Tối 10/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Phát biểu tại buổi gặp mặt, các ý kiến đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong việc tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển đất nước.
Đối ngoại nhân dân góp sức nâng tầm vị thế đất nước trên trường quốc tế Đối ngoại nhân dân góp sức nâng tầm vị thế đất nước trên trường quốc tế
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Giá trị viện trợ đạt khoảng 224 triệu USD

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO cho biết: Năm 2022, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn thách thức chưa từng có tiền lệ, VUFO đã chủ động, linh hoạt, thích ứng hiệu quả với tình hình mới, cùng cả nước tích cực thực hiện nhiệm vụ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần củng cố tình hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước.

VUFO với vai trò là cơ quan Thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương, tích cực vận động và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

“Sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với giá trị ước đạt khoảng 224 triệu USD thể hiện cam kết và đóng góp tích cực của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Nga cho biết.

Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển
Đại biểu tham dự buổi gặp mặt (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các ngài Đại sứ, Đại biện của các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam về tình cảm hữu nghị, sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả mà các bạn đã dành cho nhân dân Việt Nam, cũng như quan hệ đối tác tin cậy, xây dựng với VUFO và COMINGO. Bà nói: "Năm mới mang tới cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức mới. Chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ với các bạn để nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của Việt Nam và hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trên thế giới".

VUFO, COMINGO là cầu nối gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam

Theo ông Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Hà Nội: Bất chấp các tác động tiêu cực từ bên ngoài, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực. Bước tiến này đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 35 năm đổi mới, mở cửa, mang đến những tâm thế mới để đất nước Việt Nam bước vào năm 2023 với niềm tin và nguồn lực mới.

Ông Saadi Salama khẳng định VUFO đã tích cực thúc đẩy các giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhằm phát huy tối đa động lực của ngoại giao nhân dân Việt Nam. Ông tin tưởng VUFO sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân với việc duy trì và tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bằng cách ủng hộ cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và phát triển xã hội; VUFO sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam mạnh mẽ, có uy tín và yêu chuộng hòa bình.

Đại sứ Palestine khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì một thế giới bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác, hòa bình và phát triển bền vững.

Ông Robert Kalatschan, Chủ tịch tổ chức Giving It Back To Kids mong muốn bên cạnh quan hệ công việc, Việt Nam, chính phủ các nước và cộng đồng phi chính phủ nước ngoài xây dựng quan hệ bạn bè, hữu nghị, là nền tảng cho sự phối hợp, trao đổi thẳng thắn giữa các bên. Ông mong muốn các bộ, ngành, địa phương và các đối tác Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong thủ tục hành chính, chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Việt Nam thịnh vượng.

Tại buổi lễ Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội vừa qua có đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân trong cả nước; sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Bà Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, vì sự phát triển bền vững, phồn vinh, hạnh phúc của Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước biểu dương VUFO và COMINGO, tin tưởng Liên hiệp và Ủy ban sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả, là cầu nối quan trọng để gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam.

Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài: Hợp tác bình đẳng, hiệu quả hơn Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài: Hợp tác bình đẳng, hiệu quả hơn
COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
In bài viết

Truyền hình