Việt Nam và Ai Cập đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã khẳng định Việt Nam và Ai Cập là hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, có chung khát vọng tự do, độc lập và là biểu tượng kiên cường và bất khuất trong đấu tranh giải phóng dân tộc.
Có lẽ vì thế mà Ai Cập là quốc gia đầu tiên ở châu Phi - Trung Đông thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1963. Trải qua 60 năm gắn bó, quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển. Đến nay, Ai Cập vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng và là thị trường tiềm năng của Việt Nam tại khu vực này.
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng. (Ảnh: vov.vn) |
Theo Đại sứ Nguyễn Huy Dũng, hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, logistic, văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân… Với tổng cộng gần 20 văn kiện hợp tác song phương đang được tích cực phối hợp thực hiện, năm 2022, trao đổi thương mại Việt Nam - Ai Cập cán mốc 600 triệu USD.
Trên cơ sở đó, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cho biết hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu này, hai nước cần chủ động và nỗ lực hơn nữa, cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương.
Phó trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập phụ trách khu vực châu Á Hazem El Tahry khẳng định quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Hai bên cũng đang nỗ lực cập nhật các hiệp định hiện có và hoàn thiện các hiệp định mới để ký kết trong thời gian tới.
![]() |
| Phó trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập phụ trách khu vực châu Á Hazem El Tahry. (Ảnh: vov.vn) |
Bên cạnh kinh tế thương mại, ông El Tahry cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân khi cho rằng giao lưu văn hóa là trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Ai Cập. Ông Tahry đề nghị hai nước cần đẩy mạnh hợp tác về văn hóa để nhân dân hai nước có cơ hội hiểu về nhau hơn.
| Ngày 20/10, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo (ACC) và Đại sứ các nước ASEAN đã thăm và giao lưu với Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập. Đây là hoạt động được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, phối hợp với Học viện Ngoại giao Ai Cập. |
| Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập. |
Tin bài liên quan
Tuyên bố chung Việt Nam-Ai Cập về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường thăm và phát biểu chính sách tại Liên đoàn Arab
Các tin bài khác
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt
Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Đọc nhiều
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







