Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:24 | 25/08/2023 GMT+7

Vinh danh đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Venezuela

aa
Gần 4 năm ở Việt Nam, bà Tatiana Pugh Moreno - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam - đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Venezuela. Tri ân và tôn vinh những đóng góp này, ngày 25/8 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc", phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp, cho Đại sứ Tatiana Pugh Moreno.
Đại sứ Venezuela tại Việt Nam: "Chúng tôi ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp"
Giảng viên, sinh viên Việt Nam và Venezuela giao lưu, trao đổi học thuật

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Venezuela.

Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 12/2019. Trong gần 4 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, dù trải qua nhiều khó khăn với phần lớn thời gian chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bà Tatiana Pugh Moreno cùng Đại sứ quán đã linh hoạt và tích cực kết nối, phối hợp với các cơ quan Việt Nam tổ chức thành công cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước vào tháng 3/2021 cũng như một số chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Venezuela đến Việt Nam và của một số cơ quan Việt Nam đến Venezuela trong năm 2022; tích cực tham dự các sự kiện đối ngoại, giao lưu hữu nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Vinh danh đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Venezuela
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno (Ảnh: Thu Hà).

Với chuyên môn là một Tiến sĩ Nông học, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, Đại sứ đã thực hiện nhiều chuyến công tác tới Viện Khoa học Nông nghiệp và các viện trực thuộc nhằm củng cố kết quả của hai giai đoạn đầu Dự án hợp tác phát triển và trồng lúa Việt Nam tại Venezuela và thúc đẩy các hướng phát triển tiếp theo cho dự án quan trọng này.

Đại sứ đã tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động quảng bá văn hóa Venezuela tại Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam tại Venezuela. Đại sứ đã làm việc với Nhà xuất bản Thế giới để dịch một số cuốn sách từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha về Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trực tiếp mang các tác phẩm này cũng như nhiều hiện vật của Việt Nam sang trưng bày tại sự kiện Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 nhằm quảng bá về đất nước và con người Việt Nam tại Venezuela.

Vinh danh đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Venezuela
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cảm ơn Đại sứ Tatiana Pugh Moreno về tình cảm yêu mến đặc biệt bà dành cho Việt Nam, những gì bà đã làm cho Việt Nam và cho quan hệ Việt Nam - Venezuela.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trong thời gian tới trên cương vị mới là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương, bà Tatiana Pugh Moreno sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Venezuela và tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu sau khi nhận kỷ niệm chương, Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bày tỏ xúc động trước sự ghi nhận, vinh danh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Bà nói rằng bản thân đón nhận kỷ niệm chương với tất cả tình yêu và sự khiêm tốn. Phần thưởng này không chỉ dành cho cá nhân bà mà cho cả nhân dân Venezuela và các đồng nghiệp của bà ở Đại sứ quán.

Dẫn câu nói của nhà thơ nổi tiếng người Venezuela Aquiles Nazoa "Tình bạn là một phát minh vĩ đại nhất của nhân loại", Đại sứTatiana Pugh Moreno cho biết, tình bạn giữa hai dân tộc Venezuela và Việt Nam đã được hình thành từ sớm và rất bền chặt, nhờ tình bạn ấy mọi mọi khó khăn có thể vượt qua.

Khi quay trở lại Việt Nam, tôi mới thấy mình nhớ Việt Nam như thế nào. Trong gần 4 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tôi đã cảm nhận được tinh thần và tâm hồn của dân tộc này, đồng thời hiểu được vai trò quan trọng của ngoại giao nhân dân.

Venezuela và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng hơn những gì chúng ta nghĩ. Hai dân tộc đã dũng cảm đấu tranh cho độc lập tự do, chủ quyền dân tộc và đang trên con đường xây dựng, phát triển đất nước.

Hiện nay tôi đang bước trên con đường mới với trách nhiệm mới nhưng tôi luôn mang theo Việt Nam trong trái tim mình. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela nói vui với tôi: "Hãy nhớ rằng không chỉ có Việt Nam" vì tôi luôn kể về những trải nghiệm của tôi ở Việt Nam, những kỷ niệm tốt đẹp tôi có tại đây.

Trong thời gian công tác Việt Nam, tôi đã trải qua giai đoạn khó khăn trong 2 năm Covid-19 và học được nhiều điều. Tôi không thể vượt qua khó khăn nếu không có sự giúp đỡ của đội ngũ nhân viên Đại sứ quán. Tôi muốn cảm ơn tình cảm yêu mến và sự hợp tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela. Tuy chia tay nhưng tinh thần của tôi vẫn ở đây và tôi luôn mang Việt Nam theo mình.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno

Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela
Tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng bền vững Tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng bền vững
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Venezuela khẳng định luôn khắc ghi tình đoàn kết và sự hỗ trợ của Việt Nam

Venezuela khẳng định luôn khắc ghi tình đoàn kết và sự hỗ trợ của Việt Nam

Ngày 9/7 (giờ địa phương), Venezuela đã tổ chức Lễ tiễn Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn Việt Nam hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela trở về nước.
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai

[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông, trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia.

Các tin bài khác

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động