Vụ ngư dân Việt cứu 22 thuyền viên Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
| Nỗi nhọc nhằn, gian truân của những con người “bám biển” Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xã đảo vươn khơi bám biển Thừa Thiên – Huế: Hơn 76 tỷ đồng ‘chắp cánh’ cho ngư dân đánh bắt xa bờ |
![]() |
| Hình ảnh cho thấy hư hại của tàu Gemvir. Ảnh: Hải quân Philippines. |
Đêm 9/6, tàu cá Gemvir-1 của Philippines nghi bị một tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông. Cú va chạm đã làm thủng đuôi tàu, khiến nước tràn vào và dần nhấn chìm Gemvir-1. Sự sống của toàn bộ 22 con người, gồm Thuyền trưởng Junel Insigne và các thủy thủ, "treo" trên một phần nhỏ của mũi tàu còn nổi trên mặt nước.
Hai thuyền viên, Justine Pascual và JP Gordiones được lệnh dùng xuồng nhỏ để tìm kiếm sự trợ giúp. Và họ đã được tiếp thêm sức mạnh từ một ánh đèn cách xa khoảng 5 dặm (8km).
"Chúng tôi không nghĩ về cái đói và sự mệt mỏi. Cơn đói biến mất hoàn toàn. Đó là cơ hội để chúng tôi sống sót", Gordiones nhớ lại, trong khi Pascual cho biết lúc đó anh vẫn bàng hoàng và không hiểu tại sao tàu của mình bị đâm dù đã bật đèn sáng giữa đêm.
Sau hai tiếng chèo xuồng, hai ngư dân Philippines tiếp cận được chiếc tàu. Họ phán đoán đó là tàu cá Việt Nam và tới gần đuôi tàu. "Cứu chúng tôi với!", sau tiếng gọi thất thanh của Pascual, một thuyền viên trên tàu đã thức dậy, và đánh thức các thành viên còn lại.
Hai ngư dân Philippines sau đó đã được thủy thủ đoàn Việt Nam kéo lên tàu bằng dây thừng.
"Việt Nam? Philippines? Bạn bè", là những từ mà Pascual nói khi đặt chân lên tàu cá Việt Nam, trong khi chụm hai đầu ngón trỏ. "Okay", các thuyền viên Việt Nam đáp lại.
![]() |
| Pascual (trái) và Gordiones sau khi được chuyển lên tàu hải quân Philippines. Ảnh: Rappler. |
Các ngư dân Philippines đã liên tục ra dấu cầu cứu và chỉ về hướng họ xuất phát. Chỉ vài phút sau, tàu cá Việt Nam đã tiếp cận vị trí Gemvir-1 bị đâm chìm. 20 người còn lại trong đoàn nhanh chóng được đưa lên tàu Việt Nam an toàn và được ăn uống để phục hồi sức khỏe sau 6 tiếng lênh đênh trên biển.
"Nếu không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết", thuyền trưởng người Philippines nói.
Những diễn biến cứu hộ đã được trang Rappler ghi lại dưới tiêu đề phụ "Friends at sea" (Bạn bè trên biển).
![]() |
| Cuộc đoàn tụ xúc động của các thuyền viên Philippines với gia đình tối 14/6 - Ảnh: ABS-CBN News |
Sáng 10/6, thuyền trưởng Insigne đã liên lạc với chủ tàu thông qua bộ đàm. Thủy thủ đoàn Philippines đã lưu lại trên tàu Việt Nam đến ngày 12/6 trước khi liên lạc được với các tàu đánh cá khác của Philippines để nhờ di chuyển chiếc Gemvir-1. Con tàu sau đó đã được chuyển lên tàu tuần tra BRP Alcaraz của hải quân Philippines và đưa về bờ hôm 14/6.
Một nguồn tin quân đội Philippines cho biết khi tàu Gemvir-1 bắt đầu chìm, nhóm thuyền viên Philippines chèo chiếc xuồng nhỏ trên tàu để tiếp cận tàu Trung Quốc. "Họ đến rất gần tàu Trung Quốc để xin giúp đỡ nhưng bị phớt lờ. Tàu Trung Quốc rọi đèn vào nhóm người Philippines rồi rời đi", nguồn tin cho hay.
Trong khi đó, Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định vụ va chạm "không phải tai nạn thông thường". Ông này cho biết tàu cá Philippines khi đó đang thả neo và không thể có va chạm khi một con tàu đứng yên.
| Philippines báo cáo vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm lên Liên Hiệp Quốc Philippines đưa vụ việc tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc tại bãi Cỏ Rong ra một phiên họp của tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), cơ quan chuyên trách của Liên Hiệp quốc với 172 quốcgia thành viên. Báo chí Philippines cho biết Phó đại diện thường trực của nước này tại IMO Senen Mangalile đã báo cáo về vụ việc trong phiên họp thứ 101 của IMO. Ông Mangalile kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc để tâm tới việc bảo vệ sự sống của các ngư dân trên biển trong các vụ tai nạn hàng hải, lưu ý tới trường hợp tàu Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào nửa đêm 9/6. |
|
TĐO - Từ ngày 1/4 đến ngày 4/4/2019, tàu Cảnh sát biển (Lực lượng bảo vệ bờ biển) Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ có chuyến thăm ... |
| Công bố video tàu cao tốc Iran dồn dập rượt đuổi tàu sân bay Mỹ trên Eo biển Hormuz Đoạn video từ phía Iran ghi lại cảnh tượng diễn ra trên biển thuộc khu vực Vịnh Ba Tư vào ngày 21/3 vừa qua. |
|
Nếu phát hiện tàu cá đánh bắt cá bất hợp pháp, sẽ bị tịch thu bằng lái của thuyền trưởng, cấm vận, không cho tàu ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Nhật Bản và Canada kêu gọi tuân thủ UNCLOS trong giải quyết các vấn đề ở Biển Đông
Mỹ kêu gọi trừng phạt các công ty xây dựng đảo bất hợp pháp trên Biển Đông
Tin bài liên quan
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ
Các tin bài khác
GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






