Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, tất cả nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhân tử vong trong vụ chạy thận xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã được xem xét, đánh giá trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 6/2019. 
Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương? Bác sỹ Hoàng Công Lương tiếp tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú Đổi tội danh với bị cáo Hoàng Công Lương
cong an tinh hoa binh noi gi ve noi dung bao cao thu tuong cua bo y te
Hệ thống cung cấp nước chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã được phục dựng tại Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Hà Nội). (Nguồn ảnh báo Thanh Niên)

Liên quan đến nội dung báo cáomà Bộ Y tế vừa trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ án chạy thận làm 8 người tử vong ở Hòa Bình trong đó bác sĩ Hoàng Công Lương là bị can, chiều 6/8, Đại tá Phạm Hồng Tuyến -Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, tất cả nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhân tử vong trong vụ chạy thận xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã được xem xét, đánh giá trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 6/2019.

"Tại phiên tòa phúc thẩm, ý kiến của đại diện Bộ Y tế cũng được HĐXX xem xét, đánh giá. Đến nay, vụ án này đã kết thúc" - Đại tá Phạm Hồng Tuyến thông tin.

Trước đó, Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế đã cung cấp chứng cứ quan trọng trong vụ án tai biến chạy thận tại Hoà Bình khiến 8 nạn nhân tử vong.

Đáng nói, hệ thống lọc RO2 liên quan trực tiếp đến vụ án này đã được "bán sắt vụn", Bộ Y tế đã mất rất nhiều thời gian để lần mò, tìm ra hệ thống này tại nhà một người dân ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. - nguồn tin trên báo Dân trí.

Trong nội dung báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Y tế cho hay, việc các cơ quan chức năng chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, con đường dẫn tới nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế, nhưng vẫn tuyên án, khiến cho Bản án phúc thẩm không có giá trị khoa học và không thuyết phục.

Cụ thể là nguyên nhân chết của 8 người bệnh có thể là do nhiễm đa chất, trong đó có Axit Flohydric (HF) và con đường ô nhiễm nước dùng cho máy chạy thận là do hệ thống lọc nước RO1 của bệnh viện hỏng (có 3 van hỏng trên đường Bypass cũ) đã mở thông con đường gây ô nhiễm đa chất, là nguyên nhân gây ra sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bộ Y tế đề nghị: "Xem xét toàn diện việc điều tra các hư hỏng của hệ thống RO1, RO2 để tìm ra đúng nguyên nhân của sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tổ chức giám định lại pháp y hoặc trưng cầu giám định quốc tế trong trường hợp cần thiết".

Tại phiên tòa hôm đó, Hội đồng xét xử đã không mời đại diện Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình đến, để làm rõ những nội dung khoa học mà Bộ Y tế kiến nghị, mà chỉ mời đại diện một số các nhà khoa học của Viện Khoa học hình sự là cơ quan được trưng cầu giám định để phục vụ công tác điều tra. - theo nội dung đăng tải trên báo Lao Động.

Văn bản của Bộ Y tế khẳng định, việc Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc tại phiên tòa các kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học, mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "là không có cơ sở khoa học" là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử.

“Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đều chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế nhưng vẫn tuyên án. Do đó, bản án phúc thẩm này không có giá trị khoa học và không thuyết phục”, văn bản nêu.

Theo tài liệu điều tra của Công an tỉnh Hòa Bình: bị can Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình thực hiện Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế), quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết, nhưng do quá tự tin nên sáng ngày 29/5/2017, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong và 1 người tử vong sau đó. - báo Dân trí đưa tin.

cong an tinh hoa binh noi gi ve noi dung bao cao thu tuong cua bo y te Bị thay đổi tội danh lần 3, bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì?

TĐO-Đã 3 lần bị cơ quan điều tra thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng, mình không có tội và không ...

cong an tinh hoa binh noi gi ve noi dung bao cao thu tuong cua bo y te Nỗi niềm bác sỹ Hoàng Công Lương sau khi Tòa quyết định trả hồ sơ

TĐO - Sau khi HĐXX công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận làm 9 người tử vong ...

cong an tinh hoa binh noi gi ve noi dung bao cao thu tuong cua bo y te Đại diện Bộ Y tế: “Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương”

TĐO - Bộ Y tế đã thông tin một số vấn đề liên quan đến phiên toà xét xử sự cố chạy thận nhân tạo ...

cong an tinh hoa binh noi gi ve noi dung bao cao thu tuong cua bo y te Đại biểu Quốc hội tranh luận về phiên toà xử bác sỹ Hoàng Công Lương

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói việc đại biểu Quốc hội lên tiếng tạo áp lực cho toà. Đại biểu Phong Lan nhấn mạnh chịu ...

Truyền hình