Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:53 | 13/07/2023 GMT+7

Ai Cập là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Bắc Phi

aa
Chiều ngày 11/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Ả-rập Ai Cập và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Việt Nam và Ai Cập do Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam tổ chức.
Tân Thành: Doanh nhân Nguyễn Đức Việt nhận giải “doanh nhân cống hiến vì sự phát triển kinh tế Việt Nam”
Australia và Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam
Ai Cập - Việt Nam: Tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, vì sự thịnh vượng của người dân
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu lại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhiệt liệt chúc mừng Chính phủ, nhân dân Ai Cập, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam là người bạn thân thiết của nhân dân Ai Cập, luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu về nhiều mặt của Ai Cập trong những năm qua, đặc biệt trong triển khai Chiến lược quốc gia “Tầm nhìn Ai Cập 2030” hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Vượt qua các khó khăn của nền kinh tế thế giới, Ai Cập vẫn giữ vững vị trí là nền kinh tế lớn thứ 2 tại châu Phi, “Khu kinh tế kênh đào Suez” đang đóng góp quan trọng không chỉ cho nền kinh tế quốc gia mà còn cho thương mại toàn cầu.

Sau thành công của COP 27 (tháng 11/2022), Ai Cập đang đi đầu trong triển khai nhiều dự án phát triển xanh khổng lồ trong các lĩnhh vực năng lượng tái tạo, sản xuất hydro xanh,… phục vụ phát triển bền vững.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi, nhân dân Ai Cập sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ai Cập - Việt Nam: Tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, vì sự thịnh vượng của người dân
Các đại biểu, Đại sứ các nước tại Việt Nam tham dự buổi lễ. (Ảnh: Quang Hòa)

Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam và Ai Cập có quan hệ truyền thống, hữu nghị, hai dân tộc đều khao khát tự do, độc lập và là biểu tượng kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giải phóng dân tộc.

Mối quan hệ Việt Nam - Ai Cập được xây dựng trên nền móng vững chắc là khát vọng chung giành độc lập, tự do và không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt 60 năm qua tiếp tục phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng cũng chia sẻ và đánh giá cao về thành tựu đáng tự hào trong hợp tác song phương thời gian qua. Hai bên tích cực trao đổi đoàn cấp cao, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEAN, Liên minh châu Phi...

Ai Cập hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Bắc Phi, giao lưu và hợp tác văn hóa, giáo dục giữa hai nền văn hóa có bề dầy lịch sử, giàu bản sắc đã và đang góp phần đưa người dân Việt Nam và Ai Cập xích lại gần nhau hơn, đặc biệt nhiều sinh viên và cán bộ ngoại giao Việt Nam đã được đào tạo tiếng Ả-rập tại Ai Cập đang đóng vai trò là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết, trong tháng 7/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang sẽ có chuyến thăm quan trọng tới Ai Cập và tin tưởng chắc chắn rằng với mong muốn và quyết tâm của hai bên, chuyến thăm đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao này sẽ là cột mốc quan trọng, góp phần tạo xung lực mới, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như kinh tế, thương mại, logistic, văn hóa, giáo dục… tương xứng với tiềm năng sẵn có và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ai Cập - Việt Nam: Tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, vì sự thịnh vượng của người dân
Bà Amal Salama, Đại sứ Ai Cập phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Amal Salama, Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội cho biết, quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Việt Nam được thiết lập vào năm 1963, chính thức đánh dấu sự khởi đầu của tình hữu nghị lâu đời giữa hai quốc gia. Trong suốt sáu thập kỷ quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ để đạt được sự phát triển và thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Quan hệ hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam những năm gần đây có những bước phát triển chưa từng có, chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam vào tháng 9/2017 và chuyến thăm của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ai Cập vào tháng 8/2018 đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Sau khi kiểm soát được đại dịch và dỡ bỏ hạn chế đi lại, Ai Cập và Việt Nam đã tích cực nối lại trao đổi các chuyến thăm song phương trong năm qua, các chuyến thăm thể hiện quan hệ song phương ngày càng mở rộng giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Amal Salama cũng cho biết, Bộ Ngoại giao hai nước đang phối hợp chặt chẽ để tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban Hỗn hợp Ai Cập - Việt Nam. Hai bên cũng đang nỗ lực củng cố khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương, thông qua việc cập nhật các hiệp định hiện có và hoàn thiện các hiệp định mới sẽ được ký kết trong thời gian tới.

Đại sứ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo hiện nay của các nhà lãnh đạo hai nước, Ai Cập và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, sự thịnh vượng của nhân dân hai bên.

Ai Cập - Việt Nam: Tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, vì sự thịnh vượng của người dân
Các đại biểu nâng cốc chúc mừng tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)
Ai Cập - Việt Nam: Tiếp tục hợp tác vì sự phát triển, vì sự thịnh vượng của người dân
Các đại biểu, Đại sứ các nước tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Hòa)
Người Việt ở Hong Kong chia sẻ cảm nhận về sự phát triển của đất nước Người Việt ở Hong Kong chia sẻ cảm nhận về sự phát triển của đất nước
Những nghệ sỹ và trí thức người Việt nổi danh ở Hong Kong cùng chung một cảm xúc phấn khởi và tự hào trước trước những thành tựu to lớn của đất nước quê hương trong công cuộc phát triển.
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh còn nhiều tiềm năng phát triển Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh còn nhiều tiềm năng phát triển
Từ ngày 4-6/5/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại London, Vương quốc Anh. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã gặp gỡ, trao đổi với Nhà vua Charles Đệ tam, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng nguyên thủ các nước về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong thời gian tới.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ

Trong năm 2024, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị.
Chuyến công tác của Thủ tướng tới Australia, New Zealand có ý nghĩa rất đặc biệt

Chuyến công tác của Thủ tướng tới Australia, New Zealand có ý nghĩa rất đặc biệt

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia, New Zealand từ ngày 5 - 11/3/2024.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Việt Nam tiếp tục phát huy "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Việt Nam tiếp tục phát huy "sức mạnh mềm"

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 42 UNESCO, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Các tin bài khác

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Tổ chức “Đại hội không giấy”, Cà Mau tiên phong chuyển đổi số trong công tác Đảng

Tổ chức “Đại hội không giấy”, Cà Mau tiên phong chuyển đổi số trong công tác Đảng

Chiều 10/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và tình hình kinh tế - xã hội quý III/2025.
PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

Với Hà Nội, việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia luôn được lãnh đạo Thủ đô đặc biệt quan tâm. Thời Đại có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Trương Việt Dũng về nội dung này.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động