Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
Khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ Khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia
Việt Nam tăng cường nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp và xuất hiện ở nhiều quốc gia (Ảnh minh họa).

Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ ở người trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tăng cường nghiên cứu các thuốc mới để có giải pháp hiệu quả hơn trong điều trị cho người bệnh mắc đậu mùa khỉ.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được WHO khuyến cáo sử dụng. Hiện nay, vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được cấp phép lưu hành ở một số nước.

Để đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc mới cho điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nghiên cứu, cập nhật xu thế nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc nêu trên, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc.

Đồng thời các đơn vị chủ động liên hệ với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tiếp cận nguồn cung các thuốc nêu trên và rà soát nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc này theo đúng quy định.

Bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh.

Tăng cường thông tin đối ngoại, phòng chống thiên tai và tam nông Tăng cường thông tin đối ngoại, phòng chống thiên tai và tam nông
Ấn Độ đào tạo chuyên gia Việt Nam kỹ năng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ Ấn Độ đào tạo chuyên gia Việt Nam kỹ năng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ
In bài viết

Truyền hình