Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:41 | 19/12/2022 GMT+7

Tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng bền vững

aa
Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện, quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela không ngừng phát triển. Hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo...
Tuyên truyền về Việt Nam và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Venezuela Tuyên truyền về Việt Nam và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Venezuela
Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương

Đây là phát biểu của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Venezuela nhân dịp kỷ niệm 33 năm quan hệ ngoại giao hai nước (19/12/1989 - 19/12/2022). Chương trình do Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam tổ chức vào ngày 19/12 tại Hà Nội.

Các vị đại sứ và bạn bè quốc tế tham dự chương trình gặp gỡ (Ảnh: Thu Hà).
Các vị đại sứ và bạn bè quốc tế tham dự chương trình gặp gỡ (Ảnh: Thu Hà).

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, Việt Nam và Venezuela đã tăng cường ủng hộ lẫn nhau, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, góp phần xây dựng đất nước hòa bình, ổn định, đảm bảo chủ quyền quốc gia và con đường phát triển do nhân dân lựa chọn trước nhiều khó khăn, thử thách.

Ông nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp của các chiến sĩ cách mạng Venezuela năm xưa đã không quản ngại hy sinh để đòi lại tự do cho Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi; không bao giờ quên tình yêu to lớn mà lãnh tụ Hugo Chavez đã dành cho Việt Nam.

"Đây là những di sản quý báu để nhân dân hai nước chúng ta tiếp tục gắn bó với nhau trên con đường bảo vệ độc lập dân tộc và chiến đấu cho một thế giới tốt đẹp hơn", Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela nói.

Với niềm tin tưởng vững chắc về sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện giữa hai nước, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo khẳng định Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela sẽ luôn là lực lượng thủy chung với nhân dân Venezuela, góp phần xây dựng đất nước ngày càng xứng tầm với di huấn của lãnh tụ Hồ Chí Minh và lãnh tụ Hugo Chavez.

bà Tatiana Pugh Moreno, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam
Bà Tatiana Pugh Moreno, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam phát biểu tại chương trình (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại chương trình gặp gỡ, bà Tatiana Pugh Moreno, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam cho biết, cách đây 33 năm, tình bạn, tình hữu nghị giữa Venezuela và Việt Nam được chính thức hình thành thông qua việc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bà ôn lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và những thành tựu to lớn trong phát triển quan hệ hợp tác song phương. Năm 1964, nhóm du kích thuộc Lực lượng vũ trang giải phóng dân tộc Venezuela đã bắt cóc trung tá Mỹ Michael Smolen tại Caracas nhằm trao đổi để đòi lại tự do cho chiến sĩ cách mạng Việt Nam Nguyễn Văn Trỗi. Dù mục tiêu không thành nhưng hành động này được ghi nhớ vì tình đoàn kết với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Vào ngày 31/7/2006 Tổng tư lệnh, Tổng thống Hugo Chavez đã trao bản sao của thanh kiếm Simon Bolivar cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội để tri ân cuộc đời anh dũng đầy những chiến công của ông.

Trong suốt 33 năm, nước Cộng hòa Bolivar Venezuela và nước CHXHCN Việt Nam đã ký kết hơn 60 thỏa thuận, tổ chức 9 phiên Tham khảo Chính trị song phương. Vào năm 2022, sau khi vượt qua đại dịch Covid-19, việc trao đổi đoàn đã được nối lại với chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Capaya Rodriguez, của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Carlos Ron và của đoàn đại diện doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Venezuela - Việt Nam tới Hà Nội; chuyến thăm của bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và của GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Viện Khoa học Nông nghiệp tới Caracas. Năm 2022, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 700% so với năm ngoái và con số này đang tiếp tục tăng.

Các khách mời tham quan triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Thu Hà).
Các khách mời tham quan triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Thu Hà).

Đại sứ Tatiana Pugh Moreno gửi lời cảm ơn tới nhân dân và chính quyền Việt Nam vì tất cả tình yêu và sự ủng hộ, đặc biệt là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela vì sự đồng hành bền chặt, tình anh em cũng như sự đoàn kết.

Trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ, các đại biểu đã cùng tham quan triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm giới thiệu 33 bức ảnh, trong đó hầu hết các bức ảnh là của Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela
Cần khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác của VUFO với Venezuela Cần khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác của VUFO với Venezuela
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, cung cấp thông tin cần thiết để người dân và các doanh nghiệp, tổ chức của Venezuela đến Việt Nam làm việc, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng.
Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam

Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam

Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu những bức ảnh tư liệu quý về Thượng tướng Vi Quốc Thanh do ông Vi Tiêu Nghị, con trai Thượng tướng Vi Quốc Thanh cung cấp cho phóng viên chúng tôi.
Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Thắng lợi của chiến dịch Ðiện Biên Phủ (7/5/1954) là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Trên cương vị là Bí thư Ðảng ủy-Chỉ huy trưởng, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp có vai trò quan trọng trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ.

Các tin bài khác

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động