Ngày 28/11/2018, Tổng công ty Viglacera tổ chức Lễ khởi công dự án Khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cộng hòa Cuba. Đây là khu kinh tế đầu tiên mà Viglacera đầu tư tại nước ngoài. Việc khởi công này đã đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với lĩnh vực có thế mạnh, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án về vật liệu xây dựng của Tổng công ty phục vụ thị trường Cuba và các nước vùng Caribe.
Cọ Hoàng gia - biểu tượng của đất nước Cuba vươn xanh trên đất Việt Cọ Hoàng gia - biểu tượng của đất nước Cuba vươn xanh trên đất Việt
Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Khu công nghiệp ViMariel.
Khu công nghiệp ViMariel.

Khu kinh tế ViMariel hứa hẹn sẽ là địa điểm thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, và những ngành công nghiệp khác bởi vị trí địa lý thuận lợi cùng cơ sở hạ tầng, dịch vụ được đầu tư đồng bộ và đặc biệt nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ Cuba với những chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại đây.

Khu kinh tế ViMariel có quy mô hơn 300ha, dự án được khởi công giai đoạn 1 trên 156ha trong đó đất xây dựng nhà máy là 119 ha chiếm 76%. Được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt nhất các điều kiện sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Khu kinh tế ViMariel có những lợi thế đặc biệt như: Vị trí địa lý kinh tế của Cuba thuận lợi là trung tâm vùng Caribe đây là khu vực sở hữu hải cảng nước sâu tại Cuba, cách Thủ đô La Havana 45 km về phía Tây, nguồn lao động có trình độ, tay nghề cao. Môi trường chính trị, xã hội và pháp lý ổn định; Quá trình phê duyệt dự án nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ chế “một cửa”, Có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản; Ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 20 năm và nhiều ưu đãi khác… Việc khởi công Khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel – Cuba đã nâng tổng số khu công nghiệp mà Viglacera sở hữu lên đến 12 khu với tổng diện tích hơn 3500ha. Hơn thế việc khởi công dự án ViMariel đã khẳng định những bước đi chiến lược quan trọng của Tổng công ty Viglacera tại nước ngoài, cũng như nâng tầm quan hệ kinh tế Việt Nam – Cuba ngang tầm quan hệ chính trị hai nước.

ViMariel - Cùng nước bạn kiến tạo nền tảng kinh tế vững mạnh
ViMariel - Cùng nước bạn kiến tạo nền tảng kinh tế vững mạnh
Hoạt động san lấp của Viglacera tại khu công nghiệp ViMariel (Cuba).

Tổng Công ty Viglacera – CTCP là 1 trong những công ty thuộc top đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng với 46 năm hình thành và phát triển, sản xuất vật liệu xây dựng, cùng 20 năm kinh nghiệm đầu tư Bất động sản và phát triển hạ tầng KCN. Đến nay, TCT Viglacera có tổng cộng 12 KCN trải dài khắp miền Bắc và miền Trung Việt Nam, với tổng diện tích đầu tư hơn 4000 ha, thu hút hoạt động đầu tư sản xuất của hơn 400 nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước.

Trong kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng KCN, Viglacera đã lựa chọn Đặc khu kinh tế Mariel tại Cuba làm điểm đến đầu tiên dựa trên vị trí chiến lược của ĐK này trong việc kết nối giao thương từ thị trường Cuba đến các quốc gia khác trong khu vực Caribe, Mỹ latinh và Nam Mỹ, thị trường lớn với dân số lên đến hơn 500 triệu dân. Ngoài ra phải kể đến sự thuận tiện trong việc vận tải hàng hóa từ cảng nước sâu Mariel đến các cảng lớn khác trong châu lục.

Kể từ thời điểm khởi công tháng 11/2018 đến nay hơn 90% diện tích đất công nghiệp đã được san nền và HTKT đã hoàn thiện được hơn 60%. Với mục đích đầu tư một cách đồng bộ toàn bộ hệ thống hạ tầng KCN và tạo mỹ quan cho KCN, Viglacera đã thực hiện đầu tư đồng bộ, hệ thống đường giao thông, các hệ thống cấp nước, thoát nước mưa, xử lý nước thải, diện tích đất sạch đã san nền, sẵn sàng cho công tác xây dựng các nhà máy phục vụ cho nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp.

Viglacera tin rằng, với cơ sở hạ tầng, cùng với chính sách ưu đãi hấp dẫn cho NĐT từ chính phủ Cuba mà chỉ trong Đặc Khu Mariel mới có, là những điểm mạnh và ưu thế mà KCN ViMariel cung cấp cho các nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư tại Cuba. Đồng thời phải kể đến các dịch vụ đa dạng mà Công ty ViMariel có thể cung cấp cho các nhà đầu tư, từ thiết kế lập dự án, thi công, tư vấn cho cho dự án đến toàn bộ các công tác hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

ViMariel - Cùng nước bạn kiến tạo nền tảng kinh tế vững mạnh
Công nhân tại KCN ViMariel thường xuyên được tổ chức các hoạt động giao lưu, chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ, tết.

Trên cơ sở các thế mạnh đó, đến nay, KCN ViMariel đã thu hút được 3 nhà đầu tư với tổng vốn thu hút được là hơn 13 triệu USD, trong đó 2 công ty đã được chính phủ Cuba cấp phép phê duyệt.

Bên cạnh đó, với mục đích đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư muốn triển khai dự án không bao gồm việc đầu tư xây dựng, Công ty ViMariel cung cấp các nhà xưởng với thiết kế có thể chia nhỏ tùy theo quy mô từng dự án.

đến nay, KCN ViMariel đã thu hút được 3 nhà đầu tư với tổng vốn thu hút được là hơn 13 triệu USD
Đến nay, KCN ViMariel đã thu hút được 3 nhà đầu tư với tổng vốn thu hút được là hơn 13 triệu USD.

Từ kinh nghiệm từ các dự án đầu tư, xây dựng và quản lý KCN tại VN, hiểu biết về quy trình triển khai dự án tại đất nước Cuba với tư cách là nhà đầu tư trong ĐK, Công ty ViMariel tin tưởng có thể mang lại cho các nhà đầu tư thứ cấp giải pháp tối ưu về chất lượng và giá thành để triển khai dự án trong Đặc khu Mariel và cùng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kinh tế Cuba.

Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba
“Sứ giả kinh tế hữu nghị” “Sứ giả kinh tế hữu nghị”
In bài viết

Truyền hình