Củng cố thế trận lòng dân, an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển… là kết quả tích cực của một mô hình công tác dân vận mới mang lại - “Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân”.
Cấp cứu kịp thời ngư dân nguy kịch trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa Nhiều ngư dân đóng tàu vỏ thép có nguy cơ bị ngân hàng kiện Hội nghinh Ông là gì? Vì sao hội này được coi là lễ hội nước lớn nhất của ngư dân?

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 thực hiện nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộng, chiều dài bờ biển khoảng 763 km, thuộc 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, từ cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Đây là vùng biển phức tạp về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và chịu nhiều ảnh hưởng khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu.

vung canh sat bien 1 diem tua vung chac cho ngu dan vuon khoi bam bien giu vung chu quyen
Thượng tá Lê Huy - Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 cho biết: Mô hình “Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân” nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 49-NQ/QUTW ngày 26/01/2015 của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Quân đội trong tình hình mới”.

Quá trình triển khai thực hiện mô hình, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, sự hướng dẫn chỉ đạo của Cục Chính trị; sự đồng tình ủng hộ của lãnh đạo, chính quyền, cơ quan đoàn thể và nhân dân các địa phương; sự phối hợp tham gia đồng hành của các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp đã ủng hộ cả về vật chất và tinh thần trong thực hiện mô hình.

Tuy nhiên, địa bàn triển khai thực hiện mô hình tại các xã (huyện) đảo xa đất liền. Các địa phương ven biển có điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Điều kiện thời tiết có thời điểm không thuận lợi cho việc đi lại và tổ chức các hoạt động; tàu thuyền và ngư dân hoạt động phân tán. Đơn vị và các địa phương cùng một lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ. Nguồn lực, cơ sở vật chất và các nội dung đảm bảo cho thực hiện mô hình của đơn vị và địa phương còn hạn chế...

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, kết quả bước đầu qua hai năm triển khai mô hình, Bộ Tư lệnh Vùng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 3 xã (huyện) đảo tổ chức tuyên truyền cho hơn 5.400 cán bộ và nhân dân; gần 900 giáo viên, học sinh; cấp phát 23.600 tờ rơi tuyên truyền các loại và 270 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc Bộ Tư lệnh Vùng quản lý.

Thông qua hoạt động này đã góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân và ngư dân. Cùng với đó, xây dựng ý thức trách nhiệm cho ngư dân đấu tranh với các hiện tượng sai trái, tiêu cực trên biển, đảo như: vi phạm quy định về trật tự, an toàn trên biển; buôn bán hàng cấm; trốn lậu thuế; đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; đánh bắt hải sản có tính chất tận diệt, dùng hóa chất đánh bắt hải sản làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và phá hoại môi trường sinh thái biển.

vung canh sat bien 1 diem tua vung chac cho ngu dan vuon khoi bam bien giu vung chu quyen
Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng phao tròn, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân tại khu vực nhà giàn DK1-15.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thường xuyên duy trì từ 3 đến 5 tàu, xuồng trực tại các đảo xa bờ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo, nhất là vùng đánh cá chung trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Qua đó, kịp thời xử lý tốt các tình huống xảy ra, nhất là khi các tàu nước ngoài xua đuổi, đâm va, cướp ngư lưới cụ, đồng thời trực tiếp hướng dẫn và tuyên truyền cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản, hạn chế thiệt hại và ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Nguyễn Văn Sơn, thuyền trưởng tàu cá TH 92016-TS, một trong số những con tàu đang khai thác thủy sản trong khu vực vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ xúc động nói: Đón nhận lá cờ Tổ quốc, áo phao, thực phẩm từ tay cán bộ đại diện Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, chúng tôi rất cảm động.

In bài viết

Truyền hình