Việt Nam trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho chính quyền Mimasaka, Nhật Bản
|
Lễ cắt băng khánh thành. (Ảnh: Báo quốc tế)
Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” cho đại diện chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka.
Ông Hagiwara Seiji, Thị trưởng Thành phố Mimasaka; bà Suzuki Etsuko, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Mimasaka và ông Norimoto Takashi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật Mimasaka đã đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka chính thức tiếp nhận món quà đặc biệt có ý nghĩa của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tham dự về phía Việt Nam còn có ông Vũ Tuấn Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.
Bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên được đặt tại Nhật Bản và đúng vào dịp hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Bức tượng được đặt tại vị trí trung tâm trong “Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh” tại sảnh chính, tầng 1 của Bảo tàng Thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản.
|
ượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo được đặt tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật thành phố Mimasaka của Nhật Bản. (Ảnh: Báo quốc tế)
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước nêu rõ bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” đặt tại Bảo tàng thành phố Mimasa là một món quà đặc biệt có ý nghĩa của Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng của Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka nói riêng và Nhật Bản nói chung; nhấn mạnh đây là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc và mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa hai nước.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, ông Đào Việt Trung đã đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp mà Thị trưởng và người dân thành phố Mimasaka dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh; cảm ơn sự hợp tác tích cực, hiệu quả của chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc triển khai xây dựng và hoàn thành công trình đúng dịp hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Thị trưởng thành phố Mimasaka Hagiwara Seiji xúc động phát biểu cho biết, chính ông là người đã thay mặt chính quyền và nhân dân Thành phố gửi thư tới Thủ tướng Việt Nam, đề đạt mong muốn chân thành và thiết tha được có một bức tượng của vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam - Người được nhân dân Nhật Bản rất kính phục.
Thị trưởng nhấn mạnh, Chính quyền và nhân dân Mimasaka tự hào Thành phố là nơi đầu tiên trên đất nước Nhật Bản được đặt tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khẳng định Bảo tàng sẽ trở thành một nơi để mọi người đến thăm thể hiện lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống lịch sử hào hùng và nền văn hiến hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng rằng tượng Bác Hồ và Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh sẽ giúp Bảo tàng ngày càng đón nhiều khách Nhật Bản và quốc tế đến tham quan hơn.
|
Các đại biểu tham dự sự kiện. (Ảnh: Báo quốc tế)
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng thành phố Suzuki Etsuko nhấn mạnh tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cho mối quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản và thành phố Mimasaka, đồng thời là món quà ý nghĩa giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.
Nhân dịp này, Lãnh đạo thành phố Mimasaka vui mừng thông báo về các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa thành phố Mimasaka và các bên của Việt Nam trong thời gian qua, như đã ký Hiệp định hợp tác song phương với Đại học Đà Nẵng, thực hiện chương trình tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam; đặc biệt Thành phố đã được lựa chọn là thành phố tiếp nhận Đoàn thể thao Việt Nam trong suốt thời gian tham gia Olympic Tokyo 2020.
Song song với Lễ trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ Khánh thành “Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh” cũng đã diễn ra tại Bảo tàng thành phố Mimasaka.
An Nhi (t/h)
Tin cùng chủ đề: 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Câu chuyện về chiếc ghế và một huyền thoại Hồ Chí Minh trong lòng người dân Ấn Độ
Đoàn kết quốc tế cần chủ động và tích cực
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi
Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Đọc nhiều
Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




