Những cặp vợ chồng trẻ, đặc biệt là khi mới kết hôn thường dễ gặp phải tình trạng thiếu tiền dù thu nhập hai người ở mức khá. Điều này phần lớn xảy ra do thói quen khi còn độc thân.
vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien 5 loại thực phẩm chị em tuyệt đối không kết hợp với thịt lợn
vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien Covid-19: Xem vợ 'vượt cạn' qua màn hình vì phải cách li xã hội

Việc chi tiêu trong gia đình làm sao để cặp vợ chồng không cảm thấy thiếu thốn nhưng vẫn có thể để dành một khoản tiết kiệm đòi hỏi sự tính toán khéo léo của hai người. Những cặp đôi mới kết hôn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây.

"Ngó lơ" các chương trình khuyến mại

vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien
(Ảnh minh hoạ)

Nếu còn là người độc thân, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua bất cứ chương trình khuyến mãi nào với đa dạng các mặt hàng, từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm... Tuy nhiên, khi đã kết hôn, bạn sẽ cần học cách vượt qua "cám dỗ" của những cuộc săn hàng sale. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản trông thấy để lo chi tiêu vào những việc khác cần hơn.

Chưa kể, nếu nhìn lại những món đồ từ lần mua trong đợt giảm giá, bạn có thực sự cần đến chúng, hay lúc đó bạn chỉ nổi hứng thấy thích và liền mua về? Trước khi quyết định mua một món đồ trong chương trình khuyến mãi, bạn hãy xác định mình có thực sự cần hay không? Hãy cố gắng kiềm chế, học cách nói "không" với hàng giảm giá.

Có lẽ thời điểm này, bạn nên quan tâm đến những đợt giảm giá đồ gia dụng, đồ điện tử điện lạnh giúp ích cho cuộc sống gia đình bạn. 

Luôn có kế hoạch mua sắm

Hiện tại, bạn không thể chi tiêu theo sở thích cá nhân được nữa. Khi đã tạo dựng cuộc sống gia đình, bạn cần có trách nhiệm chăm lo cho tổ ấm của mình. Để tránh sa đà vào việc mua sắm trong lúc tuỳ hứng hay "quá tay", bạn nên cùng chồng ngồi lại với nhau và lên danh sách những món đồ thực sự cần thiết cho hai người. Điều này nên được thực hiện hàng tháng và duy trì đều đặn. Thói quen này sẽ giúp vợ chồng kiểm soát được những thứ cần hoặc không cần mua.  

Với những người yêu thích, đam mê công nghệ, bạn cũng cần học cách tiết chế, tránh chạy theo xu hướng, chạy theo những cái mới. Để hạn chế việc tiêu quá nhiều tiền cho những thứ "xa xỉ" hoặc sở thích cá nhân, bạn nên nhìn vào tương lai của hai người, tránh để xảy ra mâu thuẫn gia đình vì những điều không đáng có. 

Nấu ăn ở nhà

vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien
(Ảnh minh hoạ)

Nếu tính tổng số tiền bạn cần bỏ ra để hai người ăn ngoài mỗi bữa, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì với số tiền đó, bạn có thể mua sắm được nhiều thứ khác hoặc dành ra để tiết kiệm nếu như hai người nấu ăn tại nhà. Không chỉ vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc nấu ăn cùng nhau sẽ giúp hai người càng thêm gắn bó, có nhiều thời gian bên nhau hơn qua mỗi bữa ăn, tạo nên không khí gia đình ấm áp.

Luôn dành một khoản để tiết kiệm

Để không lâm vào cảnh vay mượn hay "chưa đến cuối tháng đã hết tiền", ngay sau khi lĩnh lương, bạn cùng chồng nên trích ra một khoản nhỏ để tiết kiệm. Hãy cố gắng không "phạm" vào khoản tiền này. Đừng nghĩ rằng nếu tháng này mình tiêu thì tháng sau sẽ bù vào. Rất ít người có thể làm như vậy. Tốt nhất là bạn nên đi gửi tiết kiệm. Qua thời gian, số tiền này sẽ là khoản tích luỹ tương lai của bạn. Hơn nữa nó cũng tạo cho bạn cảm giác yên tâm rằng mình luôn có 1 khoản để dành chứ không phải lúc nào cũng trong tư thế "vô sản".

Mua trả góp

Nếu như vợ chồng vẫn lăn tăn về việc mua những thứ cần thiết, quan trọng với cuộc sống của hai người như mua nhà, bạn không nên đợi đến khi đủ tiền. Bởi hiện tại có nhiều căn hộ, nhà... cho phép người mua được trả góp theo từng tháng. 

Đặc biệt, nếu bạn biết hai người đang mang theo một món nợ trên mình, chắc chắn vợ chồng bạn sẽ phải nỗ lực cố gắng hết mình để lo kiếm tiền cũng như chi tiêu tiết kiệm để trả nợ.

vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien Nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới đóng cửa để khử trùng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều điểm tham quan, du lịch nổi tiếng trên thế giới đã phải đóng cửa để tiến ...

vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien Các cặp đôi trên thế giới trao yêu thương giữa mùa dịch như thế nào?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, các cặp đôi đã nhanh chóng ghi lại khoảnh khắc trao yêu thương ...

vo chong tre chi tieu ra sao de khong phai lo canh thieu tien Dỡ bỏ phong toả, Vũ Hán khôi phục sự sống

Sau 76 ngày phong toả, cuộc sống ở thành phố Vũ Hán dần hồi sinh với nhịp điệu như trước kia.

Truyền hình