Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:56 | 11/04/2023 GMT+7

Việt Nam trong ấn tượng của những người bạn Pháp

aa
Sự kết hợp hài hòa, tinh tế của nguyên liệu, gia vị trong món phở; những tiết mục rối nước phản ánh cuộc sống bình dị, dân dã cùng những nghi lễ, phong tục tập quán của làng quê; những công trình mang ý nghĩa lịch sử; sự thân thiện, hiếu khách của người dân... Đó là những ấn tượng về Việt Nam trong mắt nhiều người bạn Pháp.
50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp 50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp
Ngày 31/3 tại hội thảo về quan hệ Việt Nam-Pháp diễn ra ở thành phố Montpellier thuộc miền nam nước Pháp, các nhà nghiên cứu của hai nước cho rằng sự gắn kết từ lịch sử, văn hóa, con người đến quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, y tế, giáo dục… trong 50 năm qua là di sản to lớn để hai nước củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.
Giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp Giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp
Chương trình “Dấu ấn văn hóa Pháp tại Đà Nẵng” giới thiệu nét đẹp của văn hóa Pháp còn bảo lưu ở Đà Nẵng cũng như quan hệ giao lưu và tiếp biến văn hóa của Việt Nam và Pháp trong lịch sử

Anh Andy (Bas-Rhin, Pháp):

Tôi thích sự kết hợp tinh tế của nguyên liệu trong phở Việt Nam

Tôi yêu phở Việt Nam bởi nước dùng ngon, bánh phở, các miếng thịt mềm và hương vị của các loại rau thơm. Tôi đã được thưởng thức phở tại Pháp, tuy cũng ngon nhưng hương vị không thể giống với bát phở ăn tại Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi buổi sáng, tôi đều muốn ăn phở, chỉ linh hoạt lựa chọn món phở gà, phở bò hay các loại phở khác. Nếu để chọn một món ăn Việt Nam giới thiệu cho bạn bè Pháp tôi sẽ chọn phở đầu tiên.

Việt Nam trong ấn tượng của những người bạn Pháp
Hai du khách nước ngoài tập dùng đũa khi thưởng thức phở Thìn Việt Nam (Ảnh: Kiều Linh)

Khi sang đất nước các bạn, tôi được thực tập cách dùng đũa. Tôi đã có thể dùng đũa để ăn phở còn bạn tôi vẫn phải dùng dĩa. Các quán ăn đường phố của các bạn thường sử dụng ghế nhựa thay cho bàn và ngồi ăn ở vỉa hè. Đó là những trải nghiệm thú vị khi đến Việt Nam.

Anh Thierry Saint Germain, huấn luyện viên quần vợt, Paris, Pháp:

Tôi muốn tìm hiểu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam

Việt Nam có nhiều loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc. Tôi thích chèo, tuồng và đặc biệt yêu thích múa rối nước. Tôi ấn tượng với cách người Việt Nam lấy mặt nước làm sân khấu. Sân khấu còn được trang bị cờ, quạt, voi, lọng, cổng, hàng mã… Những con rối thường được làm bằng gỗ có những sắc màu tính cách riêng biệt.

Việt Nam trong ấn tượng của những người bạn Pháp
Anh Thierry Saint Germain - có niềm yêu thích đặc biệt với nghệ thuật của Việt Nam (Ảnh: Facebook cá nhân)

Tôi được biết rối nước là một đặc sản của văn hóa Việt, gắn liền với những điều kiện tự nhiên, sinh hoạt của người nông dân trồng lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là nét riêng biệt của dân tộc Việt Nam so với nền nghệ thuật múa rối của các quốc gia trên toàn thế giới. Những tiết mục rối nước phản ánh cuộc sống bình dị, dân dã cùng những nghi lễ, phong tục tập quán nơi làng quê Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Trong các vở múa rối nước có thể thấy sự kết hợp tài tình, khéo léo của nhiều nghệ nhân. Nghệ nhân sáng tác tích trò, nghệ nhân làm quân rối, nghệ nhân điều khiển con rối, nghệ nhân hát xướng. Tôi tin rằng dù họ ở vị trí nào cũng đòi hỏi kỹ năng và sự nhiệt huyết, đam mê, đồng lòng của mỗi cá nhân trong tập thể.

Âm thanh trong múa rối nước cũng đóng vai trò quan trọng. Những lời ca, tiếng trống, pháo thăng thiên, mõ, tù và, pháo mở cờ,... góp phần làm tiết mục múa rối chân thực hơn, sống động hơn. Âm nhạc trong rối nước thường sử dụng các làn điệu chèo hoặc dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

Múa rối nước là một di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam. Biết và hiểu về múa rối nước cũng giúp tôi hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam.

Anh Luis, du khách đến từ Pháp:

Âm nhạc cổ truyền của Việt Nam mới lạ với tôi

Việt Nam trong ấn tượng của những người bạn Pháp
Anh Luis và vợ - thích thú khám phá du lịch Việt Nam. (Ảnh: Instagram cá nhân)

Văn hóa dân tộc với âm nhạc cổ truyền của các bạn rất mới lạ với tôi. Tôi cũng choáng ngợp bởi quy mô các lễ hội ở Việt Nam. Các điệu múa dân gian, các tiết mục đờn ca tài tử, cải lương... cùng những nghi lễ tín ngưỡng đặc trưng là những hoạt động hấp dẫn chúng tôi khi đến Việt Nam.

