Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines phản đối hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông Philippines phản đối hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc cho máy bay tiêm kích tập bắn đạn thật ở Biển Đông Trung Quốc cho máy bay tiêm kích tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Ngày 21-10, đề cập đến thông tin máy bay tiêm kích Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 19-10, kênh truyền hình Trung Quốc (CGTN) đã công bố video các máy bay tiêm kích - ném bom của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông, được cho là nhằm kiểm tra khả năng của các phi công thực hiện sứ mệnh trong những điều kiện thời tiết phức tạp.

(10.21) Theo CGTN, máy bay chiến đấu JH-7 của Trung Quốc đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông. (Nguồn: Military Watch)
Theo CGTN, tiêm kích bom JH-7 của Trung Quốc đã diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông. (Nguồn: Military Watch)

Trong video do kênh này công bố, các tiêm kích bom mang theo nhiều loại vũ khí bay ở độ cao cực thấp để tránh radar và hệ thống phòng không đối phương giả định.

Tới khu vực diễn tập, biên đội tiêm kích bom vọt lên và ném bom, phóng tên lửa vào mục tiêu rồi quay trở lại căn cứ. Chúng được tiếp thêm nhiên liệu cùng vũ khí, sau đó lại cất cánh để thực hiện đòn tấn công thứ hai.

Tuy nhiên, CGTN không nói rõ địa điểm cũng như thời gian của cuộc tập trận.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 39 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có 15 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa, diễn ra từ ngày 6-10.8.

Máy bay Tu-95MS Nga bay suốt 9 giờ trên Biển Nhật Bản Máy bay Tu-95MS Nga bay suốt 9 giờ trên Biển Nhật Bản
Izvestia đưa tin, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã bay trên Biển Nhật Bản trong nhiều giờ. Điều này đã được Bộ Quốc Phòng Nga thông báo hôm 17/8.
Tàu sân bay Anh tiến vào Biển Đông bất chấp phản đối từ Trung Quốc Tàu sân bay Anh tiến vào Biển Đông bất chấp phản đối từ Trung Quốc
Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này.
Lầu Năm Góc bác tin phê duyệt mua 2 máy bay không người lái của Trung Quốc Lầu Năm Góc bác tin phê duyệt mua 2 máy bay không người lái của Trung Quốc
Lầu Năm Góc cho biết máy bay không người lái do công ty Trung Quốc Da Jiang Innovations (DJI) sản xuất đặt ra mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia.

In bài viết

Truyền hình