Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết.
Vinh danh ba cá nhân đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bangladesh Vinh danh ba cá nhân đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bangladesh
Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh vừa tổ chức lễ khen thưởng cho ba cá nhân Bangladesh đã có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh, đặc biệt là có hoạt động tích cực tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất; giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Bác đến rộng rãi người dân Bangladesh.
Thông tin đối ngoại góp phần vào bức tranh tươi sáng của dư luận quốc tế về Việt Nam Thông tin đối ngoại góp phần vào bức tranh tươi sáng của dư luận quốc tế về Việt Nam
Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Thành công của công tác đối ngoại trước hết là nhờ sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự triển khai chủ động, tích cực, sáng tạo của ngành ngoại giao. Công tác thông tin đối ngoại cũng đã góp phần duy trì bức tranh dư luận quốc tế tươi sáng về Việt Nam trong thời gian qua.
Phiên tham vấn không chính thức đầu tiên của Tiến trình liên chính phủ nhằm thảo luận và đưa ra Thỏa thuận số toàn cầu.
Phiên tham vấn không chính thức đầu tiên của Tiến trình liên chính phủ nhằm thảo luận và đưa ra Thỏa thuận số toàn cầu.

Trong thảo luận, đa phần các ý kiến cho rằng, cần có một GDC, trong đó đề ra những nguyên tắc và mục tiêu cơ bản để thúc đẩy hợp tác và quản trị số toàn cầu nhằm bảo đảm công bằng và lợi ích của tất cả quốc gia.

Đặc biệt, nhiều nước đang phát triển nhấn mạnh, GDC cần tận dụng cuộc cách mạng và chuyển đổi số để giúp thu hẹp khoảng cách số, chuyển giao công nghệ, xây dựng hạ tầng số, tăng cường năng lực và kết nối toàn cầu, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho việc đẩy nhanh thực hiện các Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững (SDGs).

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại cuộc họp.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết. Do đó, việc xây dựng GDC là cần thiết, để thúc đẩy một thế giới số an toàn, công bằng và phát triển hơn cho mọi người dân.

Theo đó, cần phải bảo đảm mục tiêu kết nối phổ cập toàn cầu vào năm 2030, mọi người được tiếp cận với internet, các công nghệ và dịch vụ số với chi phí phải chăng, song đồng thời cũng cần phải bảo đảm an ninh và an toàn của việc tiếp cận, của hệ thống và hạ tầng số.

Về phương hướng thảo luận sắp tới, Đại sứ nhấn mạnh, tuy GDC là tiến trình liên chính phủ, do các quốc gia giữ vai trò chủ đạo, song cần tạo điều kiện cho thành phần tư nhân tham gia để tiến trình được toàn diện hơn với sự đóng góp cụ thể và hiệu quả.

Bên cạnh đó, GDC cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, theo đó mọi quốc gia và các bên liên quan phải tuân thủ đầy đủ chủ quyền quốc gia trong không gian mạng, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia.

Là một nước có nhiều kinh nghiệm và đạt nhiều thành tựu trong chuyển đổi số, phát triển chính phủ điện tử, hướng tới kinh tế và xã hội số, Việt Nam cam kết sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào tiến trình này nhằm thúc đẩy việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Thỏa thuận số toàn cầu (GDC) là một trong 16 tiến trình đang được thảo luận tại LHQ để triển khai các sáng kiến của Tổng thư ký LHQ trong Báo cáo Nghị sự chung của chúng ta (OCA) nhằm đưa ra các nguyên tắc cho “một tương lai số mở, tự do và an toàn cho tất cả”.

Quá trình trao đổi, xây dựng GDC sẽ diễn ra bắt đầu từ tháng 2/2023 cho đến khi thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh tương lai, dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2024.

Xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong 20 trường trung học cơ sở tại Hà Nội Xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong 20 trường trung học cơ sở tại Hà Nội
Ngày 24/11 tại Hà Nội, tổ chức Plan International Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” (Safe sport for Safety and Equality in Hanoi Schools). Dự án được triển khai tại 20 trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Ba Vì, Hà Nội.
Việt Nam đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Việt Nam đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Chiều 25/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, nhân chuyến thăm của ông Lacroix tới Việt Nam và tham dự Hội nghị quốc tế về “Phụ nữ tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc - Tiến bộ vì hòa bình của nhân loại: Sức mạnh của hợp tác”.

In bài viết

Truyền hình