Vợ chồng tôi đã tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời tại Hà Nội và Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyến đi đến thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa danh khác với mong muốn khám phá, tìm hiểu những vẻ đẹp của Việt Nam.

Chị Rhianon, du khách người Pháp:

Người Việt thân thiện, hiếu khách

Việt Nam trong ấn tượng của những người bạn Pháp
Chị Rhianon (Ảnh: Thùy Trang).

Đối với khách du lịch, người Việt thân thiện, hiếu khách. Họ thường nở nụ cười và cất lời chào "Hello" khi gặp những người khách nước ngoài.

Trong cuộc sống hàng ngày, người Việt khéo léo trong ứng xử và giỏi vun vén. Nhiều gia đình ở Việt Nam có nhiều thế hệ sống chung trong cùng một mái nhà, đây là điểm khác so với Pháp.

Ông Nicolas Munoz (Saint Etienne‌, Pháp):

Tôi nóng lòng được trở lại Việt Nam

“Tôi đã đến Việt Nam 3 lần. Tôi thích đến hồ Hoàn Kiếm vì cảm giác yên bình của khung cảnh xung quanh cũng như cuộc sống của người dân. Đây cũng là nơi tôi được gặp gỡ nhiều người Việt đáng mến. Một số người trong số họ đến nay vẫn giữ liên lạc với tôi. Tôi cũng rất thích những ngôi chùa ở Hà Nội vì vừa mang ý nghĩa lịch sử nhưng cũng đầy sức sống khi có rất nhiều học sinh đến đây chụp ảnh trong trang phục truyền thống. Tôi cũng ấn tượng với tháp Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh bởi đó là một trong những công trình đại diện cho sự phát triển hiện đại của Việt Nam.

Việt Nam trong ấn tượng của bạn bè Pháp
Ông Nicolas Munoz (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn học sinh Việt Nam (Ảnh: Facebook cá nhân)

Từ tháng 2/2020, tôi chưa thể trở lại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid19 nhưng tôi rất nóng lòng được trở lại Hà Nội, nơi có những người bạn Việt Nam thân mến của tôi. Tôi cũng muốn đến thăm Huế vì lịch sử của thành phố. Tiếp theo là Nha Trang, nơi một trong những sinh viên lớp tiếng Pháp miễn phí của tôi đang sống. Cô ấy đã giới thiệu cho tôi địa điểm đẹp trong thành phố của Nha Trang. Ngoài ra tôi còn rất nhiều địa danh ở Việt Nam mà tôi mong muốn được khám phá như hang Sơn Đoòng, Sapa và Hải Phòng.

Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ là ngày hội của người dân 2 nước Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ là ngày hội của người dân 2 nước
Mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Pháp Mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Pháp

Kiều Linh - Tường Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam là quốc gia đáng sống dành cho khách du lịch hưu trí

Việt Nam là quốc gia đáng sống dành cho khách du lịch hưu trí

Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure vừa công bố lựa chọn Việt Nam là một trong 8 quốc gia đáng sống có chi phí phải chăng dành cho những người về hưu.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Việt Nam thu hút du khách châu Âu trong dịp hè

Việt Nam thu hút du khách châu Âu trong dịp hè

Nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết, Việt Nam đứng thứ ba trong danh sách những điểm đến châu Á thu hút du khách châu Âu nhất dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở.

Các tin bài khác

Sinh viên Bỉ dạy tiếng Anh miễn phí cho những người bạn Việt Nam

Sinh viên Bỉ dạy tiếng Anh miễn phí cho những người bạn Việt Nam

Gần 3 tháng thực tập và tham gia các hoạt động tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, những sinh viên đến từ Trường Odisee University College (Bỉ) đã có nhiều trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm khó quên.
Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó

"Thủ tướng Lý Hiển Long là một chính khách có tầm nhìn xa trông rộng, một người hết lòng với đồng bào và đồng sự của mình. Một con người như vậy chắc chắn sẽ luôn có vị trí cao trong trái tim mọi người, đồng bào mình và bạn bè quốc tế…", ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp nhà lãnh đạo Singapore chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.
Chiến thắng 30/4 trong ký ức bạn bè Mỹ Latinh

Chiến thắng 30/4 trong ký ức bạn bè Mỹ Latinh

Rạng sáng ngày 30/4/1975 theo giờ Nam Mỹ, cậu bé 11 tuổi Jesús Germán Faría Tortosa choàng tỉnh bởi âm thanh “Vietnam ganó, Vietnam ganó” từ phía ngoài.
Helmut Kutin - người cha đặc biệt của hàng nghìn em nhỏ tại các Làng trẻ SOS qua đời

Helmut Kutin - người cha đặc biệt của hàng nghìn em nhỏ tại các Làng trẻ SOS qua đời

Helmut Kutin, nguyên Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế vừa qua đời do bệnh nặng tại bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, hưởng thọ 83 tuổi. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho một nhiệm vụ duy nhất là giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mong mỏi mang đến cho trẻ em một mái ấm yêu thương.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động