Ngày 02/12/2020 tại TP Vĩnh Yên, Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt Lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2020). Buổi gặp mặt ấm tình hữu nghị, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung, giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của nước bạn Lào nói riêng.
Gần 7.500 bài dự thi tìm hiểu về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Vĩnh Phúc Gần 7.500 bài dự thi tìm hiểu về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Vĩnh Phúc

Nhằm tuyên truyền 70 năm Ngày Truyền thống công tác đối ngoại nhân dân (17/11/1950 – 17/11/2020), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

Bà Hoàng Thị Thúy Lan tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025 Bà Hoàng Thị Thúy Lan tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI đã tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy ...

Dự buổi gặp mặt có: ông Outhay Banavong – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; ông Nguyễn Thành Văn – Phó Vụ trưởng Vụ Lào – Campuchia, Ban đối ngoại Trung ương Đảng; ông Nguyễn Việt Hưng – Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh, các sở ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Vĩnh Phúc, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; cùng đông đảo lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tỉnh Vĩnh Phúc”
Ông Nguyễn Việt Hưng – Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Việt Hưng – Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc, nhấn mạnh: Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Ngoại giao nhà nước và Đối ngoại nhân dân, tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào.

Mối quan hệ đó đã được bắt nguồn từ hơn 40 năm trước khi tỉnh Vĩnh Phú kết nghĩa với tỉnh Luông-nậm-thà, Lào vào ngày 23/11/1979. Cùng với quá trình phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Lào, sau khi tỉnh Vĩnh Phú được tách ra thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ; tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp tục kế thừa và mở rộng quan hệ với nhiều địa phương nước bạn Lào. Tính đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã đã có quan hệ hợp tác, hữu nghị với 10 địa phương của Lào, trong đó quan hệ với tỉnh Luông-nậm-thà là quan hệ hữu nghị đặc biệt.

Nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tỉnh Vĩnh Phúc”
Các LHS Lào biểu diễn văn nghệ tại buổi gặp mặt.

Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Việt Hưng cho biết: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh của Lào được triển khai tích cực, hiệu quả... Các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là hợp tác giáo dục được đẩy mạnh nhằm góp phần hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương nước bạn. Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp đào tạo cho các tỉnh của Lào 188 học sinh học tập tại các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam bằng nguồn ngân sách của tỉnh.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm triển khai nhiều dự án hỗ trợ cơ sở vật chất cho các địa phương của Lào với nhiều công trình như Trung tâm hữu nghị tỉnh Luông-nậm-thà, Trường mầm non bản Thị-bun-thoong tỉnh Bò-kẹo, Trường cấp III Phăn-luổng tỉnh Luông-pha-băng, trụ sở mới tỉnh Phông-xa-lỳ...Tổng tiền Vĩnh Phúc đã hỗ trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho bạn từ năm 2009 đến nay là hơn 11 triệu USD.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác, hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân cũng được đẩy mạnh thông qua các chương trình giao lưu với lưu học sinh Lào nhân các ngày lễ của nước bạn và các chương trình ý nghĩa của Hội hữu nghị Việt –Lào tỉnh Vĩnh Phúc, Ban liên lạc quân tình nguyện Việt – Lào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ghi nhận những đóng góp của tỉnh Vĩnh Phúc trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước Lào, tháng 11/2019, Đảng, Nhà nước CHDCND Lào đã trao tặng Huân chương Phát triển hạng Nhất cho tỉnh Vĩnh Phúc và nhiều huân chương, bằng khen cho các tập thể, cá nhân của tỉnh.

Vĩnh Phúc muốn thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc”
Các đại biểu cùng các LHS Lào chứng kiến nghi lễ buộc chỉ cổ tay.
Ông Nguyễn Việt Hưng bày tỏ: “Tại mong muốn các em LHS Lào nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, khắc phục khó khăn, học tập thật tốt để mai này khi trở về quê hương, bằng trí tuệ và các kiến thức đã học được góp phần xây dựng đất nước, quê hương giàu đẹp.

Với mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào, tạo sự kết nối, gắn kết chặt chẽ giữa các em lưu học sinh, tôi đề nghị các em lưu học sinh Lào nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc”.

Đây sẽ là diễn đàn để các em có thể trao đổi kinh nghiệm trong học tập cũng như công tác khi về nước; là cầu nối thông tin hữu nghị thiết thực giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào. Để làm được điều đó, tôi trân trọng đề nghị Đại sứ quán Lào, Lãnh đạo các trường hỗ trợ, giúp đỡ các em trong quá trình thành lập và hoạt động”.

Nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tỉnh Vĩnh Phúc”
Ông Outhay Banavong – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Outhay Banavong – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, bày tỏ: Tôi rất vinh dự tham dự chương trình gặp mặt các lưu học sinh Lào nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức. Điều này thể hiện tình cảm thân thiết, tình đồng chí anh em và tính sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt mà tỉnh Vĩnh Phúc đã dành cho tôi và các lưu học sinh Lào đã và đang học tập tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, ông Outhay Banavong mong muốn, Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các lưu học sinh Lào sang học tập, nghiên cứu và đạt được nhiều kết quả ngày càng cao.

Nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tỉnh Vĩnh Phúc”
Em AmPhai Panyathong là sinh viên Lào đến từ tỉnh Luang Nam Tha, hiện đang học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

Tại buổi gặp mặt, em AmPhai Panyathong là sinh viên Lào đến từ tỉnh Luang Nam Tha, hiện đang học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, xúc động nói: “Trong ngày lịch sử trọng đại này, tại nước Lào thân yêu của chúng em, nhân dân các bộ tộc Lào đang vui mừng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Mặc dù không được tham dự ngày lễ lớn tại quê nhà, nhưng hôm nay, chúng em được tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi gặp mặt chào mừng ngày Quốc khánh của nước Lào. Chúng em vô cùng vui, phấn khởi, phần nào bớt nỗi nhớ nhà… Buổi gặp mặt này cũng là dịp để chúng em biết thêm về truyền thống đoàn kết,hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Lào – Việt Nam.

“Thời gian tới, chúng em sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành những người có kiến thức để sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước Lào giàu đẹp; góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt toàn diện giữa nhân dân hai nước Lào – Việt Nam”, em AmPhai Panyathong nói.

Nên thành lập “Hội Lưu học sinh Lào tỉnh Vĩnh Phúc”
Các em LHS Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay cho các đại biểu.

Nhân dịp này, các lưu học sinh Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay; đây là nghi lễ cầu may của nhân dân Lào. Nghi lễ buộc chỉ cổ tay từ lâu trở thành một nghi thức ngoại giao thú vị của đất nước Lào, một mã văn hóa phi ngôn ngữ thể hiện bản tính nhu thuận, lành hiền của nhân dân Lào.

Vĩnh Phúc: Trường THCS Lũng Hòa đổi mới phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục Vĩnh Phúc: Trường THCS Lũng Hòa đổi mới phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc luôn: chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, củng cố chất lượng giáo dục ...

Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc

Số xe lăn được trao tặng là do Tổ chức sứ mạng xe lăn nhân đạo (FWM - Mỹ), Tổ chức trả lại tuổi thơ ...

Gần 7.500 bài dự thi tìm hiểu về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Vĩnh Phúc Gần 7.500 bài dự thi tìm hiểu về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Vĩnh Phúc

Nhằm tuyên truyền 70 năm Ngày Truyền thống công tác đối ngoại nhân dân (17/11/1950 – 17/11/2020), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

In bài viết

Truyền hình