Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:33 | 29/12/2024 GMT+7

Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền của phạm nhân trong trại giam

aa
Kể từ khi trở thành thành viên Công ước chống tra tấn (CAT), Việt Nam đã khẳng định cam kết mạnh mẽ thông qua việc triển khai các biện pháp tổng thể nhằm bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền không bị tra tấn của phạm nhân trong hệ thống trại giam. Những nỗ lực này đã đạt được kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Đặc xá: khởi đầu mới cho những người từng lầm lỡ
Thiếu tướng Trần Văn Thiện: Giáo dục giúp phạm nhân dễ dàng tái hoà nhập cộng đồng

Hiện thực hóa quyền lợi phạm nhân trong mọi khía cạnh

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng việc cụ thể hóa chính sách bảo vệ quyền lợi của phạm nhân thông qua các khung pháp lý, đặc biệt là Luật Thi hành án hình sự 2019. Bộ luật này đã dành riêng một chương (Chương III, gồm 55 điều) quy định chi tiết về các chế độ giam giữ, giáo dục, ăn, ở, chăm sóc y tế dành cho phạm nhân, bao gồm cả phạm nhân là người chưa thành niên.

Ngoài ra, còn có một số quy định như: Luật Đặc xá năm 2018, Nghị định 133/2020, Nghị định 118/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 tạo cơ sở pháp lý trong công tác thi hành hành hình sự, xử lý vi phạm hành chính, đề cao chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước ta đối với người phạm tội, chống bức cung, nhục hình trong quá trình chấp hành án.

Các thông tư và văn bản hướng dẫn chi tiết từ Bộ Công an cũng bảo đảm tính minh bạch, dân chủ trong việc thực hiện chế độ dành cho phạm nhân. Ví dụ: chế độ gặp thân nhân, nhận quà, liên lạc điện thoại; tiêu chuẩn định mức trang thiết bị y tế trong trại giam; thông tư hướng dẫn xếp loại thi đua, xét giảm án, tạm đình chỉ án phạt tù.

Quá trình chấp hành án luôn được giám sát bởi các cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương như: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng Nhân dân các cấp… bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Phạm nhân lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam được đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và được trả công theo quy định của luật Thi hành án hình sự. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Phạm nhân lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam được đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và được trả công theo quy định của luật Thi hành án hình sự. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Việc đối xử nhân đạo với phạm nhân không chỉ thể hiện ở lời cam kết mà còn được hiện thực hóa qua từng chính sách, quy định cụ thể. Những khía cạnh thiết yếu như chế độ ăn, mặc, ở; chăm sóc y tế; và tổ chức lao động, giáo dục được quản lý chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cơ bản và nhân phẩm của phạm nhân trong thời gian thi hành án.

Theo đó, mỗi phạm nhân đều được bảo đảm định lượng dinh dưỡng hàng ngày, phù hợp với yêu cầu sức khỏe và loại hình lao động. Thực đơn được xây dựng khoa học, có sự kiểm tra định kỳ để đáp ứng nhu cầu năng lượng, đặc biệt đối với phạm nhân tham gia lao động nặng nhọc, khối lượng dinh dưỡng được tăng cường để phù hợp với mức tiêu hao năng lượng. Chẳng hạn, thực đơn bổ sung thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và các nguồn thực phẩm tươi sạch theo mùa. Phạm nhân được cấp phát quần áo, chăn màn phù hợp với thời tiết địa phương, đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Ngoài ra, điều kiện ăn, ngủ tại các khu giam giữ được vệ sinh thường xuyên, góp phần duy trì môi trường sống lành mạnh và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Chính sách y tế dành cho phạm nhân được triển khai toàn diện và chi tiết. Mỗi phạm nhân đều được kiểm tra sức khỏe tối thiểu 6 tháng/lần. Đối với các trường hợp đặc biệt như phạm nhân nữ mang thai, người cao tuổi hoặc có bệnh nền, việc khám chữa bệnh được ưu tiên và thường xuyên hơn. Khi gặp vấn đề sức khỏe vượt quá khả năng y tế của trại giam, phạm nhân sẽ được chuyển viện điều trị tại các cơ sở y tế địa phương. Mọi chi phí điều trị tại đây đều được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn, đảm bảo không có bất kỳ ai bị bỏ rơi trong vấn đề sức khỏe.

Đồng thời, sức khỏe tinh thần của phạm nhân cũng được chú trọng. Các chương trình tư vấn tâm lý, hỗ trợ tinh thần được tổ chức định kỳ nhằm giảm bớt áp lực, giúp phạm nhân ổn định trạng thái tinh thần trong thời gian chấp hành án.

Hoạt động lao động trong trại giam không chỉ nhằm mục đích cải tạo phạm nhân mà còn là cách thức giúp họ phát triển kỹ năng nghề nghiệp, từ đó dễ dàng hòa nhập khi mãn hạn tù. Công việc được phân loại theo sức khỏe, độ tuổi và năng lực cá nhân. Các ngành nghề phổ biến gồm: may mặc, chế biến nông sản, chăn nuôi, làm mộc. Những công việc này không chỉ giúp phạm nhân có thêm thu nhập mà còn tạo nền tảng cho cuộc sống sau khi ra tù.

