Ở Cuba có loài cây được coi như biểu tượng của đất nước này - đó là cây cọ Hoàng gia. Nhưng đó cũng là một loài cây quen thuộc tại Việt Nam với cái tên Cau vua. Loài cây này cũng xuất hiện trên nhiều tuyến phố, con đường của Việt Nam như một biểu tượng về sự ngay thẳng, bất khuất, khả năng phục hồi và bất khả chiến bại của người Cuba.
Việt Nam - Cuba phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022 Việt Nam - Cuba phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022
Sáng 15/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Cuba tại Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19
Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay tay diệt khuẩn cho nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19, thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Có thể dễ dàng gặp nhiều cây cọ Hoàng gia ngay trong lòng thành phố Hà Nội, trên con phố Thợ Nhuộm, Cung đường Lý Thường Kiệt, ngay trong sân Đại sứ quán Cuba tại Việt nam...

Những thân cây đứng kiêu hãnh bên nhau như những chiến binh in trên nền trời. Tán lá xòe rộng trên cao, cả thân cây vươn ngạo nghễ. Chiều cao của cây có thể lên đến 20 – 30m và đường kính thân cây có thể rộng đến 50cm. Vỏ cây chắc chắn, nhẵn nhụi, có màu xám-trắng và đặc điểm đặc biệt nhất là có một chỗ phình to ra bên dưới tán lá hình một chiếc vương miện màu xanh. Tán lá thì có tới trên dưới 15 cành, dài chừng 2-3m.

Những người ở khu vực có cây cọ Hoàng gia này cho biết: Hoa của cây có màu trắng và bao phấn màu hồng nhạt, có mùi rất thơm có thể ngửi thấy từ hơn 15m, mời gọi các loài chim, dơi và ong đến thụ phấn cho hoa. Quả cọ có hình cầu hoặc elip, có màu xanh khi còn sống và chuyển dần sang màu đỏ và cuối cùng là đen tím khi chín.

Cọ Hoàng gia - biểu tượng của đất nước Cuba vươn xanh trên đất Việt
Cây cọ Hoàng gia trong khuôn viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Khi được hỏi về nguồn gốc những cây cọ Hoàng gia tại Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, số 65 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hà Nội, ông Nguyễn Duy Cương, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba chia sẻ: Năm 2010, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tu sửa, trang hoàng lại trụ sở Đại sứ quán. Tôi tới gặp Đại sứ Fredesman Turro Gonzalez và đưa ra ý tưởng về việc trồng cây cọ Hoàng gia ngay trong khuôn viên Đại sứ quán bởi nó tượng trưng cho đất nước Cuba. Đại sứ Fredesman rất hoan nghênh ý tưởng này và nhờ hỗ trợ, xúc tiến. Với sự giúp đỡ của một số thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, hai cây cọ Hoàng gia lớn được chuyến tới Đại sứ quán ngay sau đó.

“Điều đặc biệt là ngày trồng cây còn có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Đại sứ quán Cuba, các thành viên trong Hội Hữu nghị Việt nam – Cuba”, ông Cương nhấn mạnh.

Cọ Hoàng gia - biểu tượng của đất nước Cuba vươn xanh trên đất Việt
Những cây cọ Hoàng gia tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội).

Nhà báo Xuân Thủy từng viết: “Đã có một dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ trong những năm chiến tranh, thì ở bên kia bán cầu, tôi cũng gặp một dáng đứng Cuba quật cường mà kiêu hãnh qua hình ảnh loài cây biểu tượng của đất nước được mệnh danh là chìa khóa từ Nam Mỹ mở vào vịnh Mexico này”.

Cuba đề xuất thực hiện bức tranh tường khảm trên con đường gốm sứ Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ hai nước Cuba đề xuất thực hiện bức tranh tường khảm trên con đường gốm sứ Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ hai nước
Tại cuộc gặp mặt, lãnh đạo thành phố Hà Nội và đại diện Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam đã đưa ra nhiều hoạt động. Trong đó có đề xuất thực hiện một bức tranh tường khảm của Cuba trên con đường gốm sứ tại Hà Nội và tổ chức triển lãm trưng bày những hình ảnh về quan hệ hai nước.
Việt Nam-Cuba luôn kề vai sát cánh đưa quan hệ hai nước thành biểu tượng của thời đại Việt Nam-Cuba luôn kề vai sát cánh đưa quan hệ hai nước thành biểu tượng của thời đại
Vừa qua, tại La Habana, Đảng và Nhà nước Cuba đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2-1930-3/2/2020). Buổi lễ nằm trong chuỗi sự kiện nhân dịp hai nước Việt Nam-Cuba kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

In bài viết

Truyền hình