Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:16 | 23/01/2026 GMT+7

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

aa
Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền của phạm nhân trong trại giam
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, khẳng định cam kết nhất quán trong tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đặc biệt là việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo Công ước Liên hợp quốc về Chống tra tấn (UNCAT), mà Việt Nam là thành viên từ năm 2015.

Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”
Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. (Ảnh: KT)

Phát biểu khai mạc Đại tá Trần Viết Trung, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an cho biết Việt Nam đã trở thành thành viên Công ước chống tra tấn từ 2015 và hơn 10 năm qua luôn nỗ lực triển khai hiệu quả việc bảo đảm quyền không bị tra tấn.

Hội thảo nhằm giới thiệu nội dung của Nghị định thư Istanbul: sổ tay về điều tra và bằng chứng hiệu quả về tra tấn với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Đây là dịp để Việt Nam tham khảo thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm, làm rõ các vấn đề, nội dung có liên quan, từ đó hiểu rõ hơn nội dung của Nghị định thư Istanbul, giúp cho việc nghiên cứu và nắm bắt đúng tinh thần, mục đích của các hướng dẫn, yêu cầu của Nghị định thư. Qua đó sẽ đưa ra những đề xuất áp dụng đúng với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của Việt Nam đạt hiệu quả cao, góp phần thiết thực vào việc thực thi hiệu quả Công ước chống tra tấn và các khuyến nghị của Ủy ban Công ước.

Đại tá Trần Viết Trung, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát biểu khai mạc hội thảo.
Đại tá Trần Viết Trung, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: KT)

Theo bà Federica Dispenza, Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP, việc tiếp cận Nghị định thư Istanbul không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, tính minh bạch và độ tin cậy của hoạt động điều tra, mà còn tăng cường bảo vệ người bị tạm giữ, tạm giam, đồng thời tạo cơ chế bảo đảm pháp lý rõ ràng cho chính các cán bộ thực thi pháp luật. Đây được xem là nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin của xã hội đối với hệ thống tư pháp và các cơ quan thực thi pháp luật

Bà Federica Dispenza trong phát biểu nhấn mạnh hội thảo là một phần trong nỗ lực tổng thể nhằm bảo đảm rằng các cơ quan của Việt Nam ngày càng được trang bị tốt hơn cả về mặt kỹ thuật lẫn chiến lược để tham gia hiệu quả vào công tác ngoại giao và triển khai nhân quyền, phù hợp với các ưu tiên quốc gia, lộ trình thực hiện và bối cảnh cụ thể của Việt Nam.

Nghị định thư Istanbul có mục đích thiết thực với việc đưa ra các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho việc điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo khác, kết hợp chuyên môn pháp lý và y tế nhằm bảo đảm rằng chứng cứ được thu thập có độ tin cậy, nhất quán và có thể sử dụng trong khuôn khổ thủ tục tố tụng hợp pháp.

Bà Federica Dispenza đánh giá, hội thảo đã thể hiện một bước tiến tích cực và mang tính xây dựng trong quá trình Việt Nam tham gia và gắn kết với hệ thống nhân quyền quốc tế.
Bà Federica Dispenza đánh giá, hội thảo đã thể hiện một bước tiến tích cực và mang tính xây dựng trong quá trình Việt Nam tham gia và gắn kết với hệ thống nhân quyền quốc tế. (Ảnh: KT)

Theo Nghị định thư Istanbul, phòng ngừa và ứng phó với tra tấn không phải là nhiệm vụ của riêng một cơ quan hay một chủ thể nào. Điều này đòi hỏi cách tiếp cận toàn hệ thống và toàn xã hội, với sự tham gia của các điều tra viên, cơ quan quản lý giam giữ, cán bộ y tế, dịch vụ pháp y, kiểm sát viên, luật sư bào chữa và hệ thống tòa án - mỗi chủ thể đều thực hiện vai trò của mình trong một khuôn khổ phối hợp thống nhất.

Bà Federica Dispenza nêu rõ: “Chính ở điểm này, Nghị định thư Istanbul có sự tương thích chặt chẽ với các ưu tiên quốc gia của Việt Nam, trong đó có mục tiêu tăng cường và bảo đảm pháp quyền”.

