Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này.
Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức tiến vào Biển Đông Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức tiến vào Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel sau khi bị tấn công ở vịnh Oman Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel sau khi bị tấn công ở vịnh Oman
Hai tàu sân bay của Mỹ và Anh lần đầu tiên tập trận chung ở Ấn Độ Dương Hai tàu sân bay của Mỹ và Anh lần đầu tiên tập trận chung ở Ấn Độ Dương

Tuần này, nhóm tàu hải quân Anh - do tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth nặng 65.000 tấn dẫn đầu, và hải quân Cộng hòa Singapore đã tổ chức tập trận hải quân chung sát với vùng Biển Đông nóng bỏng.

Đây là một cuộc triển khai mang tính biểu tượng nhằm thể hiện ý chí của Anh trong việc liên quan đến an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) bao gồm cả Biển Đông. Nhóm tác chiến HMS Queen Elizabeth gồm một tàu sân bay với máy bay chiến đấu tàng hình F-35, cùng nhiều tàu chiến hộ tống và có cả tàu ngầm hạt nhân...

Tàu sân bay Anh tiến vào Biển Đông bất chấp phản đối từ Trung Quốc
Tàu sân bay mới của Anh mang tên "Nữ hoàng Elizabeth" được triển khai tới Biển Đông. Ảnh: AFP.

Để triển khai một hạm đội lớn như vậy, Anh đã phải bỏ ra một khoản chi phí khổng lồ. Và mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã công bố rằng 2 tàu chiến sẽ ở lại Thái Bình Dương để hoạt động thường trực. Điều này có nghĩa là Anh sẽ đóng vai trò quan trọng mới trong khu vực.

Về vấn đề này, Trung Quốc cực lực phản đối sự hiện diện của bất cứ lực lượng hải quân châu Âu nào trong vùng. Đối với họ, Anh đơn giản chỉ là một bộ phận trong liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm kiềm chế tham vọng hải quân của Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đăng một bài viết với ngôn từ nặng nề để chỉ trích Anh chỉ là "tay sai" của Mỹ và cảnh báo sẽ có đối sách mạnh nếu nhóm tàu trên dám "khiêu khích Quân giải phóng Trung Quốc ở khu vực Biển Đông".

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hoạt động tại Biển Đông ngày 29.7 HẢI QUÂN HOÀNG GIA ANH
Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hoạt động tại Biển Đông ngày 29.7 HẢI QUÂN HOÀNG GIA ANH

Trên thực tế, giới chức Anh đã ngày càng thể hiện rõ rằng họ cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quân sự với các đối thủ trong khu vực của Trung Quốc.

Trong các tuần tới, nhóm tàu hải quân Anh này dự kiến đi qua vùng biển cận kề Trung Quốc, từ Biển Đông tới Eo biển Đài Loan, rồi ngược lên Nhật Bản - đồng minh của Mỹ. Để khẳng định vai trò của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Anh cũng tuyên bố sẽ triển khai lâu dài ít nhất 2 chiến hạm đến hoạt động trong khu vực này.

Kể từ tháng 5/2021, nhóm tàu hải quân nói trên đã thực hiện hành trình dài xuyên đại dương, đi qua 40 nước trên quãng đường 26.000 hải lý để phóng chiếu hình ảnh một "Anh Quốc Toàn cầu" hậu Brexit (Anh rời khỏi EU).

Tàu hàng Anh va chạm với tàu chở dầu trong vùng biển Malaysia Tàu hàng Anh va chạm với tàu chở dầu trong vùng biển Malaysia
Quan sát ban đầu tại hiện trường cho thấy tàu MV Zephyr Lumos đã đâm vào mạn sườn của tàu MV Galapagos.
Xuất hiện vùng áp thấp tiến vào Biển Đông giúp miền Bắc kết thúc đợt nắng nóng Xuất hiện vùng áp thấp tiến vào Biển Đông giúp miền Bắc kết thúc đợt nắng nóng
Vùng áp thấp hình thành ở khu vực miền Trung Philippines sẽ di chuyển vào Biển Đông trong đêm nay và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Nga tập trận giả định tấn công tàu sân bay Nga tập trận giả định tấn công tàu sân bay
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một bài viết miêu tả về các cuộc diễn tập ở Thái Bình Dương, nhận định các cuộc tập trận này được tiến hành với "nhiệm vụ phá hủy nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ thù giả định".
In bài viết

Truyền hình