Có một căn hộ chung cư ở Hà Nội nhìn bề ngoài như hàng triệu các phòng chung cư bình thường ở Việt Nam. Điều đặc biệt trong căn hộ ấy có một không gian sống động về Cuba, vì rất nhiều đồ vật, màu sắc, hương vị phong cách và phảng phất cả một thế giới văn hoá, tâm hồn của đất nước, con người xứ sở Rumba. Bởi vì chủ nhà là anh Giang Bá Hồng (SN 1974) một người Việt Nam mang trái tim Cuba.
60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau
Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: "Ngày nay Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam... "Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba là rất hiếm có trong quan hệ quốc tế".
Thắm tô tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu-ba Thắm tô tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu-ba
Nhân dịp Việt Nam và Cu-ba kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2-12-1960 - 2-12-2020), Ðại sứ Cu-ba tại Việt Nam Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra (trong ảnh) đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về sự phát triển của mối quan hệ đoàn kết đặc

Không gian Cuba và cũng là phòng khách của gia đình anh Hồng có diện tích khoảng 16m2 trưng bày khoảng gần 100 hiện vật. Địa chỉ căn nhà đó là căn hộ là phòng 805, chung cư X2, ngõ 62, phố Thượng Thuy, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trên những vị trí trang trọng, anh Hồng treo bức ảnh Lãnh tụ Fidel Castro chụp hình lưu niệm với Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995; bức ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Lãnh tụ Fidel Castro; bức ảnh anh hùng Che Guevara; Cờ Việt Nam và Cờ Cuba.

Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Gia đình anh Giang Bá Hồng thường xuyên đón tiếp bạn bè Cuba tới thăm.

Trong trái tim nhau

Giữa mênh mông “cam ngon, xoài ngọt” (Tố Hữu) lại nức thơm đòng lúa Việt Nam. Giữa ngút ngàn đồi núi sơn La bỗng thấy lừng lững những đàn bò Cuba khoang đốm. Trong se sắt mùa đông Hà Nội, có bập bùng tiếng nhạc và điệu nhảy của những vũ công bốc lửa xứ Rumba, Guantanamera ... Nhưng kỳ diệu hơn là ở trong trái tim Việt Nam hay Cuba vẫn mãi cùng thổn thức nhịp đập chung tình yêu cuộc sống.

Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh về đất nước, con người, đường phố Cuba, những kỉ niệm chương, những món đồ thủ công mỹ nghệ từ Cuba như bức tranh bằng da vẽ xe cổ Cuba, rượu Rum, tranh đồng, bia Cuba, xì gà Cuba, mũ, trống...

Ngoài ra, còn những bức tranh bằng gỗ có những dòng chữ Tây Ban Nha do anh Hồng tự viết. Anh còn trang bị tivi và bộ loa trong không để bất kỳ có khách là mở những bài hát, điệu nhảy của Cuba.

Được biết, anh Hồng bắt đầu xây dựng không gian Cuba từ năm 2017. Tất cả do anh tự sưu tập, mày mò và thiết kế. Tranh thủ ngày thứ 7, chủ nhật được nghỉ, anh bắt tay làm, có những hôm anh thức đến 1h sáng để làm việc. Mất hơn 1 năm anh hoàn thành công trình đặc biệt này. “Đây là những kỉ vật tôi được bạn bè Cuba tặng và một phần tôi sưu tập được”, anh chia sẻ.

Không gian Cuba là nơi anh Hồng tiếp đón khách, bạn bè, người thân, hay tổ chức những bữa liên hoan, tiếp đón những bạn bè người Cuba. Bất cứ ai đến thăm gia đình anh như lạc vào, chìm đắm trong không gian, đất nước con người ở Cuba. Được thưởng thức những món ăn, thức uống đậm chất Cuba, những điệu nhảy Latinh sôi nổi.

Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Anh Giang Bá Hồng và không gian Cuba nhà mình.

Được biết, anh Hồng đã có 14 năm gắn bó với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Năm 2006, anh Giang Bá Hồng khi ấy đang làm dự án đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Ninh Bình. Tại đây, anh làm việc với người Cuba và học được những câu tiếng Tây Ban Nha đơn giản. Đây chính là cơ hội để năm 2007 sau những quyết tâm và nỗ lực phấn đấu anh chính thức được nhận vào làm việc tại Đại sứ quán Cuba tại Việt nam.

Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Một góc không gian Cuba trong ngôi nhà của anh Hồng.

Trước khi làm việc tại đây, anh Hồng có nói với mọi người trong Đại sứ quán - tôi là người Việt Nam nhưng có trái tim của Cuba. Từ ngày thơ ấu anh đã yêu đất nước và con người Cuba qua những câu thơ, trang sách.

Chủ tịch Cuba ca ngợi quan hệ mẫu mực với Việt Nam Chủ tịch Cuba ca ngợi quan hệ mẫu mực với Việt Nam
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định Cuba mong muốn và quyết tâm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
Cuba trong lòng Quảng Trị Cuba trong lòng Quảng Trị
Vào những ngày tháng Tư lịch sử, có dịp lên Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, ghé thăm cầu treo Bến Tắt, ra thị trấn miền cao Bến Quan, đi trên cung đường Hồ Chí Minh êm thuận, chúng tôi lại nhớ về những người bạn Cuba đã từng đến đây, vượt qua rất nhiều gian khó, cùng chung tay với những người Việt Nam anh em xây dựng nên những cây số đầu tiên của tuyến đường Trường Sơn thời công nghiệp hóa trên đất Quảng Trị 17 năm trước.
In bài viết

Truyền hình