ phong tỏa quốc gia từ ngày 12/5
who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19 Malaysia: Nữ sinh 9 tuổi may hơn 100 bộ đồ bảo hộ để ủng hộ chống dịch COVID-19
who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19
Nhân viên y tế tại Hàn Quốc được triển khai để đối phó dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, một số quốc gia châu Âu đã bắt đầu dỡ lệnh phong tỏa hôm 11/5 khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 tại các nước như Pháp và Tây Ban Nha đang giảm.

Phát biểu họp báo ngày 11/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay: "Tin tốt là chúng ta đã rất thành công trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 và cuối cùng là cứu sống người dân".

Tuy nhiên, ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cảnh báo các quốc gia "cần hết sức cảnh giác" trước COVID-19, dù ông cũng cho rằng lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ là dấu hiệu của "hy vọng".

Chuyên gia này kêu gọi các nước tăng cường phản ứng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo họ có thể xác định các trường hợp nhiễm mới, theo dõi và cách ly tất cả trường hợp tiếp xúc với người bệnh để "tránh một làn sóng lớn thứ hai".

Theo ông Ryan, trong khi nhiều quốc gia đã đầu tư rất có hệ thống vào việc xây dựng nguồn lực tế công trong thời gian cách ly, các nước khác lại không làm vậy.

Quan chức cấp cao của WHO nhấn mạnh: "Nếu bệnh dịch vẫn tồn tại ở các quốc gia, dù ca nhiễm mới không tăng cao nhưng không điều tra được ổ dịch, không xác định được cụm nhiễm bệnh, thì luôn có nguy cơ COVID-19 sẽ tái phát".

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính tới ngày 12/5, trên toàn thế giới có hơn 4,1 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 285.000 người tử vong.

who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19 Bệnh nhân COVID-19 điều trị dài ngày nhất đang hồi phục tốt, đã có thể vẫy tay

Bệnh nhân 20 nhập viện từ ngày 7/3, đã trải qua hơn 2 tháng điều trị với không ít lần nguy kịch. Tới ngày 11/5, ...

who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19 Vì dịch COVID-19, nhân viên Google được làm việc tại nhà đến hết năm 2020

Giám đốc điều hành (CEO) Sundar Pichai của Google vừa gia hạn chính sách, cho phép nhân viên làm việc tại nhà cho đến cuối ...

who cac quoc gia can het suc canh giac khi noi long cach ly covid 19 Quan chức Mỹ "ngại" đi làm vì Nhà Trắng liên tục có ca nhiễm COVID-19?

Thời gian qua, Nhà Trắng liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới COVID-19. Việc một số quan chức Mỹ lo ngại dịch bệnh lây ...

In bài viết

Truyền hình