Tất cả phạm nhân đều được học tập về quyền con người, pháp luật, kỹ năng sống. Nhiều phạm nhân chưa biết chữ còn được tham gia các lớp xóa mù chữ ngay trong trại giam. Các hoạt động văn hóa, thể thao như bóng đá, bóng chuyền, đọc sách, tổ chức hội thi tài năng được khuyến khích nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân. Đáng chú ý, một số trại giam xây dựng thư viện với nhiều tài liệu pháp luật, kỹ năng mềm và sách văn học, nghệ thuật... để phạm nhân tự học.

Những chính sách trên không chỉ góp phần đảm bảo nhân quyền theo đúng chuẩn mực quốc tế mà còn thể hiện bản chất nhân đạo, khoan dung của hệ thống pháp luật Việt Nam. Chúng tạo điều kiện cho phạm nhân nhận thức được lỗi lầm, cải tạo bản thân và chuẩn bị hành trang vững chắc cho hành trình tái hòa nhập xã hội.

Khuyến nghị bảo đảm tốt hơn quyền của phạm nhân tại Việt Nam

Để bảo đảm tốt hơn quyền con người nói chung, quyền của phạm nhân nói riêng và đặc biệt là phù hợp với Công ước chống tra tấn và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, các chuyên gia khuyến nghị 5 nội dung sau:

Thứ nhất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người; đưa các quy định về quyền con người vào cuộc sống một cách hiệu quả, thiết thực, phù hợp điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa cải cách tư pháp, cải cách hành chính; mở rộng, tăng cường dân chủ ở cơ sở. Phát huy mạnh mẽ những thành tựu của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, bảo đảm ngày càng tốt hơn và thúc đẩy quyền con người trên tất cả các lĩnh vực.

Hai là, đổi mới tư duy, chủ động mở rộng phạm vi, đa dạng hóa hình thức, nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục quyền con người, nhất là thông tin, tuyên truyền về những thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam, được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Thường xuyên mở lớp tập huấn về quyền con người cho cán bộ làm công tác quản lý trại giam, để nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người, quyền của phạm nhân.

Ba là, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế trên lĩnh vực quyền con người nhằm thúc đẩy việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo đảm quyền con người gắn với nâng cao hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế. Tăng cường đối thoại để nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, từng bước thu hẹp bất đồng và những sự hiểu biết khác nhau giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế trong vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Bốn là, thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và phạm nhân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Bộ Công an về công tác thi hành án hình sự trong đó có công tác giáo dục người lầm lỗi để giúp các đối tượng này trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình, xã hội và đề cao tính nhân văn đối với phạm nhân góp phần phản bác, đấu tranh với các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch. Đồng thời, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với phạm nhân, qua đó giúp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân và thân nhân phạm nhân thấy rõ được chính sách nhân đạo của Đảng, nhà nước ta, góp phần tích cực vào công tác quản lý, giáo dục cải tạo người phạm tội.

Năm là, nghiên cứu biên soạn, phát hành và cung cấp tài liệu, ấn phẩm, sách chuyên khảo về quyền con người cho cán bộ chiến sĩ, phạm nhân tại trại giam để nghiên cứu, tham khảo.

4 điều kiện được đề nghị đặc xá năm 2024 4 điều kiện được đề nghị đặc xá năm 2024
Công tác đặc xá năm 2024: bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng Công tác đặc xá năm 2024: bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam ở Việt Nam

Bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam ở Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trong việc bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong thực hiện Công ước chống tra tấn (Công ước CAT) và các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.
Giáo dục quyền con người: bước tiến trong thực thi Công ước chống tra tấn tại Việt Nam

Giáo dục quyền con người: bước tiến trong thực thi Công ước chống tra tấn tại Việt Nam

Kể từ khi là thành viên Công ước chống tra tấn (Công ước CAT), Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và nâng cao nhận thức về quyền con người. Những bước tiến quan trọng này không chỉ củng cố vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Việt Nam tích cực lan tỏa giá trị Công ước chống tra tấn

Việt Nam tích cực lan tỏa giá trị Công ước chống tra tấn

Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của Công ước chống tra tấn (Công ước CAT), Việt Nam đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao nhận thức về quyền con người và phòng, chống tra tấn. Các chính sách và hoạt động tuyên truyền được triển khai rộng khắp từ trung ương đến địa phương, nhấn mạnh sự nhân văn và quyết tâm thực thi của quốc gia.

Các tin bài khác

Hơn 750 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10

Hơn 750 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10

Theo thông tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến 17h00 ngày 06/10, các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương là 752,672 tỷ đồng.
Thúc đẩy hợp tác Công - Tư - Cộng đồng chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác Công - Tư - Cộng đồng chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Mới đây , sự kiện “Chung tay giảm nhẹ gánh nặng ung thư” tại thành phố Cần Thơ đã quy tụ hơn 150 đại biểu gồm lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, chuyên gia y tế, doanh nhân, đại diện các tổ chức cộng đồng và người dân, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình hợp tác Công - Tư - Cộng đồng (PPP-P+) nhằm đưa các giải pháp y tế tiên tiến, đặc biệt là trong lĩnh vực ung thư.
COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

Ngày 06/10/2025, UBND thành phố Huế có Quyết định số 3153/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ 31 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ trị giá gần 4,9 tỷ đồng.
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động