Kể từ khi thành lập vào năm 1999, War Legacies Project (WLP) đã gây quỹ được số tiền hơn 500.000 USD từ các cá nhân, tổ chức tại Mỹ, trong đó có nhiều gia đình cựu chiến binh để góp phần đẩy lùi "bóng ma" chiến tranh. 
Anh đầu bếp Việt tìm thấy cha cựu binh Mỹ sau 47 năm Người cựu binh Mỹ và tình yêu dành cho những đứa con da cam ở Đà Nẵng Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam
war legacies project nhan huan chuong huu nghi vi 20 nam gay quy giup viet nam
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (phải) trao Huân chương Hữu nghị cho bà Susan Hammond theo ủy quyền của Chủ tịch nước.

Với những gì WLP đã giúp Việt Nam, sáng 16/4, tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, phần thưởng cao quý vinh danh những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đã được trao cho bà Susan Hammond, Giám đốc tổ chức WLP.

Bà Susan Hammond là con gái một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, là người sáng lập và điều hành tổ chức phi chính phủ War Legacies Project (Dự án Giải quyết những Di sản chiến tranh để lại, gọi tắt là WLP).

Tại Việt Nam, các chương trình của WLP được triển khai tại nhiều tỉnh thành, như: Hà Nam, Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, chú trọng vào những hỗ trợ thiết thực như tạo sinh kế, cung cấp trang thiết bị, chăm sóc y tế, triển khai hoạt động giáo dục để nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba hòa nhập cộng đồng,...

Tại Mỹ, WLP đặc biệt tích cực trong công tác truyền thông để tác động vào nhận thức của chính phủ và người dân về ảnh hưởng của chất độc da cam đối với người Việt Nam và cựu binh Mỹ. Đích thân bà Susan đã cùng nhiều phóng viên báo chí, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tài liệu xây dựng nhiều phóng sự về ảnh hưởng của chất da cam ở Việt Nam và đem tới Mỹ trình chiếu.

Nói về những đóng góp của bà Susan Hammond, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết: "Bà Susan Hammond đã dành nhiều tâm huyết để hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Ngoài việc mang đến những hỗ trợ thiết thực cho người hưởng lợi, các dự án do bà và tổ chức WLP xây dựng, thực hiện còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt nhất là khi những nguồn tài trợ ấy đến từ các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cả hai phía Việt Nam và Mỹ."

Chủ tịch VUFO cũng bày tỏ hy vọng bà Susan Hammond sẽ tiếp tục tích cực đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh. Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, VUFO cam kết sẽ đồng hành cùng bà Susan Hammond, tổ chức WLP nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

war legacies project nhan huan chuong huu nghi vi 20 nam gay quy giup viet nam
Huân chương Hữu nghị là phần thưởng cao quý vinh danh những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Về phần mình, bà Susan Hammond chia sẻ, bà vô cùng xúc động và vinh dự khi những đóng góp của bản thân được trân trọng, ghi nhận bởi chính phủ, nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, bà đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bạn Việt Nam và Mỹ đã đồng hành cùng bà để các dự án của WLP thành công như ngày hôm nay.

Nói về người cha cựu binh đã qua đời cách đây 4 năm do ảnh hưởng chất độc da cam, bà xúc động cho biết: "Nếu cha tôi được chứng kiến những gì tôi đã làm được hôm nay, chắc hẳn ông sẽ vô cùng hãnh diện và hạnh phúc!".

Nhìn lại chặng đường gần một phần tư thế kỷ hàn gắn vết thương chiến tranh của mình, bà Susan Hammond khẳng định, sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trên hành trình này. "Tôi thực sự hi vọng, 25 năm sau, sẽ không còn một người dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi hậu quả của chiến tranh như chất độc da cam, bom mìn còn sót lại nữa!"

war legacies project nhan huan chuong huu nghi vi 20 nam gay quy giup viet nam Trả lại vẻ đẹp của ngõ phố - Cựu binh Mỹ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh

Paul George Harding (70 tuổi) từng là một cựu binh Mỹ tham chiến tại miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Trở về Mỹ với ...

war legacies project nhan huan chuong huu nghi vi 20 nam gay quy giup viet nam Cựu binh Mỹ Paul George Harding 3 năm dạy học tiếng Anh miễn phí ở Việt Nam

Chứng kiến tận mắt sự khốc liệt của cuộc chiến phi nghĩa mà mình đã từng tham gia, ông Paul George Harding quyết định trở ...

war legacies project nhan huan chuong huu nghi vi 20 nam gay quy giup viet nam Cuộc tìm kiếm tư liệu viết hồi ký chiến tranh của nhà báo và cựu binh Mỹ

TĐO - Ngày 20/2/2017, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Châu Mỹ - Liên hiệp các tổ chức ...

In bài viết

Truyền hình