Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa VII tổ chức ngày 17/3/2023 tại Hà Nội.
65 năm thành lập Hội hữu nghị Việt- Pháp: đóng góp bền bỉ, to lớn, thiết thực cho quan hệ hai nước 65 năm thành lập Hội hữu nghị Việt- Pháp: đóng góp bền bỉ, to lớn, thiết thực cho quan hệ hai nước
Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2023 của Hội cho biết: Tổ chức và hoạt động của Hội chưa rộng rãi, còn hạn chế về số lượng và chất lượng; hoạt động Hội chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của quan hệ hai nước.

Trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ mở rộng, phát triển công tác Hội trong các lĩnh vực trọng tâm hợp tác hai nước như: thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, xã hội... Hội sẽ tích cực vận động, tập hợp đông đảo tổ chức, cá nhân người Việt Nam đã và đang sống, học tập, làm việc tại Pháp, yêu mến và mong muốn đóng góp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước.

Thông qua hoạt động của Hội và các thành viên, hoạt động hợp tác giữa Hội, các tổ chức thành viên với các đối tác Pháp góp phần tăng cường, mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy phát triển hơn nữa hợp tác giữa các địa phương của hai nước; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân Pháp đối với sự nghiệp xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biển, đảo của Tổ quốc.

Mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Pháp
Đại biểu trao đổi bên lề Đại hội (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất trong nhiệm kỳ tới, Hội tận dụng thế mạnh, khai thác niềm năng trong quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học, công nghệ.

Tích cực phối hợp với Hội hữu nghị Pháp – Việt, các hội đoàn nhân dân khác tại Pháp, các hội hữu nghị với Việt Nam ở các nước châu Âu nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới đối tác, bạn bè của Việt Nam. Tích cực phối hợp với đối tác và bạn bè Pháp nhằm đẩy mạnh việc giảng dạy và truyền bá tiếng Pháp, văn hóa Pháp tại Việt Nam và tiếng Việt, văn hóa Việt tại Pháp,;tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo giảng viên, y bác sỹ,.. trong khuôn khổ các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ mà hai nước đều là thành viên.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng đề nghị Hội chú trọng phát triển mạng lưới hội, chi hội địa phương, thu hút sự tham gia của người trẻ. Chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin để lan tỏa thông tin về Việt Nam tới nhân dân Pháp, nhất là thế hệ trẻ.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, 50 năm qua quan hệ Việt – Pháp đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, cấp độ: chính trị, ngoại giao, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các bệnh viện, đại học, doanh nghiệp và nhân dân. Những thành tựu trong quan hệ hai nước có đóng góp quan trọng của Hội hữu nghị và hợp tác Việt – Pháp.

Năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động đa dạng: hội thảo khoa học, diễn đàn kinh tế, hội chợ ẩm thực, giới thiệu sản phẩm Pháp, triển lãm ảnh,… Thông qua các hoạt động, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp khóa VII (Ảnh: Thu Hà).
Bà Nguyễn Thúy Anh (thứ hai từ phải sang), Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp khóa VII (Ảnh: Thu Hà).

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa mới gồm 50 thành viên. Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa VII.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 2 cá nhân, trao bằng khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân có nhiều đóng góp cho đối ngoại nhân dân Việt – Pháp giai đoạn 2016-2022. Hội hữu nghị và hợp tác Việt – Pháp cũng trao bằng khen cho 8 tập thể, 10 cá nhân có đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ qua.

Bốn trọng tâm công tác của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp nhiệm kỳ 2023-2028:

- Tiếp tục trao đổi đoàn, mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác tại Pháp nhằm thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước; tiếp tục tích cực vận động bạn bè, đối tác, nhân dân Pháp đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước cũng như trong các vấn đề chủ quyền, biển đảo.

- Tổ chức các hoạt động hữu nghị tại chỗ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng hơn; tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước, trong đó có việc hưởng ứng/ tham gia các sự kiện lớn của quan hệ song phương, của Pháp ngữ.

- Mở rộng và phát triển Hội, tập trung khôi phục các đơn vị thành viên tập thể (chi hội) đã có song thời gian qua không hoạt động và phát triển thêm các đơn vị, chi hội mới, nhất là việc thu hút lực lượng trẻ tại các cơ sở đào tạo tiếng Pháp, các doanh nghiệp có hợp tác với Pháp;

- Tiếp tục thông tin, tuyên truyền về công tác Hội, quan hệ hợp tác Việt Nam – Pháp; tăng cường quan hệ phối hợp và thông tin trực tiếp với các chi hội của bạn.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Pháp Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Pháp
Thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp Thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp
In bài viết

Truyền hình