Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
18:15 | 30/01/2023 GMT+7

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

aa
Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™. Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.
ĐH Nam Cần Thơ cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong đào tạo ĐH Nam Cần Thơ cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong đào tạo
Việt Nam -  OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y Việt Nam - OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y

Thỏa thuận giữa VinBrain và Microsoft xác định rõ ba lĩnh vực hợp tác bao gồm: Chia sẻ dữ liệu; Kiểm định chéo và Nghiên cứu, Phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.

Cụ thể, ở lĩnh vực Chia sẻ dữ liệu, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ đám mây đáng tin cậy và được tích hợp sẵn trong Azure nhằm đem đến trải nghiệm tối ưu, gia tăng hàng rào bảo mật dữ liệu về sức khỏe, và nâng cao việc quản lý các quy định về dữ liệu. Việc này giúp VinBrain có thể cùng lúc xây dựng một mô hình dữ liệu dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh của DrAid™.

Thỏa thuận cũng được áp dụng trong lĩnh vực chú thích hình ảnh Y tế. Đây là dịch vụ mà VinBrain tự hào và đảm bảo về chất lượng kết quả đầu ra, trên cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.

Về phía Microsoft, việc hợp tác Chia sẻ dữ liệu sẽ giúp Microsoft nhận được nguồn dữ liệu khổng lồ từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho hàng tỉ người trên thế giới thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ vào việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của DrAid™.

Trong lĩnh vực Kiểm định chéo, VinBrain sẽ sử dụng công nghệ tân tiến để thử nghiệm các mô hình Deep Learning (Học chuyên sâu) và dịch vụ hỗ trợ xây dựng trí tuệ nhận thức Cognitive Service for Vision của Microsoft Azure, nhằm phân tích các kết quả kiểm tra sức khỏe ứng dụng AI trên toàn cầu. Được tích hợp các công nghệ mới nhất với khả năng đánh giá vượt trội như Thị lực máy tính (Computer Vision) hay nền tảng Florence, Azure AI là trợ thủ đắc lực trong việc cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu – phát triển sản phẩm. Kết quả trên giúp cho các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của VinBrain thuận lợi hơn trong việc xây dựng và triển khai bộ phân loại hình ảnh toàn diện, gia tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán hình ảnh của DrAid™.

Lĩnh vực thứ ba là hợp tác Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm. Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm đang là cố vấn về chuyên môn cho DrAid™ tại Việt Nam sẽ cùng áp dụng công nghệ tân tiến Azure Cognitive Services để phát triển và kiểm tra chất lượng định kỳ, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày một cao.

Lễ Ký kết Thỏa Thuận Khung Hợp tác trong Lĩnh vực Công nghệ Y tế giữa Đại diện VinBrain, TGĐ Trương Quốc Hùng và Đại diện Microsoft Hoa Kỳ, GĐ Kỹ Thuật, Tiến sĩ Yumao Lu
Lễ Ký kết Thỏa Thuận Khung Hợp tác trong Lĩnh vực Công nghệ Y tế giữa Đại diện VinBrain, TGĐ Trương Quốc Hùng và Đại diện Microsoft Hoa Kỳ, GĐ Kỹ Thuật, Tiến sĩ Yumao Lu

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Yumao Lu, Giám đốc Kỹ thuật của Microsoft Hoa Kỳ khẳng định: “Việc hợp tác với VinBrain sẽ là một khởi đầu tốt đẹp của chúng tôi trong việc thúc đẩy những nỗ lực chăm sóc sức khỏe của Microsoft tại khu vực Đông Nam Á”.

Ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain chia sẻ: “Bản ký kết với Microsoft giúp VinBrain có thể đặt trọng tâm phát triển vào ngành Công nghệ Y tế, từ đó đẩy mạnh cải tiến sản phẩm với các nguồn lực kinh doanh và công nghệ tốt nhất. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai bên cũng giúp chúng tôi phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên thị trường quốc tế và khẳng định niềm tin vào tương lai của các sản phẩm AI tạo ra từ Việt Nam.”

Chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2020, DrAid™ hiện là “trợ lý AI” đắc lực đang tích cực hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam và một số quốc gia Châu Á. DrAid™ cho chẩn đoán hình ảnh v1 cũng là phần mềm AI nhằm hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, đưa Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia trên thế giới có phần mềm AI chẩn đoán X-quang ngực thẳng được FDA thông qua. Ngoài ra, DrAid™ cũng đã được sàn thương mại trí tuệ nhân tạo hàng đầu Ferrum, Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng AI cho X-quang mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao nhất.

Việc hợp tác với Microsoft sẽ mang tới cho nền tảng DrAid™ của VinBrain cơ hội phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, góp phần giúp hàng triệu người trên thế giới được tiếp cận với công nghệ AI trong Y tế, mang lại sự hiệu quả và nhanh chóng trong việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng phát triển các sản phẩm AI nhằm giải quyết các bài toán khác trong lĩnh vực HealthTech.

Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển
Tối 10/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Phát biểu tại buổi gặp mặt, các ý kiến đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong việc tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển đất nước.
Triển vọng Triển vọng "phát triển bền vững" trong hợp tác Việt Nam - Singapore
Việt Nam vẫn là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư Singapore, trong đó phát triển bền vững là lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn trong thời gian tới, theo Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam cùng hạ tầng NVIDIA AI trên nền tảng NVIDIA DGX.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.

Các tin bài khác

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Ngày 17/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố hệ sinh thái các công ty xây dựng nhằm triển khai hàng loạt dự án hạ tầng và đại đô thị trên toàn quốc. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng SGC – đơn vị chuyên thi công hạ tầng và đường sắt thông báo tuyển dụng ngay 25.000 nhân sự tinh nhuệ cho 2 tuyến đường sắt Hà Nội – Quảng Ninh; Bến Thành – Cần Giờ và các hạng mục nền móng, cọc khoan nhồi quy mô khác.
PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

Ngày 9–10/3/2026, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có chuỗi hoạt động làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy phát triển các dự án điện khí LNG và ứng dụng công nghệ năng lượng tiên tiến tại Việt Nam.
EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 03/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 03/2026 dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc Lê Hải Đăng. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026 trong bối cảnh hệ thống điện chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô.
GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

Ngày 28/02/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM công bố chính thức hoàn tất việc nhận sáp nhập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF). Cùng với việc tích hợp các dịch vụ của VinBus và VinDT trước đó, Xanh SM trở thành nhà cung cấp giải pháp giao thông vận tải có dịch vụ đa dạng nhất Việt Nam, từ taxi, xe ôm công nghệ, xe buýt, giao hàng, đến kinh doanh cho thuê, mua bán xe và đào tạo lái xe cho toàn thị trường.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang

Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang

Ngày 20/3/2026, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương, tỉnh Tuyên Quang với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động