Các phiên thảo luận tại hội thảo đã tập trung làm rõ bối cảnh hình thành, cấu trúc và các nguyên tắc cốt lõi của Nghị định thư; vai trò của từng nhóm chủ thể trong phòng, chống tra tấn; cũng như kinh nghiệm quốc tế và khu vực trong việc áp dụng các tiêu chuẩn của Nghị định thư.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi cởi mở về cơ hội, thách thức và lộ trình tiếp cận phù hợp đối với Việt Nam trong thời gian tới; giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật, tư pháp và y tế, hiểu rõ hơn tinh thần, mục tiêu và các yêu cầu cốt lõi của văn kiện này, qua đó nghiên cứu khả năng vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn và khuôn khổ pháp luật của Việt Nam.

Đây cũng là nỗ lực của Việt Nam trong triển khai Công ước Chống tra tấn phù hợp với quy chuẩn chung của Liên hợp quốc và giảm các khác biệt giữa Công ước và pháp luật quốc gia.

Hai văn kiện Nghị định thư Istanbul và Kỹ thuật điều tra Méndez: các nguyên tắc về thẩm vấn hiệu quả phục vụ điều tra và thu thập thông tin, là một trong 02 văn kiện để triển khai tốt hơn Công ước Chống tra tấn của quốc gia. Trước đó, UNDP đã hỗ trợ Bộ Công an tổ chức thành công Hội thảo giới thiệu về nguyên tắc Méndez tại Quảng Ninh với những kết quả thiết thực.

Bà Federica Dispenza đánh giá chuỗi hội thảo về Nghị định thư Istanbul và các Nguyên tắc Méndez thể hiện nỗ lực chủ động, nghiêm túc của Việt Nam trong việc tham gia tích cực vào hệ thống nhân quyền quốc tế, gắn thực hiện các cam kết quốc tế với ưu tiên quốc gia về xây dựng Nhà nước pháp quyền, bảo đảm quyền con người và quyền công dân

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Đào Anh Tới, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an khẳng định, các ý kiến chuyên môn và kinh nghiệm quốc tế thu nhận được sẽ là nguồn tham khảo quan trọng để Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, xác định lộ trình và đề xuất khả năng áp dụng Nghị định thư Istanbul một cách phù hợp, hiệu quả, qua đó góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn các nghĩa vụ theo Công ước Chống tra tấn và các khuyến nghị của các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc.

Nghị định thư Istanbul, được Liên hợp quốc công bố năm 1999, là văn kiện hướng dẫn quốc tế quan trọng về điều tra, thu thập và lập hồ sơ đối với các cáo buộc tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo khác. Văn kiện này đưa ra các tiêu chuẩn khoa học, pháp lý và đạo đức, kết hợp giữa chuyên môn pháp lý và y tế, nhằm bảo đảm chứng cứ được thu thập một cách độc lập, khách quan, đáng tin cậy và có thể sử dụng trong tố tụng

Dù không mang tính ràng buộc pháp lý, Nghị định thư Istanbul hiện đã được áp dụng tại hơn 100 quốc gia và được coi là công cụ thực tiễn hỗ trợ trực tiếp cho việc thực thi Điều 12 của Công ước Chống tra tấn, vốn yêu cầu các quốc gia tiến hành điều tra nhanh chóng, hiệu quả và vô tư đối với mọi cáo buộc tra tấn.

Việt Nam tích cực lan tỏa giá trị Công ước chống tra tấn Việt Nam tích cực lan tỏa giá trị Công ước chống tra tấn
Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền của phạm nhân trong trại giam Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền của phạm nhân trong trại giam
Thu Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).

Các tin bài khác

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam

Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam

Từ ngày 3/6, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đợt kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ người nước ngoài cư trú, hoạt động tại các địa bàn biên giới trong thời gian một tuần.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Đột phá thể chế, chuyển đổi số lĩnh vực Dân tộc Tôn giáo

Đột phá thể chế, chuyển đổi số lĩnh vực Dân tộc Tôn giáo

Trong quản lý nhà nước, thể chế luôn được xác định là nền tảng, là "khâu đột phá của đột phá". Nhận thức rõ điều này, ngay từ đầu năm 2026, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã dồn toàn lực để giải quyết triệt để các vấn đề pháp lý còn tồn đọng.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động